Làm thế nào để truy cập tệp tin Android trên máy tính Windows?

17:20, Thứ Năm, 03/03/2016 (GMT+7)

Nếu bạn là người dùng Android, bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống khi bạn cần nhanh chóng chuyển các tệp tin giữa thiết bị Android và máy tính. Rõ ràng, có rất nhiều ứng dụng như AirDroid cho phép bạn thực hiện việc này nhưng các ứng dụng đó dựa trên nền web. Chúng sẽ không cho phép bạn ánh xạ thiết bị Android với máy tính Windows vì vậy bạn cần truy cập tất cả các tệp tin và thư mục trên thiết bị Android sử dụng Windows File Explorer thông qua WiFi. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể truy cập các tệp tin Android từ Windows File Explorer thông qua WiFi? Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

Truy cập các tệp tin Android trên máy tính Windows

Để truy cập các tập tin và thư mục Android trên Windows PC thông qua WiFi, chúng ta sẽ sử dụng công cụ quản lý tệp tin phổ biến ES File Explorer.

Để bắt đầu, cài đặt ES File Explorer nếu bạn chưa có. Mở ứng dụng này ra, vuốt từ cạnh trái màn hình và sau đó chọn tùy chọn "Remote Manager" từ menu chính.

Khi cửa sổ quản lý từ xa (Remote Manager) mở ra, chúng ta cần phải cấu hình nó. Chỉ cần kích vào biểu tượng Cài đặt (Settings) để tiếp tục.

Động tác trên sẽ mở cửa sổ Settings Remote Manager (như hình dưới đây), ES Explorer đã thiết lập các cổng mặc định và người dùng hiện tại để "Ẩn danh" (Anonymous).
 


Bạn có thể bổ sung thêm tên người dùng và mật khẩu để người dùng khác trên mạng LAN không thể truy cập vào chúng mà không được phép. Để thực hiện, bạn kích vào tùy chọn "Set Manage Account" nhập tên và mật khẩu và kích nút Ok.
 

Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể thay đổi cổng hiện tại "Current Port" để dễ nhớ khi bổ sung thêm vào các hệ thống khác. Tuy nhiên, các cổng này cần đảm bảo có số nằm từ 1025 đến 65534.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thay đổi thư mục gốc, nhấn vào tùy chọn "Set root director" và chọn thư mục gốc mặc định của bạn, có thể là thẻ nhớ ngoài. Nếu bạn muốn truy cập vào cả bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài thì chọn "/.".

Sau khi hoàn tất các bước trên, màn hình Settings Remote Manager sẽ hiển thị như hình dưới đây.

Bây giờ ở trên cùng của màn hình chính, nhấp vào nút "Turn On" để kích hoạt máy chủ FTP. Trình quản lý ES Explorer sẽ hiển thị địa chỉ FTP mà bạn sẽ cần.

Trên Windows mở File Explorer và chọn tùy chọn "Map Network Drive" từ tab "Computer".
 


Trong cửa sổ "Map Network Drive", kích vào đường dẫn "Connect to a Web site".

Các thao tác trên sẽ mở ra "Network Location Wizard". Tại đây, kích vào nút "Next" để tiếp tục.

Bây giờ, kích đúp vào "Choose a custom network location".

Trong cửa sổ này, nhập địa chỉ FTP cùng với số cổng như hiển thị trong màn hình ES Explorer, và nhấn vào nút "Next".

Bỏ chọn hộp "Đăng nhập ẩn danh", nhập tên người dùng mà bạn sử dụng trong ES Explorer và kích vào nút "Next" để tiếp tục.

Đặt tên mạng chia sẻ của bạn. Sau đó, bạn có thể phải luôn thay đổi chúng.

Chỉ cần nhấp vào nút "Finish" để hoàn tất các thủ tục.

Từ khi lập được bản đồ chia sẻ mạng, chúng sẽ xuất hiện trong Windows File Explorer ở dưới Network Locations. Sau đó, kích đúp vào để mở chúng ra.

Vì đây là lần đầu tiên, Windows sẽ yêu cầu mật khẩu FTP của bạn. Chỉ cần nhập mật khẩu và kích vào nút "Log On". Nếu bạn đăng nhập thường xuyên, chọn tùy chọn "Save Password".


Ngay sau khi nhấn vào nút Log On, bạn sẽ đăng nhập được và có thể truy cập tất cả các tệp tin và thư mục trực tiếp từ Windows File Explorer thông qua WiFi.

Khi bạn đã làm xong các tệp tin và thư mục trên thiết bị Android, hãy tắt trình quản lý từ xa Remote Manager.

Mẹo nhỏ: Bằng cách điều hướng đến các thiết lập quản lý từ xa và kích vào tùy chọn "Create Shortcut", ES Explorer sẽ tạo ra một biểu tượng phím tắt nhanh chóng trên màn hình Home để bạn có thể mở nhanh máy chủ FTP. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết để mở ES Explore mỗi khi và mỗi lần bạn muốn bật trình quản lý từ xa.

B.H (Howtogeek)

 

.
.
.

.
.
.