VNPT tham gia chiến dịch rà soát, bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

10:45, 29/09/2020

(XHTT) - Các doanh nghiệp trong và ngoài nước như VNPT, Viettel, CMC, FPT, BKAV, Kaspersky… sẽ cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng thực hiện chiến dịch rà soát, bóc gỡ mã độc trên toàn quốc...

Hướng tới mục tiêu dài hạn là đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT vừa phát động chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”. Chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” hướng đến việc giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc, giảm 50% địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong 10 mạng botnet phổ biến. Là chiến dịch vì cộng đồng, hướng tới cá nhân, doanh nghiệp, “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” sẽ được triển khai trên diện rộng, theo đó các đơn vị triển khai cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc. Những phần mềm phòng chống mã độc sẽ được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí qua website https://khonggianmang.vn.

 

Đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, chiến dịch được triển khai chủ yếu phục vụ khối doanh nghiệp tư nhân và hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình: nhóm đối tượng này chiếm phần lớn số lượng địa chỉ IP trên. Tuy nhiên, chiến dịch sẽ được triển khai trên toàn bộ không gian mạng và người dùng Internet Việt Nam. Chiến dịch cũng góp phần cải thiện mức độ tin cậy của quốc gia trong hoạt động giao dịch điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Mục tiêu cụ thể chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” hướng đến là giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc, giảm 50% địa chỉ IP nằm trong 10 mạng botnet phổ biến; đưa Việt Nam ra khỏi báo cáo của các hãng về tỉ lệ lây nhiễm mã độc trong khoảng thời gian nhất định. Do đó, trong chiến dịch này, khi triển khai sẽ không thể thiếu sự vào cuộc, tham gia của các doanh nghiệp ICT như Tập đoàn VNPT.

Với việc tham gia chiến dịch rà soát, bóc gỡ mã độc do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì triển khai, thêm một lần nữa khẳng định nỗ lực khẳng định vai trò doanh nghiệp đi đầu về an toàn thông tin của Tập đoàn VNPT.

Được biết, trong thời gian qua, VNPT là một trong những Tập đoàn khẳng định vai trò doanh nghiệp đi đầu về an toàn thông tin.  Không chỉ là một trong những thành viên tích cực của Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng, Tập đoàn VNPT đã triển khai xây dựng hệ miễn dịch an toàn thông tin không chỉ phục vụ cho nội bộ doanh nghiệp mà còn tạo nên một hệ sinh thái phong phú, với nhiều giải pháp an toàn thông tin cung cấp tới khách hàng. Tập đoàn đã xây dựng trung tâm điều hành SOC - Security Operation Center chuyên theo dõi, xử lý các sự cố về An toàn thông tin 24/7.

Các kỹ sư CNTT của Trung tâm SOC thuộc Tập đoàn VNPT vẫn đang miệt mài theo dõi, xử lý các vấn đề về an toàn thông tin
Các kỹ sư CNTT của Trung tâm SOC thuộc Tập đoàn VNPT vẫn đang miệt mài theo dõi, xử lý các vấn đề về an toàn thông tin

Trung tâm điều hành SOC do VNPT xây dựng đã tham gia tư vấn kiến trúc an toàn thông tin cho các Tỉnh: Sơn La, Quảng Bình, Quảng Nam…VNPT cũng đã cung cấp dịch vụ giám sát ATTT cho Tổng Cục thống kê, giám sát hệ thống tổng điều tra dân số 2019; cung cấp giải pháp VNPT DNS protection giám sát ATTT cho 22 sở-ban-ngành tỉnh Hưng Yên; giám sát ATTT cho các đơn vị trong dự án triển khai SIEM - EPP…

Cuối năm 2019, VNPT đã thành lập 02 phòng thí nghiệm về ATTT: Smart Security và Security Test Lab đảm nhiệm nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển các sản phẩm ATTT. Bên cạnh đó, VNPT luôn tìm kiếm, phối hợp cùng các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước như Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật mật mã… ký kết các biên bản ghi nhớ, trong đó có việc hợp tác nghiên cứu phát triển sản phẩm ATTT. Trong định hướng VNPT 4.0, Tập đoàn VNPT sẵn sàng tài trợ cho các Start up công nghệ trong đó có lĩnh vực ATTT - làm bệ phóng phát triển sản phẩm ATTT thương hiệu Việt.

Tính tới thời điểm này, Tập đoàn VNPT đã xây dựng và phát triển các giải pháp an toàn thông tin giúp phát hiện và ngăn ngừa mã độc: DNS Protection; VNPT Smart IR… và các sản phẩm này tạo nên một hệ miễn dịch về ATTT nói chung. Hiện VNPT cũng đang cung cấp các dịch vụ ATTT, hỗ trợ khách hàng trong việc giám sát, ngăn ngừa mã độc: MSSP, SOC, Security Audit, Green net trên phạm vi toàn quốc.

Cùng với đó, VNPT cũng tăng cường ký kết các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu tội phạm mạng, mã độc, botnet với các đối tác: Kaspersky; Microsoft, IBM… nhằm làm giàu thông tin mã độc, từ đó đồng bộ với thông tin khách hàng, hỗ trợ khách hàng của VNPT trong việc phát hiện sớm và xử lý mã độc. Đội ngũ nhân sự với chuyên môn cao trong lĩnh vực ATTT cũng được tăng cường nhằm xây dựng mạng lưới ứng cứu trên phạm vi Tập đoàn, nhằm nhanh chóng ứng cứu kịp thời cho nội bộ và khách hàng khi phát hiện mã độc.

Theo bản Báo cáo đánh giá, xếp hạng An toàn thông tin cho Cổng/Trang thông tin điện tử cơ quan nhà nước năm 2019 - Portal Security Index (PSI) 2019 do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, trong chín tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước, VNPT đứng ở tốp đầu. Ðể có được những thành quả này, VNPT đã triển khai xây dựng hệ “miễn dịch” ATTT không chỉ phục vụ cho nội bộ doanh nghiệp mà còn tạo nên một hệ sinh thái phong phú với nhiều giải pháp ATTT cung cấp tới khách hàng.

P.V

 
 
 
 


.
1