Khám phá iOS 9: mẹo và các thủ thuật (phần 2)

13:30, Thứ Năm, 15/10/2015 (GMT+7)

iOS 9 được trang bị trên các thiết bị cầm tay mới nhất của Apple, là một trong những hệ điều hành thông minh và mạnh mẽ hiện nay. Tuy nhiên, người dùng hiện mới chỉ dừng lại ở những tiện ích cơ bản mà bỏ phí nhiều chức năng mới là những phát minh mới của nhân loại mang lại những tiện ích không nhỏ cho người dùng. Để giúp người dùng sử dụng các sản phẩm của Apple tận dụng được những tiện ích này với thời gian ngắn nhất, chúng tôi tiếp tục giới thiệu một số thủ thuật để khám phá hệ điều hành iOS 9.

Tạo password dài hơn

Thông thường mật khẩu càng dài, thì càng khó crack và iOS 9 mặc định độ dài mật khẩu mới là sáu chữ số thay vì bốn. Nếu bạn đã có một mã PIN bốn chữ số, bạn hãy vào phần Passcode trong thư mục Settings - ở đó sẽ hiển thị thông báo nhắc yêu câu về độ dài của mã mới là sáu chữ số. Mặc dù trong nhiều trường hợp, Touch ID có thể thay thế mật mã, nhưng vẫn còn có những tình huống khi iOS yêu cầu phải sử dụng mật khẩu (Ví dụ như khi khởi động lại thiết bị).

Thiết lập nhắc nhở theo bối cảnh

Siri có một vài thủ thuật trong iOS 9 và một trong số đó là khả năng thiết lập lời nhắc dựa trên bất cứ điều gì bạn đang tìm kiếm ở trên màn hình: nó có thể là vị trí trên bản đồ, email hoặc một trang web (trong trường hợp các ứng dụng có hỗ trợ tích hợp Siri khi cần thiết). Khởi động Siri bằng cách nhấn và giữ vào nút Home, sau đó chỉ cần nói "nhắc nhở tôi về điều này" để thiết lập một lời nhắc nhở. Hỏi Siri để "hiển thị nhắc nhở" để kiểm tra các thông tin hiện đang được lưu trữ trong bộ nhớ của nó.

Cải tiến chức năng chụp ảnh selfies

iOS 9 giới thiệu hai thư mục hình ảnh mới có chức năng lọc ảnh một cách tự động. Trước tiên là thư mục Screenshots giúp các nhà báo công nghệ trên toàn thế giới và sau đó là thư mục Selfies - nó không thể nhận ra khuôn mặt của bạn, nhưng sẽ liệt kê ra mọi bức ảnh đã được chụp bằng camera phía trước. Nếu bạn muốn nhanh chóng chọn ra một ảnh selfie mới nhất, hãy vào mục Photos app trên thanh công cụ sau đó nhấn vào nút Albums trên thanh công cụ để kiểm tra mục Selfies. Bạn cũng có thể sắp xếp các hình ảnh này vào bất kỳ album riêng nào của bạn.

Thêm hình ảnh và bản đồ vào chức năng Notes (Ghi chú)

Hiện tại, tất cả các ứng dụng của Apple được cập nhật đồng thời với iOS (là điều Google đã thay đổi). Điều đó có nghĩa còn rất nhiều điều để nói về mỗi ứng dụng: Notes được các nâng cấp nhiều nhất giúp bạn bây giờ có thể thêm hình ảnh, bản đồ, hình vẽ, danh mục và các liên kết Web đến thư mục của bạn. Nó được trang bị tốt hơn để theo kịp Evernote là một ứng dụng ghi chú tổng quát hơn – hãy thử công cụ Notes mới nếu bạn không mấy ấn tượng về phiên bản trước đây của nó.

Chặn quảng cáo trên web (Safari)

Đây là ứng dụng gây ra nhiều tranh cãi, các phiên bản Safari trên iOS 9 bao gồm cả các ứng dụng chặn nội dung có khả năng loại bỏ các quảng cáo đến từ web trong khi bạn đang duyệt. Trước tiên, bạn cần phải cài đặt những ứng dụng được lựa chọn của bạn – trong đó Crystal, Blockr và BlockBear là ba ứng dụng nổi tiếng nhất - và sau đó bạn có thể đến các thư mục trong Safari Settings để kích hoạt chúng. Một số ứng dụng chặn quảng cáo được gắn vào các mục cơ bản trong khi những ứng dụng khác (thường là những ứng dụng phải trả tiền) sẽ giúp bạn kiểm soát được loại nội dung nào sẽ bị chặn.

Thay đổi giao diện mục Reader View (Safari)

Trong phiên bản cập nhật của Safari có trong iOS 9, bạn có thể điều chỉnh giao diện của chế độ Reader View (cũng có khả năng loại bỏ quảng cáo cũng như bất kỳ nội dung không tạo liên quan đến những bài viết chính trên trang web). Đầu tiên, hãy nhấp vào biểu tượng Reader View (trên bên trái của thanh địa chỉ) để loại bỏ những thông tin không cần thiết; sau đó bạn có thể bấm vào biểu tượng AA bên phải của thanh địa chỉ để thay đổi kích thước phông chữ, kiểu dáng và màu sắc sang bất kỳ điều gì mà bạn muốn.

Tùng Lâm

.
.
.

.
.
.