14 thủ thuật dùng Android Marshmallow bạn nên thử qua (Phần 1)

08:55, Thứ Tư, 02/03/2016 (GMT+7)

Số lượng các điện thoại Android được nâng cấp lên hệ điều hành di động mới nhất của Google, Android Marshmallow đang tăng lên từng tuần. Một số cải tiến trên phiên bản mới này có thể không được chú ý nhiều bằng một số cải tiến nổi bật khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa thêm một số thủ thuật và mẹo dùng Android Marshmallow có thể bạn chưa được nghe đến.

1. Gỡ ứng dụng từ màn hình Home hoặc từ ngăn kéo ứng dụng (App Drawer)

Trong Android Marshmallow giờ đây bạn đã có thể gỡ bỏ cài đặt một ứng dụng trên màn hình chủ của điện thoại hoặc từ App drawer chỉ đơn giản bằng cách nhấn vào biểu tượng ứng dụng muốn gỡ bỏ và giữ, bạn sẽ thấy ở phía trên cùng của màn hình xuất hiện các tùy chọn để Remove và Uninstall trên màn hình chủ, hoặc App Info và Uninstall trong App drawer. Bạn chỉ cần kéo biểu tượng ứng dụng vào một trong những tùy chọn bạn muốn.

App Drawer (Ngăn kéo ứng dụng) trong Android là nơi liệt kê tất cả những ứng dụng hiện có trong thiết bị. App Drawer sẽ được kích hoạt khi chúng ta nhấn vào một nút xác định trên Launcher (thay đổi tùy theo Launcher). App Drawer mang phong cách riêng tùy vào từng Launcher.

2. Những tùy chọn kích hoạt nhà phát triển

Tùy chọn nhà phát triển không phải là cái gì đó mới, nhưng có một số ít bổ sung mới trên Android Marshmallow. Để truy cập vào tùy chọn nhà phát triển, hãy vào Settings> About Phone và ấn vào Build Number 7 lần cho đến khi xuất hiện thông báo xổ ra cho biết giờ đây bạn đã là một nhà phát triển.

Quay lại bước khi bạn thấy các tùy chọn nhà phát triển được liệt kê ngay phía trên About Phone. Đây là nơi bạn có thể kích hoạt USB Debugging (gỡ lỗi USB), OEM Unlocking (mở khoá OEM) hoặc Show touches (hiển thị chạm), tinh chỉnh hình ảnh động hoặc truy cập vào một số thủ thuật khác bên dưới.

3. Gán quyền ứng dụng một cách riêng lẻ

Android Marshmallow đã cho phép người dùng quản lý các quyền ứng dụng một cách riêng lẻ, mà không cần các nhà phát triển phải làm bất cứ điều gì.

Bạn có thể xem và chuyển đổi quyền ứng dụng một cách riêng lẻ
Bạn có thể xem và chuyển đổi quyền ứng dụng một cách riêng lẻ

Để truy cập vào các quyền của ứng dụng, vào Settings> Apps và nhấn vào một ứng dụng cụ thể để xem các quyền liên quan đến ứng dụng đó. Sau đó chỉ cần gạt sang chế độ bật hay tắt cho quyền muốn cấp đó.

Bạn cũng có thể xem danh sách các quyền được cấp cho các ứng dụng bằng cách vào Settings > Apps, sau đó nhấn vào menu ở góc trên bên phải màn hình và chọn Advanced > App Permissions.

4. Tùy biến phần Cài đặt nhanh (Quick Settings) thông qua System UI Tuner

Để kích hoạt System UI Tuner, mang xuống trình đơn Cài đặt nhanh của bạn (trình đơn mà khi vuốt tay từ phía trên điện thoại xuống bằng 2 ngón tay), nhấn và giữ nút cài đặt (biểu tượng răng bánh xe) trong 5 giây. Khi đó bạn sẽ được hỏi liệu có muốn kích hoạt System UI Tuner. Chọn Yes thì bạn sẽ thấy System UI Tuner xuất hiện dưới cùng của danh sách Settings của bạn.

