Sao lưu Windows Phone trước khi nâng cấp lên Windows 10 Mobile

11:09, Thứ Năm, 15/10/2015 (GMT+7)
Bạn muốn nâng cấp thiết bị Windows Phone của mình lên Windows 10 Mobile nhưng trước khi thực hiện, việc quan trọng nhất cần làm là sao lưu toàn bộ thiết bị trước khi thực hiện việc nâng cấp và dưới đây là cách thực hiện.
 
Một trong những tính năng tốt nhất trên Windows Phone 8.1 là khả năng sao lưu toàn bộ điện thoại. Điều đó có nghĩa, tính năng sao lưu mới không chỉ cho phép sao lưu dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, ứng dụng, các thiết lập cũng như toàn bộ dữ liệu của từng ứng dụng, mà còn có thể sao lưu tất cả cả các thiết lập của điện thoại, thông tin kết nối Wi-Fi, Bluetooth, cách bố trí màn hình home… để sau này bạn khôi phục lại thiết bị của mình khi cần thiết. 
 
Điều đó có nghĩa, khi “flash” điện thoại hoặc khi nâng cấp lên một thiết bị Windows Phone mới, bạn có thể có tất cả mọi thứ chính xác như khi sử dụng trên thiết bị Windows Phone trước đó mà không có gì thay đổi. 
 
Sao lưu trên Windows Phone 8.1
Theo mặc định, Microsoft sẽ lưu trữ các bản sao lưu của thiết bị trên OneDrive. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn khi cần phải khôi phục lại các dữ liệu cho thiết bị của mình bất cứ nơi nào cần. Ngoài ra, người dùng có thể tạo các bản sao lưu dữ liệu trên thiết bị Windows Phone thông qua mạng di động, nhưng kết nối với một mạng Wi-Fi để thực hiện sao lưu thiết bị sẽ là một lựa chọn tốt hơn rất nhiều. 
 
Trên thiết bị Windows Phone, bạn kích hoạt ứng dụng Settings và điều hướng đến tùy chọn Backup. Bạn sẽ thấy có ba tuỳ chọn ở đây bao gồm: Apps+Settings, Text Messages và Photos+Videos. Theo mặc định, các tuỳ chọn này sẽ không được kích hoạt. 
  
Bây giờ, bạn hãy bấm vào từng tuỳ chọn một để kích hoạt (Turn on) tính năng sao lưu dữ liệu tương ứng lên. Trong đó, tuỳ chọn Apps+Settings sẽ sao lưu tất cả các thiết lập cá nhân trên Windows Phone như cách bố trí trên màn hình Start Screen, mạng Wi-Fi, các trang web yêu thích, mật khẩu, hình nền …
  
Trong khi tuỳ chọn Text Messages sẽ cho phép sao lưu các tin nhắn trên thiết bị và người dùng có thể cấu hình để sao lưu tự động theo các mốc thời gian cụ thể.
Cuối cùng là Photos+Videos để sao lưu các bức ảnh và video lên dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive của Microsoft. Nếu thực hiện sao lưu cả ba tuỳ chọn trên sẽ tiêu tốn khá nhiều băng thông, do đó để tránh phát sinh chi phí thì bạn nên sử dụng kết nối Wi-Fi để sao lưu là tốt nhất.  
Lưu ý: Toàn bộ dữ liệu sao lưu sẽ được tải lên dịch vụ lưu trữ OneDrive, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có đủ không gian trống để sao lưu thiết bị của mình. 
 
Quản lý sao lưu
Tất cả các bản sao lưu của thiết bị Windows Phone sẽ được lưu trữ trên tài khoản OneDrive của bạn, nhưng chúng không hoàn toàn được sao lưu trong một thư mục chung để bạn có thể truy cập trực tiếp. Do đó, để quản lý các bản sao lưu của thiết bị, bạn kích hoạt trình duyệt web lên rồi truy cập vào trang web OneDrive https://onedrive.live.com/, sau đó tiến hành đăng nhập vào tài khoản của mình. Tiếp đó, kích vào liên kết Get more storage ở phía dưới bên trái của trang mà bạn nhìn thấy tất cả các tập tin được lưu trữ.
Trên trang tiếp theo, kích vào liên kết Device backups ở cột bên trái để xem tất cả các bản sao lưu của thiết bị Windows Phone đã sao lưu trước đó trên OneDrive với chi tiết ngày tháng cụ thể. Nếu muốn xóa các bản sao lưu cũ, bạn chỉ cần nhấn vào nút Delete bên phải của bản sao lưu đó là xong. 
Khôi phục bản sao lưu trên Windows Phone
 
Điện thoại của bạn chỉ có thể được khôi phục trong khi cài đặt thiết bị lần đầu tiên. Điều đó có nghĩa, bạn sẽ phải định dạng hoàn toàn lại thiết bị hoặc sử dụng một chiếc điện thoại mới chạy Windows Phone thì mới có thể khôi phục lại cho thiết bị từ bản sao lưu trước đó.
  
Khi bạn đăng nhập vào tài khoản Microsoft trong khi cài đặt điện thoại, nó sẽ tự động quét OneDrive và cung cấp cho bạn danh sách các bản sao lưu có sẵn, từ đó bạn có thể chọn bản sao lưu phù hợp để khôi phục lại. 
  
Điện thoại của bạn sẽ được khôi phục trước khi quá trình cài đặt hoàn tất và bạn sẽ nhận được tất cả các thiết lập, tin nhắn, hình ảnh, video và audio giống như những gì bạn đã có trên thiết bị trước đó. Có thể bạn sẽ được yêu cầu xác nhận bằng một số mã bảo mật trong quá trình này.
 
 
Hoàng Thanh (theo guidingtech)
 
 
.
.
.

.
.
.