Thực hư những lời ca thán về Windows 10

06:37, Thứ Năm, 05/11/2015 (GMT+7)

Windows 10 đã ra mắt được vài tháng và những “bàn tán” về phiên bản mới của hệ điều hành Windows đã bắt đầu lắng xuống. Có quá nhiều mới mẻ xuất hiện trong phiên bản HĐH này và nhiều người dùng vẫn chưa quen với sự đổi thay. Rất nhiều bình luận được đưa ra, vậy cái gì là đúng, cái gì chưa thực sự chính xác, bài viết này sẽ cho bạn đọc biết.

"Việc nâng cấp miễn phí là tạm thời"

Người dùng trên thế giới vui mừng khi Microsoft lần đầu tiên thông báo rằng Windows 10 sẽ được nâng cấp miễn phí cho người dùng trên Windows 7 và 8.1.

Bởi vì lịch sử cho thấy Microsoft đã không trở thành người khổng lồ phần mềm ngày hôm nay bằng cách cho đi các sản phẩm chủ lực của họ nên tuyên bố này khiến một số người nghi ngờ. Có thông tin đưa ra là: Windows 10 sẽ chỉ được miễn phí trong suốt “thời kỳ nâng cấp" từ nay đến tháng 7 năm 2016.

Nhưng đây mới là những gì các blog Windows chính thức cho biết:

"Nâng cấp miễn phí cho Windows 10 sẽ được cung cấp cho các khách hàng đang chạy Windows 7, Windows 8.1 và Windows Phone 8.1 đã nâng cấp trong năm đầu tiên sau khi Windows 10 phát hành.

Đây không phải là bản nâng cấp một lần: một khi thiết bị Windows được nâng cấp lên Windows 10, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật miễn phí những hỗ trợ cho thiết bị trọn đời."

"Windows 10 đòi hỏi phải đăng ký"

Một khi giai đoạn nâng cấp miễn phí kết thúc, người dùng sẽ phải trả tiền để có được bản quyền bổ sung cho Windows 10.

Đối với những máy tính đã có cài đặt sẵn Windows 10 thì sẽ được tiếp tục hỗ trợ mà không mất chi phí phụ thêm, nhưng những máy tính khác thì lưu ý sẽ không còn tùy chọn "nâng cấp miễn phí" cho đến tháng 7 năm 2016.

Windows 10 sẽ có giá bao nhiêu?

Microsoft đã phát hành chính thức giá hệ điều hành mới, cụ thể Windows 10 Pro sẽ bán với giá 199 USD và Windows 10 Home sẽ có chi phí 119 USD. ...

Điều này khá là rõ ràng, tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng Windows 10 sẽ yêu cầu đăng ký để sử dụng. Cần phải khẳng định lại điều này không phải sự thực. Chắc chắn, Microsoft sẽ đang tìm kiếm mô hình khác để có doanh thu thay thế trong vài năm tới, nhưng yên tâm hiện giờ thì Windows 10 là miễn phí.

"Những ứng dụng cài đặt sẵn không thể gỡ bỏ được"

Windows 10 đi kèm với rất nhiều ứng dụng cài đặt sẵn (bloatware ). Thành thật mà nói, điều này là không đáng ngạc nhiên - bloatware được các hãng sử dụng khá phổ biến như Asus thường xuyên cài nhiều bloatware có sẵn trong hệ sinh thái của các Zenfone. Những bloatware này thường không thể bị gỡ bỏ.

Tuy nhiên, với Windows 10, câu trả lời là người dùng vẫn có thể gỡ bỏ được các bloatware bằng 2 cách.

Phương pháp “truyền thống” theo cách kích chuột phải vào ứng dụng liên quan trong Start Menu và chọn Uninstall. Rất dễ dàng nhưng hơi tốn thời gian nếu bạn muốn gỡ bỏ cài đặt rất nhiều bloatware cùng một lúc.

Một phương pháp khác liên quan đến một loạt các lệnh PowerShell giúp nhanh chóng loại bỏ một danh sách các ứng dụng được cài đặt sẵn. Chúng tôi đã không gặp bất kỳ rắc rối nào với phương pháp này, nhưng đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết chút ít về các câu lệnh và rủi ro hay không là tùy ở khả năng của bạn.

"Thật là rắc rối với 32-bit hay 64-bit"

Rất nhiều người dùng với các máy 64-bit có khả năng sử dụng các phiên bản 32-bit của Windows 7 và 8.1. Trước đây,Windows không cho phép chuyển đổi giữa các phiên bản 32-bit và 64-bit trừ khi bạn xóa sạch và cài đặt lại hệ điều hành.

