Chọn mua Samsung Galaxy A3 (2016) hay OnePlus X?

18:47, Thứ Hai, 01/02/2016 (GMT+7)
Samsung bắt đầu giới thiệu dòng sản phẩm Galaxy mới ra thị trường vào đầu năm 2016. Những sản phẩm dòng A series ra mắt tính đến nay bao gồm: Galaxy A3 và A5. Đặc biệt, sản phẩm Galaxy A3 màn hình 4,7 inch (2016) có mức giá tương đương sản phẩm OnePlus X của hãng OnePlus, một thương hiệu mới trên thị trường. Tuy nhiên, đâu thực sự là sản phẩm vượt trội? Bài viết này sẽ nêu lên những điểm mạnh và điểm yếu của mỗi thiết bị
Điện thoại OnePlus X có kích cỡ lớn hơn một chút so với điện thoại Samsung Galaxy A3 (2016)
Điện thoại OnePlus X có kích cỡ lớn hơn một chút so với điện thoại Samsung Galaxy A3 (2016)
OnePlus X rẻ hơn
 
Người dùng có thể mua OnePlus X với giá 249 USD trực tiếp từ OnePlus tại Mỹ. Vào ngày 20 tháng 1 vừa qua, OnePlus thậm chí cắt giảm thời gian chờ đợi cho khách hàng bằng cách sẽ giao hàng miễn phí vào thứ Ba hàng tuần. Nhưng ngay cả trước khi có sự thay đổi trong chính sách như trên, OnePlus X vẫn có giá rẻ hơn Galaxy A3 (2016)
Mặc dù Samsung Galaxy A3 không được phát hành tại thị trường Mỹ ở thời điểm hiện nay, giá của sản phẩm này tại châu Âu vẫn rơi vào khoảng 300 USD.
 
Các thông số kỹ thuật của OnePlus X vượt trội hơn
 
Mặc dù có kích thước lớn hơn Galaxy A3 với chiều dài hơn 5,5mm và chiều rộng hơn 3,8mm nhưng trọng lượng của OnePlus X chỉ nhỉnh hơn Galaxy A3 có 6g.
Nút tắt tiếng của ở phía dưới của OnePlus là tương đối khác biệt trong một rừng điện thoại Android trên thị trường
Nút tắt tiếng của ở phía dưới của OnePlus là tương đối khác biệt trong một rừng điện thoại Android trên thị trường
Sự khác biệt còn lại giữa Samsung Galaxy A3 (2016) và OnePlus X đi vào những chi tiết nhỏ hơn. OnePlus X tắt tiếng bằng công tắc gạt quen thuộc như trên điện thoại iPhone ở cạnh bên trái trên cùng của vỏ trong khi Galaxy A3 thì người dùng phải tắt tiếng bằng cách sử dụng nút giảm âm lượng đến mức tối đa.
OnePlus X (bên phải) có nút Home vật lý nhưng không có nút bấm điện dung
OnePlus X (bên phải) có nút Home vật lý nhưng không có nút bấm điện dung
 
Samsung như mọi khi đặt nút điện dung của nó ở vị trí quen thuộc cùng với nút Home vật lý phía bên dưới màn hình. OnePlus cho phép bạn chọn nếu bạn muốn sử dụng các nút điện dung hoặc các nút cảm ứng với phần mềm. OnePlus cũng giống như nhiều nhà sản xuất điện thoại Android khác không có nút Home vật lý mà chỉ là nút Home điện dung. 
 
Mặt khác, OnePlus X và 2016 Galaxy series A khá giống nhau về ngoại hình. Về kích thước, OnePlus X có kích thước ở mức giữa 2 phiên bản A3 (2016) và A5 (2016) khi so sánh trực quan, chúng giống như anh em sinh ba. Tất cả đều được trang bị kính Gorilla Glass (OnePlus sử dụng kính Gorilla Glass 3 trong khi bộ đôi Samsung sử dụng Gorilla Glass 4) và khung điện thoại đều là kim loại.
Cả OnePlus X và Galaxy A3 đều sạc qua cổng micro USB
Cả OnePlus X và Galaxy A3 đều sạc qua cổng micro USB
OnePlus X có ưu thế hơn về mặt kỹ thuật
 