Trong System UI Tuner, chọn Quick Settings, tại đây, bạn có thể thêm các tiêu đề, di chuyển xung quanh các công tắc tròn (Toggles) hoặc xóa Toggles (bằng cách chọn và kéo xuống phía dưới). Những thay đổi của bạn sẽ được cập nhật trong menu Quick Settings.

Các UI Tuner cho phép bạn sắp xếp lại menu Quick Settings
Các UI Tuner cho phép bạn sắp xếp lại menu Quick Settings

5. Quản lý bộ nhớ trong (Ram Manager)

Truy cập Settings> Memory> Memory used by apps (Bộ nhớ sử dụng bởi các ứng dụng), tại đây bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các ứng dụng chiếm bao nhiêu bộ nhớ của máy.

Chọn vào một mục cụ thể sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và các tùy chọn để buộc dừng các ứng dụng nếu cần thiết. Đâu chắc chắn sẽ là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn hiểu hệ điều hành và các ứng dụng đã sử dụng bộ nhớ RAM như thế nào, có gì bất thường hay không?

Phần Memory trong phần cài đặt ứng dụng nâng cao sẽ mang đến cho bạn đầy đủ thông tin về việc sử dụng RAM.
Phần Memory trong phần cài đặt ứng dụng nâng cao sẽ mang đến cho bạn đầy đủ thông tin về việc sử dụng RAM.

6. Tìm các tab ứng dụng phân loại theo: Downloaded (đã được tải về), Running (đang chạy), All (liệt kê tất cả) và Disabled (đã được vô hiệu hóa).

RAM Manager sẽ là nơi chứa tab Running (liệt kê các ứng dụng đang chạy) trong phiên bản Android mới, không giống như trong phiên bản Android cũ thì tab Running nằm trong phần Settings > Apps, Marshmallow không chia danh sách ứng dụng thành những tabs như: Downloaded', 'Running', 'All' và 'Disabled'.

Giờ đây, tab 'Running' nằm trong RAM Manager; các tab 'All' và 'Disabled' là tùy chọn trong menu thả xuống, bạn có thể truy cập khi đã vô hiệu hóa ít nhất một ứng dụng. Giao diện mặc định trong Settings> Apps là tab 'All' (liệt kê tất cả các ứng dụng).

7. Các đường dẫn được liên kết một cách tự động với các ứng dụng phù hợp

Android Marshmallow cho phép bạn kết hợp một cách tự động các ứng dụng cụ thể với các dạng liên kết cụ thể. Vì vậy, nếu một người nào đó gửi mail cho bạn một liên kết Twitter, ví dụ, bạn có thể thiết lập Twitter là ứng dụng mặc định để mở liên kết kiểu vậy vậy, thay vì bạn phải chọn từ một danh sách các ứng dụng phù hợp mọi lúc như trước đây.

Mặc dù bạn có thể thiết lập một ứng dụng nhất định là ứng dụng mặc định từ trước, Giờ bạn có thể liên kết các URL miền cụ thể với một ứng dụng theo sự lựa chọn của bạn. Ví dụ, tất cả các liên kết facebook.com có thể được thiết lập để mở bằng ứng dụng Facebook một cách tự động.

Để làm điều này, truy cập Settings> Apps, sau đó nhấn vào menu ở phía trên bên phải và chọn Advanced > App Links. Sau đó thiết lập bật hay tắt cho các ứng dụng mà bạn muốn thiết lập để tự động chặn các liên kết từ các tên miền cụ thể.

Android Marshmallow cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát những ứng dụng sẽ có thể mở những tên miền nhất định
Android Marshmallow cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát những ứng dụng sẽ có thể mở những tên miền nhất định

(còn tiếp)

Thảo Nguyên (Theo AndroidPIT)

.
.
.

.
.
.