Nhiều người dùng đơn giản cho rằng Windows 10 cũng có hạn chế tương tự, nhưng không phải. Người dùng có thể yên tâm chuyển đổi bản 64-bit sang bản 32-bit mà không mất bất kỳ dữ liệu nào trong quá trình chuyển đổi.

"Người dùng phải sử dụng một tài khoản Microsoft"

Người dùng đã cảm thấy “ức chế” khi Microsoft giới thiệu tính năng "Đăng nhập bằng một tài khoản Microsoft" trong Windows 8. Điều này giống như Google và Google Plus khi hãng này cố gắng để buộc một hệ thống đăng nhập đồng bộ đối với người dùng.

Thoạt tiên, rất nhiều người cho rằng Windows 10 tiếp tục đi theo chính sách “ép buộc” người dùng như vậy khi yêu cầu phải có một tài khoản Microsoft để đăng nhập hệ điều hành. Hình chụp màn hình sau đây thể hiện rõ ý tưởng đó:

Nếu bạn không có tài khoản thì bạn cần tạo một tài khoản mới, đó là những gì người dùng cảm thấy khi nhìn vào hình ảnh trên. Nhưng nếu bạn click vào liên kết Create a New Account, thì hộp thoại tiếp theo chỉ yêu cầu mật khẩu đăng nhập chứ không phải bắt bạn tạo một tài khoản Microsoft mới.

"Chức năng tự động cập nhật có thể được vô hiệu hóa"

Một trong những thay đổi gây tranh cãi trong Windows 10 là việc Cập nhật Windows Update hiện nay diễn ra bắt buộc và thực thi một cách tự động. Các phiên bản trước của Windows cho phép người sử dụng có thể vô hiệu hóa khả năng cập nhật tự động này. Microsoft đưa ra lời giải thích là nếu để như vậy thường dẫn đến hệ điều hành của họ tiềm ẩn các lỗ hổng bảo mật, không tốt cho thiết bị.

Với ngoại lệ được Microsoft hướng dẫn thao tác tại đây thì việc cập nhật tự động không thể được vô hiệu hóa trong Windows 10 Home. Các tính năng mới và các bản vá lỗi bảo mật được áp đặt lên người sử dụng. Chưa rõ Microsoft có hủy bỏ chính sách này trong tương lai hay không  nhưng hiện tại, điều này vẫn là bắt buộc.

Điều đó cho thấy Windows 10 Pro có thể tắt cập nhật tự động, nhưng để nâng cấp từ phiên bản Home lên Pro mất 100USD. Vì vậy, nói một cách công bằng, “lời ca thán” này có phần chính xác  vì hầu hết người dùng đều sử dụng phiên bản Home.

"Wi-Fi Sense cho phép tự động chia sẻ mật khẩu trong Windows 10"

Wi-Fi Sense là tính năng cho phép bạn bè của bạn kết nối với mạng Wi-Fi của bạn mà không cần phải biết mật khẩu Wi-Fi. Tuy nhiên, đây không phải là một nguy cơ lớn về vấn đề bảo mật vì Wifi-Sense được kích hoạt mặc định trên Windows 10 nhưng nó không tự động chia sẻ mạng Wifi của bạn. Người dùng cần phải kích hoạt bằng tay khi click chọn vào ô “Share network with my contacts”. Khi đó, bạn bè trên Facebook, Skype, Outlook của bạn đang dùng máy tính chạy Windows 10 sẽ tự động kết nối đến mạng Wifi của bạn trong phạm vi cho phép.  Tuy nhiên, truy cập được giới hạn chỉ Internet - không có quyền truy cập vào các tập tin hoặc các thiết bị trên mạng . Như vậy, thực sự vấn đề không phải là một kẻ xâm nhập có thể làm can thiệp gì đột phá vào hệ thống mạng nhà bạn. Cuộc tranh cãi là thổi phồng quá đáng.

Hơn nữa, Wifi-Sense lưu mật khẩu Wifi của bạn trên máy chủ của Microsoft. Nó được mã hóa nên nếu bị tấn công, mật khẩu sẽ chỉ hiện ra dưới dạng những ký tự vô nghĩa.

Cuối cùng, câu hỏi muốn đặt ra với mọi người là “Bạn cảm nhận thế nào về Windows 10?”. Đây không hẳn là một HĐH “thần thánh” với việc có thể chạy trên mọi nền tảng như Microsoft mong đợi nhưng trước khi đưa ra những lời phàn nàn về Windows 10, người dùng cần được nhìn nhận những quan niệm nào là sai và bị thổi phồng quá đáng.

Cá nhân tác giả bài viết cho rằng, nếu thiết bị của bạn đủ mạnh thì hãy trải nghiệm những cái mới mà đừng ngần ngại.

Quang Vũ (theo Makeuseof.com)

.
.
.

.
.
.