8 tính năng giúp iPhone đánh bại mọi điện thoại Android

09:27, 27/11/2020

(XHTT) – Không thể phủ nhận điện thoại Android luôn đi đầu trong những cải tiến. Nhưng iOS của Apple vẫn có những cách riêng giúp iPhone trở nên độc đáo và khác biệt theo cách riêng.

iMessage tốt hơn bạn nghĩ

Có lẽ tính năng lớn nhất mà người dùng Android không có và có thể sẽ không bao giờ có, là nền tảng nhắn tin độc quyền của Apple iMessage. Nó đồng bộ liền mạch trên tất cả các thiết bị Apple của bạn, được mã hóa hoàn toàn và có rất nhiều tính năng vui nhộn như Memoji.

 

Khi gửi tin nhắn đến một iPhone khác, bạn sẽ thấy bong bóng trò chuyện chuyển sang màu xanh lam, điều đó có nghĩa người ở đầu bên kia cũng đang sử dụng iPhone. Khi phát hiện ra điều này nó cũng sẽ có một số lợi ích nhất định, chẳng hạn như cho phép bạn chia sẻ video và ảnh có độ phân giải cao với người dùng ở đầu bên kia mà không gặp chút khó khăn nào.

iMessage cũng cho phép bạn yêu cầu hoặc gửi tiền qua Apple Pay và gửi tin nhắn bằng các hình ảnh động đầy màu sắc, giúp tạo ra một cuộc trò chuyện thú vị hơn so với sử dụng SMS thông thường trên iPhone. 

Các widget đẹp hơn

iOS của Apple có thể đến sau với những tính năng trên Android nhưng những cải tiến đó đều rất ấn tượng, ví dụ như widget. Theo đó có một số kích thước widget khác nhau mà nhà phát triển có thể tạo cho ứng dụng của họ, sau đó bạn có thể đặt ở bất kỳ đâu trên màn hình chính của mình, có thể xếp chồng các tiện ích lên nhau và để iOS quyết định cái nào sẽ hiển thị cho bạn tùy thuộc vào việc sử dụng thiết bị hoặc có thể tự cuộn qua chúng.

Tai nghe không dây dễ dàng để thiết lập và sử dụng

Ghép nối tai nghe không dây AirPod với iPhone của bạn là một trải nghiệm liền mạch giúp hệ thống của Apple vượt lên trên Google. Một trong những lợi ích ấn tượng nhất là có thể sử dụng cùng một chiếc AirPod với Mac hoặc Apple Watch của bạn mà không cần phải ghép nối chúng lại. 

 

Ngoài ra AirPod cũng có rất nhiều tính năng và thủ thuật thú vị như chia sẻ âm thanh và yêu cầu Siri đọc tin nhắn đến của bạn. Trong khi phiên bản AirPod Pro có thể làm nhiều hơn .

Mọi iPhone đủ điều kiện đều được cập nhật phần mềm cùng một lúc

Cập nhật phần mềm luôn là một thiếu sót của nền tảng Android nói chung. Trừ khi bạn sở hữu một trong các điện thoại Pixel của Google, nếu không sẽ không bao giờ thực sự biết khi nào mình sẽ nhận được bản cập nhật bảo mật hoặc bản phát hành tính năng chính, vì thời gian đó tùy thuộc vào từng nhà sản xuất điện thoại khác nhau. 

 

Mặt khác, khi Apple phát hành bản cập nhật phần mềm cho iPhone, mọi người dùng đều có quyền truy cập ngay vào bản cập nhật đó miễn là iPhone của họ vẫn được hỗ trợ. Hiện tại, iOS 14 hỗ trợ từ iPhone 6S trở lên, chiếc iPhone được phát hành vào năm 2015. 

Và khi iOS 14.3 được cung cấp trong những tuần tới, mọi iPhone đủ điều kiện, từ iPhone 12 đến iPhone 6S cũng sẽ nhận được bản cập nhật tại cùng một thời điểm, điều mà điện thoại Android không thể có được với hệ điều hành của Google. 

