14 thủ thuật dùng Android Marshmallow bạn nên thử qua (Phần 2)

09:41, Thứ Tư, 02/03/2016 (GMT+7)

Số lượng các điện thoại Android được nâng cấp lên Android Marshmallow đang tăng lên từng tuần. Một số cải tiến trên phiên bản mới có thể không được chú ý nhiều bằng một số khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa thêm một mẹo dùng Android Marshmallow có thể bạn chưa được nghe đến. Tiếp theo Phần 1, chúng tôi sẽ gửi tới độc giả những thủ thuật tiếp theo mà người dùng nên thử trên Android Marshmallow.

8. Không cần phải  tối ưu hóa pin

Android Marshmallow cung cấp một tính năng tuyệt vời mới được gọi là Doze. Khi điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn không hoạt động trong một thời gian, hệ điều hành này sẽ tự động rơi vào trạng thái “ngủ” để tiết kiệm pin (mặc dù chuông báo và những thông báo ưu tiên vẫn có thể đi qua).

Bạn cũng có thể vẫn kích hoạt chế độ tiết kiệm pin, giống như trong Lollipop. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể loại trừ đến ba ứng dụng phục vụ việc tối ưu hóa pin nhờ Battery Saver hay Doze, vì những ứng dụng này đủ mạnh để có thể đảm đương hầu hết các nhiệm vụ.

Vào Settings> Battery và nhấn vào trình đơn tràn ở phía trên bên phải, chọn Ignore optimizations và chọn ứng dụng bạn muốn áp dụng việc tối ưu hóa pin. Một cách khác để truy cập vào phần Optimizations là từ Settings > Apps > overflow menu > Advanced > Ignore optimizations.

Android Marshmallow phép bạn loại trừ các ứng dụng nhất định từ các biện pháp tối ưu hóa pin.
Android Marshmallow phép bạn loại trừ các ứng dụng nhất định từ các biện pháp tối ưu hóa pin.

9. Kích hoạt Google Now từ màn hình khóa

Trên Android 6.0, bạn có thể sử dụng Google Now để gọi cho ai đó thông qua giọng nói (cùng với nhiều thứ khác) ngay từ màn hình khóa. Đơn giản chỉ cần vuốt từ góc dưới cùng bên trái của màn hình khóa để kích hoạt Google Now sẵn sàng nhận lệnh từ giọng nói của bạn.

10. Google Now on Tap

Không cần phải chuyển đổi giữa các ứng dụng hoặc sao chép và dán cụm từ nữa - một khi được kích hoạt, bạn có thể sử dụng Google Now on Tap trên bất kỳ ứng dụng nào chỉ đơn giản bằng cách chọn văn bản và nhấn nút Home lâu hơn để ứng dụng này trợ giúp bạn.

Google Now on Tap có thể cung cấp các nội dung liên quan mà không cần rời khỏi ứng dụng bạn đang hoạt động.
Google Now on Tap có thể cung cấp các nội dung liên quan mà không cần rời khỏi ứng dụng bạn đang hoạt động.

11. Tắt thông báo hiển thị phía trên

Các thông báo “Heads-up” hoặc được gọi là “peeking” thường xuất hiện lên trên đầu trang của màn hình thiết bị của bạn. Nó được giới thiệu trong Android Lollipop và thường mặc định thông báo theo kiểu “heads-up” như vậy. Android Marshmallow cung cấp tùy chọn cho bạn có thể điều chỉnh cho phép thông báo đó xuất hiện hay không. Một số dạng thông báo bạn thấy phiền phức thì có thể được cài đặt không xuất hiện nữa bằng cách vào Settings> Sound & Notifications> App Notifications, sau đó chọn các ứng dụng đưa ra thông báo bạn không muốn xuất hiện và tắt chế độ “Allow peeking” đi.

 

12. Giải trí với game Trứng Phục sinh (Easter Egg)

Game trứng phục sinh là một dạng game giải trí nhỏ tương tự như game Flappy bird.

Để mở game, bạn vào Setting > About Phone, và chọn phiên bản để chơi. Trong Marshmallow, một số phiên bản thấy xuất hiện hình ảnh của chữ M. Khi bạn nhấn chọn một lần nữa, hình ảnh sẽ chuyển sang ăng ten android.

 

13. Truy cập phần quản lý tập tin Marshmallow

Bạn có biết Android Marshmallow đi kèm với phần quản lý file được thiết kế riêng. Vào Settings> Storage & USB> Explorer to … để khám phá.

Phần ứng dụng quản lý file mặc định của Marshmallow có thể không có chiều sâu và nhiều tính năng đóng gói như ứng dụng ES File Explorer của một nhà phát triển bên thứ ba, tuy nhiên, nó cũng khá khó để có thể xâm nhập. Giao diện của nó tương đối tinh giản và gọn gàng để người dùng có thể lần tìm đến các tập tin.

 

14. Điều hướng tốt hơn với Bluetooth

GPS không phải là một hệ thống hoàn hảo và nó có thể không phải luôn luôn xác định đúng vị trí của bạn. Trên Android Marshmallow, bạn có thể hỗ trợ vấn đề điều hướng GPS qua kết nối Bluetooth.

Vào Settings> Location và kích vào biểu tượng 3 chấm. Tiếp theo chọn Scaning và kích hoạt Bluetooth scanning (tùy chọn Wi-fi scanning thậm chí còn cho độ chính xác lớn hơn).

Sau khi bạn chọn phương thức hỗ trợ, hãy nhấp quay trở lại giao diện ban đầu và bấm Mode, sau đó chọn một trong hai chế độ: High accuracy (độ chính xác cao) hoặc Battery saving (tiết kiệm pin) để tận dụng các thiết lập mới.

Sử dụng Bluetooth để tăng độ chính xác cho vấn đề định vị GPS
Sử dụng Bluetooth để tăng độ chính xác cho vấn đề định vị GPS

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thêm một thủ thuật nữa cho Android Marshmallow, đó là cách Bật chế độ đa cửa sổ. Chế độ nhiều cửa sổ cho phép bạn mở một ứng dụng riêng biệt trong một cửa sổ 'bật ra' mới, vì vậy bạn có thể chạy cả hai cùng một lúc.

Tính năng này đã có thể được tìm thấy trên Galaxy Note 4 và Note 5, nhưng bây giờ bạn có thể tìm thấy trên nhiều thiết bị hơn với phiên bản Android mới nhất.

Nếu bạn đọc có bất kỳ lời khuyên nào khác trong vấn đề sử dụng Android Marshmallow, hãy đừng ngần ngại mà chia sẻ ngay với chúng tôi phía dưới bài viết.  

Thảo Nguyên (Theo AndroidPIT)

.
.
.

.
.
.