Nâng cấp tổng thể laptop- Phần 2

11:17, Thứ Năm, 05/11/2015 (GMT+7)

Cùng với việc nâng cấp CPU, nâng cấp card đồ họa tiếp tục là giải pháp giúp laptop cũ mạnh mẽ, hoàn chỉnh hơn. Phần 2 của bài viết sẽ chia sẻ với bạn đọc thông tin về việc nâng cấp này.

Vì sao phải nâng cấp card đồ họa?

Một máy tính có GPU mạnh sẽ giúp người dùng nâng cao các trải nghiệm đồ họa, thực thi các tác vụ nặng liên quan đến xử lý đồ họa. GPU của desktop có sức mạnh xử lý vượt trội so với các GPU của laptop nhưng lại có kích thước cồng kềnh, lượng điện tiêu thụ cao nên không sử dụng được cho laptop.

Trong khi đó, đa số laptop đều sử dụng GPU chuyên biệt được chia làm 2 loại “onboard” hoặc “rời” với các thương hiệu như Intel, AMD, nVIDIA. Tuy gọi là card rời nhưng card lại được hàn chết trên board mạch chứ không thể tháo lắp như card rời của desktop. Cũng có một số loại laptop được trang bị card rời đúng nghĩa thì có thể nâng cấp được, song loại này không nhiều. Vì thế, nâng cấp card cho laptop là điều gần như không thể trừ khi bạn chấp nhận thay hoàn toàn board mạch.

Dù vậy, mọi chuyện đều có hướng giải quyết. Đó chính là giải pháp sử dụng EGPU (External GPU) vốn được xem là cứu cánh cho những chiếc laptop để có được sức mạnh xử lý đồ họa của card rời trên desktop. Người dùng có thể chủ động kết nối với laptop thông quan qua khe card wifi, Express card, mini PCIe slot. Quá trình lắp cable kết nối đơn giản như nâng cấp Ram nên người dùng có thể chủ động tự lắp đặt cũng như tự chủ động lựa chọn loại card đồ họa cho phù hợp với ngân sách.

Nâng cấp card đồ họa sẽ giúp laptop cũ trở nên mạnh và hoàn chỉnh hơn
Nâng cấp card đồ họa sẽ giúp laptop cũ trở nên mạnh và hoàn chỉnh hơn

Ưu và nhược khi nâng cấp card đồ họa

Ưu điểm: Mang sức mạnh đồ họa của desktop cho laptop với khả năng xử lý đồ họa cao gấp hàng chục lần, có thể kết nối từ 3-18 màn hình. Tương thích với tất cả các laptop. Khuyết điểm: giá thành cao, một bộ phụ kiện có giá trên 2 triệu đồng chưa kể đến card đồ họa rời. Nếu mua trọn bộ giá thành từ 4-5 triệu đồng. Người dũng cũng cần lưu ý, EGPU chỉ là giải pháp nâng cấp sử dụng tại nhà vì card rời của desktop rất cồng kềnh và cần nguồn điện riêng nên không thích hợp để di chuyển.

Nếu bạn đã có laptop và không muốn đầu tư thêm desktop để chơi game, xử lý Photoshop… thì có thể sử dụng EGPU để nâng cấp sức mạnh đồ họa khi dùng laptop tại nhà. 

Song Dương Nguyên

.
.
.

.
.
.