Cuộc gọi video với iPhone đơn giản như một cuộc gọi điện thoại

FaceTime là một tính năng mà Android chưa bao giờ có thể sánh kịp, mặc dù Google đã nỗ lực hết sức với ứng dụng Google Duo của mình. FaceTime hoạt động rất tốt vì nó được mã hóa và sẵn sàng sử dụng ngay khi bạn thiết lập iPhone mới của mình. 

 

Giống như iMessage, FaceTime đối với nhiều người đồng nghĩa với cuộc gọi video. Đó là ứng dụng duy nhất họ muốn sử dụng và không phải đăng nhập vào ứng dụng của bên thứ ba hoặc tìm kiếm danh bạ để thiết lập và bắt đầu cuộc gọi. Tính năng này sẽ tự động liên kết với danh bạ, camera và trình quay số của bạn để thực hiện tất cả các cuộc gọi. Chính sự dễ dàng này đã làm cho FaceTime trở thành một trong những lý do khiến nhiều người dùng iPhone gắn bó với iOS của Apple.

Sao lưu và khôi phục liền mạch

Không thể phủ nhận việc thiết lập trên một chiếc iPhone mới với việc khôi phục từ một chiếc iPhone cũ đã được sao lưu lại đơn giản như vậy. Với iPhone, bạn chỉ cần  đăng nhập vào tài khoản iCloud của mình, nhấn Restore và sau đó đợi khoảng 20 phút để khôi phục thiết bị. Sự đơn giản này lại không dành cho người dùng Android.

 

Dịch vụ sao lưu và khôi phục của Google hoạt động khá tốt, nhưng thường xuyên có những ứng dụng cần reset lại hoặc phải đăng nhập để tải và cài đặt lại. Tính năng Restore được cho là sẽ tiết kiệm thời gian, nhưng đôi khi bạn vẫn phải dành một chút thời gian để tinh chỉnh các thiết bị Android khi thực hiện khôi phục trên một chiếc điện thoại mới từ bản sao lưu. 

Trong khi đó, iPhone sao lưu vào iCloud hàng đêm (miễn là nó được kết nối với Wi-Fi và đang sạc) và khôi phục hoàn toàn các ứng dụng, tài khoản, màn hình chính và cài đặt đã cài đặt mà không bị lỗi.

Shortcuts + Siri 

Ứng dụng Shortcuts của Apple được cài đặt sẵn trên iPhone, cho phép chủ sở hữu tạo và chia sẻ tự động hóa cho các tác vụ thông thường, như kiểm tra chính tả cho tài liệu, xem lịch sử giá Amazon cho một mặt hàng hoặc chuyển đổi video thành ảnh GIF chỉ với một vài lần nhấn. 

 

Trong nhiều năm trước, Siri được cho là thua kém Google Assistant và Alexa. Trên thực tế trợ lý cá nhân của Apple đã đi sau đối thủ quá lâu. Tuy nhiên việc sử dụng Siri cho các tác vụ thông thường, từ phát nhạc, đặt câu hỏi đố vui và dự báo thời tiết - tất cả những tính năng tương tự đều dễ dàng sử dụng như các đối thủ. 

Bloatware không dành cho iPhone 

Bloatware hoặc Crapware, dù gọi là gì đi chăng nữa thì nó không tồn tại trên iPhone. Apple không cho phép nhà cung cấp dịch vụ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trước khi bạn nhận điện thoại, không giống như các thiết bị Android được tải các ứng dụng dành riêng cho nhà cung cấp dịch vụ ngay từ khi bạn bật chúng lần đầu tiên. 

 

Mặc dù người dùng có thể xóa hoặc ẩn các ứng dụng đó trên điện thoại Android của mình, nhưng đó không phải là điều người dùng phải xử lý. Chưa kể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các ứng dụng cài đặt sẵn rất dễ gặp lỗi và các vấn đề bảo mật và việc chủ sở hữu một chiếc điện thoại nên có quyền kiểm soát những gì được và không được cài đặt. 
 

Hoàng Thanh


.
1