Microsoft Surface Book: hỏng là ...vứt?

15:36, Thứ Sáu, 06/11/2015 (GMT+7)

iFixit, chuyên gia mổ xẻ các phần cứng mới ra để đánh giá khả năng sửa chữa, thay thế của máy tính, mới đây đã phá bung một chiếc Surface Book để phục vụ mục đích này.

Các bộ phận của Surface Book sau khi bị tháo rời
Các bộ phận của Surface Book sau khi bị tháo rời

Và tin xấu liên quan đến máy tính xách tay chuyển đổi mới của Microsoft là nó chỉ được 1 điểm trên thang điểm 10 (thậm chí còn tồi tệ hơn Surface Pro 4,được những … 2 điểm).

Cũng giống như Surface Pro 4, vấn đề của Surface Book nằm ở việc sử dụng nhà sản xuất đã sử dụng quá nhiều keo trong quá trình lắp ráp các thiết bị, khiến cho việc tháo rời các linh kiện bao gồm cả màn hình và pin trở lên rất khó khăn.

Trên thực tế, để có thể tháo rời các bộ phận, iFixit đã phải sử dụng nhiệt độ cao kết hợp với đục phá cường độ cao. Hai cục pin cũng bị gắn keo chặt vào màn hình và thân máy khiến cho việc thay thế khi cần thiết là rất phức tạp.

Phương thức thiết kế, sắp xếp các bộ phận bên trong cũng gây khó cho việc sửa chữa, thay thế vì phải tháo rời cả bo mạch chủ mới tiếp cận được bên trong vì hầu hết các linh kiện đều được đặt ở phía dưới. Hơn nữa việc tháo bo mạch chủ là nhiệm vụ không hề dễ dàng, nếu không muốn nói là bất khả thi đối với hầu hết người sử dụng thông thường.

Không những thế, bộ vi xử lý và bộ nhớ RAM lại còn bị hàn chết lên bo mạch chủ.

iFixit phát hiện ra rằng pin trong phần thân máy có dung lượng lớn hơn gấp 3 lần với pin gắn với màn hình.

Đó là những thông tin cần thiết cho những người đang có ý đinh mua Surface Book, mặc dù không phải ai cũng có thể tự sửa máy, nhưng nếu phải làm thì đó là những trải nghiệm khó khăn.

Mặc dù vậy, không còn nghi ngờ gì nữa trên thực tế Microsoft Surface Book có  phần cứng khá hoàn hảo, là loại máy có GPU Nvidia tùy chỉnh có thể tháo rời có thể cung cấp hiệu suất chơi game ấn tượng, thể hiện khả năng vượt trội so với Apple MacBook Pro 13-inch 2015, xét về điểm chuẩn game và tốc độ khung hình.

Tùng Lâm

 

.
.
.

.
.
.