So sánh Google Pixel 5 và iPhone 11: Cùng giá nên chọn thiết bị nào?

08:42, 12/10/2020

(XHTT) – Google đã chính thức ra mắt chiếc smartphone Pixel 5 với nhiều kỳ vọng. Thiết bị có giá bán tương đương iPhone 11 hiện tại. Vậy hãy cùng chúng tôi so sánh chi tiết xem đâu mới là chiếc điện thoại tốt hơn và đáng chọn hơn?

Thông số kỹ thuật

  • Pixel 5: Vi xử lý Snapdragon 765G, RAM 8GB, ROM 128GB.
  • iPhone 11: Vi xử lý Apple A13 Bionic, RAM 4GB, ROM 64GB. 

So sánh phần cứng của iPhone với bất kỳ thiết bị Android nào luôn là một điều khó hiểu. Apple tự sản xuất bộ vi xử lý và xây dựng hệ điều hành riêng để hoạt động độc quyền với phần cứng của mình. 

Google mua chip từ Qualcomm, nhưng sử dụng chính phần mềm Android do hãng phát triển. Tuy nhiên, với Pixel 5 và iPhone 11 có một số khác biệt rất lớn về mặt phần cứng.

Pixel 5 (trái) và iPhone 11 (phải)
Pixel 5 (trái) và iPhone 11 (phải)

Apple iPhone 11 được cung cấp sức mạnh bởi con chip tốt nhất hiện có trên iPhone là A13 Bionic, đây cũng là con chip trên iPhone Pro đắt tiền.

Google Pixel 5 sử dụng chipset Snapdragon 765G, không phải Snapdragon 865 hay 865 Plus cao cấp, đây là con chip tầm trung. Dù vậy đây không phải là điểm đáng tiếc vì với việc chạy thuần Android do chính Google phát triển nên Pixel 5 hoạt động rất mượt mà và linh hoạt ngay cả khi không có bộ xử lý cấp cao nhất. 

Về bộ nhớ, Pixel 5 chiếm ưu thế rõ ràng với 128GB, nhiều hơn gấp đôi so với những gì iPhone 11 cung cấp với cùng giá tiền. Về bộ nhớ RAM, Pixel 5 có RAM 8GB, iPhone 11 chỉ là 4GB. Nhưng một lần nữa, khác biệt về RAM chủ yếu liên quan đến cách hệ điều hành của các thiết bị hoạt động. 

 

Hệ điều hành Android khá cởi mở với đa tác vụ, vì vậy nó cần tất cả bộ nhớ đó để có trải nghiệm người dùng mượt nhất, trong khi iOS không ngại với việc đóng băng các ứng dụng trong nền và quản lý với bộ nhớ nhỏ hơn.

Nhưng khả năng kết nối lại là điểm vượt trội của Pixel 5 khi thiết bị hỗ trợ kết nối 5G tốc độ cao mới nhất, trong khi iPhone 11 không có.

Camera

  • Pixel 5: Camera chính góc rộng 12,2MP + góc siêu rộng 16MP; Camera selfie 8MP.
  • iPhone 11: Camera chính góc rộng 12MP + góc siêu rộng 12MP; Camera selfie 12MP.

Dòng điện thoại Pixel của Google thường được đánh giá cao về khả năng chụp hình. Nó không chỉ là về phần cứng mà cả công nghệ phần mềm. Ngay sau khi nhấn nút chụp đó, điện thoại sẽ chụp nhiều bức ảnh phơi sáng, ghép chúng lại với nhau và cung cấp cho bạn hình ảnh tốt nhất có thể. Ánh sáng, bóng tối, độ động cao, bất kể cảnh nào cũng đều cho chất lượng ảnh khá ấn tượng.

 

Apple cũng có công nghệ xử lý hình ảnh của riêng mình và iPhone 11 là một trong những thiết bị chụp ảnh đẹp. 

Cả hai điện thoại đều sở hữu cụm camera kép, Pixel 5 có camera chính 12,2MP và camera góc siêu rộng 16MP; iPhone 11 có camera chính và camera góc siêu rộng đều là 12MP. Ở mặt trước, Pixel có camera selfie 8MP nhưng trên iPhone lên tới 12MP.

Màn hình và thiết kế

  • Pixel 5: Màn hình OLED tần số quét 90Hz, viền mỏng hơn và không có tai thỏ. 
  • iPhone 11: Màn hình LCD tần số quét 60Hz, viền dày, tai thỏ.

Xét về kích thước màn hình thì hai thiết bị khá tương đồng. Pixel 5 có màn hình 6 inch với tỷ lệ khung hình 19:9, iPhone 11 có màn hình 6,1 inch với tỷ lệ khung hình 19,5:9. Có nghĩa là, iPhone 11 dài hơn và hẹp hơn một chút.

Rõ ràng với thiết kế đục lỗ camera selfie, Pixel có viền mỏng hơn iPhone với tỷ lệ màn hình so với thân máy là 88,76%, trong khi của iPhone là 80%. Điều này có nghĩa là Pixel 5 sẽ nhỏ gọn hơn so với iPhone 11.

 

Nhưng sự khác biệt thực sự màn hình giữa hai thiết bị lại đến từ tính năng. Google Pixel 5 sử dụng tấm nền OLED chất lượng cao với tần số quét 90Hz, do đó màu đen sâu hơn, màu sắc rực rỡ hơn và hình ảnh động rất mượt mà vừa mắt. 

Apple iPhone 11 vẫn sử dụng tấm nền LCD và tần số quét chỉ là 60Hz. Nhưng khả năng cân chỉnh màu sắc của Apple vẫn rất xuất sắc, không thua kém đối thủ, nhưng xét về chuyển động và độ tương phản, OLED rõ ràng tốt hơn LCD.

 

Pixel 5 sử dụng tính năng bảo mật truyền thống là mở khóa bằng vân tay một chạm ở mặt sau. Trong khi iPhone 11 sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID nên để mở khóa iPhone chỉ đơn giản là nhìn vào màn hình.

Một sự khác biệt không kém phần thú vị khác đó chính là màu sắc. Trong khi iPhone 11 có tới 6 màu thì Pixel 5 chỉ có hai màu. 

Kết luận

Trên thực tế, iPhone 11 sắp được thay thế bằng iPhone 12 nhưng ngay bây giờ, iPhone 11 đã khá ngang ngửa với Pixel 5 trong hầu hết các phép so sánh trực tiếp. Với những gì mà Apple sẽ nâng cho iPhone 12 sắp tới có thể điện thoại của Google cần nhiều hơn nữa để thực sự trở thành đối thủ. 

Hoàng Thanh


.
1