So sánh Google Pixel 4 và Pixel 5: có nên nâng cấp?

08:19, 05/10/2020

(XHTT) - Google đã chính thức ra mắt Pixel 5 với những nâng cấp quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thiết bị đã được nâng cấp những gì và có đáng để thay thế so với người tiền nhiệm Pixel 4 hay không?

Thiết kế

Thiết kế smartphone của Google từ trước tới nay đều tuân theo một nguyên lý đó là sự đơn giản và Pixel 5 cũng không ngoại lệ. Không có lớp vỏ hoàn thiện sáng bóng với nhiều màu sắc nhưng điện thoại Pixel vẫn có một diện mạo tinh tế.

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa hai thiết bị là ở mặt trước. Màn hình của Pixel 5 cuối cùng cũng trải dài đến tận trên cùng của thiết bị với một lỗ nhỏ cho camera trước được bố trí ở góc trên cùng bên trái. 

Goolge Pixel 5 (bên trái) và Pixel 4 (bên phải)
Goolge Pixel 5 (bên trái) và Pixel 4 (bên phải)

Nhờ thiết kế tràn viền theo kiểu mới mà tỷ lệ màn hình trên thân máy của Pixel 5 đã được cải thiện đáng kể so với người tiền nhiệm, mang đến nhiều không gian giải trí hơn cho người dùng.

Trong khi sự khác biệt chính giữa mặt sau của hai điện thoại liên quan trực tiếp đến viền bezel được cắt giảm bớt ở mặt trước. Trong khi Pixel 4 tích hợp xác thực sinh trắc học thì với bản nâng cấp Pixel 5 lại trở về sử dụng cảm biến vân tay vật lý truyền thống, nhanh và đáng tin cậy.

Một thay đổi quan trọng khác trên Pixel 5 đó là trong khi Pixel 4 có mặt sau bằng kính Gorilla Glass thì Pixel 5 có khung bằng 100% nhôm tái chế. Nhìn chung, Pixel 5 mới là bước tiếp theo hợp lý về mặt thiết kế và vẫn rất giống Google.

 

Một điều cuối cùng nhưng cũng khá thú vị đó là năm nay không có Pixel 5 XL, thay vào đó Pixel 5 phân tách sự khác biệt giữa Pixel 4 và Pixel 4 XL khi nói đến kích thước màn hình.

So sánh thông số kỹ thuật

Cho dù phần mềm được tối ưu hóa tốt đến đâu, thông số kỹ thuật vẫn là một yếu tố rất quan trọng của mọi smartphone. Nhưng điều đó có vẻ như vẫn không đúng với hướng đi của dòng điện thoại Pixel, kể cả chiếc Pixel 5 mới nhất. 

Theo đó Google Pixel 5 được trang bị chipset Snapdragon 765G. Đây cũng là lần đầu tiên Google không sử dụng chipset Snapdragon 800 mới nhất cho dòng điện thoại cao cấp của mình. Nhưng LG mới đây cũng đã làm điều tương tự với chiếc điện thoại Velvet. Nguyên nhân chính của việc Google và LG không chọn sử dụng con chip Snapdragon 865 là do đây là một con chip đặc biệt đắt tiền. Điều đó góp phần làm tăng giá thiết bị và giảm khả năng cạnh tranh. 

 

Nhưng quan trọng nhất chính là việc chip di động hiện nay đã đạt đến mức độ tinh chỉnh cao, do đó các chip tầm trung thậm chí còn có hiệu năng đủ tốt cho đa số người dùng, đến mức lợi thế của Snapdragon 865 chỉ trở nên rõ ràng trong một số trường hợp thích hợp. 

Trong khi Snapdragon 765G được đánh giá là con chip tầm trung toàn diện có khả năng cân bằng giữa hiệu năng, hiệu quả sử dụng năng lượng, tính năng và giá. Đó là lý do tại sao rất nhiều điện thoại đang sử dụng con chip này.

So với Snapdragon 855 trong Pixel 4 năm ngoái thì Snapdragon 765G chậm hơn một chút trong một số tác vụ nhưng quản lý và sử dụng hàng ngày thì không hề thua kém. Nhưng nếu chipset là đặc biệt quan trọng với bạn trên smartphone thì Pixel 5 có thể không dành cho bạn.

 

Dù vậy bạn không nên thất vọng vì Pixel 5 thiếu Snapdragon 865 hàng đầu, thực tế thì điện thoại Pixel chưa bao giờ đứng đầu bảng xếp hạng benchmark. Nhưng ngay cả khi không có con chip cấp cao nhất thì người dùng Pixel 5 vẫn sẽ nhận được kết nối 5G của tương lai. 

So sánh phần còn lại của bảng thông số kỹ thuật giữa Pixel 4 và Pixel 5 cho thấy, bản nâng cấp có bộ nhớ RAM dồi dào hơn, dung lượng lưu trữ nhiều hơn và pin lớn hơn nhiều. Đặc biệt lần đầu tiên Google trang bị tính năng sạc không dây ngược cho điện thoại Pixel.

Camera

Một lần nữa, Google tiếp tục sử dụng cảm biến chính 12MP truyền thống. Cảm biến này đã được hãng sử dụng cho Pixel 4 và giờ đến Pixel 5. Điều đó có vẻ đáng thất vọng trong khi hầu hết các nhà sản xuất đã chuyển sang cảm biến 48MP, 64MP hoặc thậm chí 108MP, nhưng lại là giải pháp rất hợp lý với cách tiếp cận của Google.

 

Điểm ảnh phụ thuộc rất nhiều vào khía cạnh tính toán của nhiếp ảnh trên smartphone, có nghĩa là số điểm ảnh tăng lên sẽ gây áp lực lớn cho chip. Trong khi Pixel 5 sử dụng vi xử lý tầm trung, vì vậy người dùng có thể mong đợi chất lượng ảnh tương tự hoặc tốt hơn một chút của Pixel 5 so vơi người tiền nhiệm Pixel 4. 

Một khác biệt chính giữa Pixel 5 và Pixel 4 là thay đổi của camera phụ. Camera tele trong Pixel 4 đã được thay thế bằng camera góc siêu rộng và Google cho biết điều đó giúp người dùng có thể "chụp được nhiều hơn".

Về các tính năng phần mềm, sẽ không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa Pixel 5 và Pixel 4. Với phần cứng camera tương tự, hầu như không có bất cứ điều gì có thể làm cho Pixel 5 vượt trội so với người tiền nhiệm, bất kể phiên bản Google Camera nào mà Pixel 5 đi kèm cũng có thể sẽ sớm có trên Pixel 4. 

Kết luận

Mặc dù Pixel 5 là chiếc smartphone mới nhất của Google nhưng rõ ràng hiện tại hầu như không có lý do gì để mua Pixel 5 nếu bạn đang sử dụng Pixel 4 hoặc 4 XL. Nhưng nếu chuyển đổi từ một thiết bị cũ hơn, đặc biệt là một thiết bị không thuộc dòng Pixel, thì Pixel 5 là một lựa chọn rất hấp dẫn. 
 

Hoàng Thanh


.
1