Khi xét về phần cứng, OnePlus X đạt nhiều điểm hơn Samsung. Dù ra đời trước nhưng bộ vi xử lý hàng đầu của năm 2014 là Snapdragon 801 trên OnePlus X xử lý nhanh hơn nhiều so với bộ vi xử lý Exynos 7578 trang bị trên Samsung Galaxy A3 (2016).
Hiệu năng chơi game đặc biệt tốt hơn trên OnePlus X khi nhìn vào bảng điểm chuẩn benchmark dưới đây
Khi so sánh về tuổi thọ pin của Galaxy A3 (2016) và OnePlus X thì Samsung A3 có tuổi thọ pin kéo dài đến 2 ngày, cả 2 thiết bị đều có màn hình hiển thị tuyệt vời có thể sử dụng kéo dài 13 giờ với A3 và 12 giờ đối với OnePlus X. Lưu ý là màn hình Full HD của OnePlus X có độ phân giải 441 ppi khi so với 312 ppi trên A3 nên dễ hiểu là sử dụng OnePlus X sẽ tốn pin hơn A3 một chút.
 
Điện thoại OnePlus X là smartphone có thể sử dụng 2 SIM
 
Cả OnePlus X và Galaxy A3 (2016) đều hỗ trợ thẻ nhớ microSD cho phép mở rộng bộ nhớ đáng kể, đặc biệt với thiết bị chỉ có dung lượng 16 GB ít ỏi. Với OnePlus X, người dùng có thể dễ dàng nắp thẻ SIM thứ 2 trong khe cắm thẻ microSD của điện thoại.
Tuy nhiên, Galaxy A3 lại có hỗ trợ NFC giúp thanh toán trên di động và chia sẻ dữ liệu Android Beam mà OnePlus X không có.
 
Các phần mềm trên OnePlus được đánh giá thú vị hơn TouchWiz của Samsung vì hệ điều hành OxygenOS 2.1.2 của OnePlus X là dựa trên Android 5.1.1 Lollipop nhưng có được bổ sung một số lượng lớn các tủy chọn bổ chung và điều chỉnh khác. Kể từ phiên bản 2.1, các ứng dụng camera trong OxygenOS đã có thêm chế độ hướng dẫn bằng tay (manual mode). 
OxygenOS trên OnePlus X
OxygenOS trên OnePlus X
Không phiền như Samsung A3, OnePlus X đi kèm với rất ít phần mềm bổ sung có cài đặt sẵn, nó có giới hạn các ứng dụng được cài đặt trước chỉ bao gồm những ứng dụng cơ bản nhất mà người dùng cần phải sử dụng hàng ngày. Các nhu cầu khác người dùng cần phải tự tải về từ Google Play Store và cài đặt. 
 
Giao diện TouchWiz của Samsung được biết đến rộng rãi vì bổ sung nhiều điều khiển cử chỉ (gesture controls). Galaxy A3 đi kèm với rất nhiều các ứng dụng cài đặt sẵn mà nhiều trong số đó người dùng ít khi sử dụng dẫn đến lãng phí bộ nhớ và nặng máy. 
Giao diện TouchWiz của Samsung
Giao diện TouchWiz của Samsung
Kết luận
 
Các thương hiệu Trung Quốc từ trước tới nay thường xuyên nhận được sự kỳ thị trên thị trường điện thoại thông minh và rõ ràng Samsung của Hàn Quốc là một thương hiệu mạnh hơn với hệ thống phân phối lớn. Vậy nên trong khi hàng trăm thậm chí hàng ngàn điện thoại A3 được bán trên các quầy hàng trong những tháng tới thì rất ít điện thoại OnePlus X được bán ra. Với sự khan hiếm trên thị trường đôi và khách hàng khó tiếp cận sản phẩm của OnePlus hơn so với Samsung, còn nếu xem xét tất cả các phần còn lại khi so sánh giữa hai thiết bị thì ưu thế đang nghiêng về OnePlus. Nếu kênh phân phối của OnePlus mà tốt hơn thì Galaxy A3 khó lòng cạnh tranh được sản phẩm này trên mọi phương tiện.
 
Thảo Nguyên (Theo AndroidPIT)
.
.
.

.
.
.