Mẹo hay để tăng dung lượng lưu trữ cho điện thoại

09:44, Thứ Năm, 03/03/2016 (GMT+7)

Người dùng có xu hướng ngày càng lưu trữ nhiều nội dung số trên điện thoại vì sự tiện dụng, truy cập nhanh chóng, và đơn giản khi cần là có luôn. Tuy nhiên, sẽ rất hạn chế nếu chiếc điện thoại của bạn có dung lượng giới hạn. Vậy tại sao lại không tìm cách tăng dung lượng lưu trữ của chiếc điện thoại lên nhỉ?

Xóa những thứ không dùng

Hãy sục sạo chiếc điện thoại của bạn và gỡ bỏ những ứng dụng, game hoặc các nội dung đa phương tiện mà lâu nay bạn không sử dụng. Khi đã mua ứng dụng từ chợ ứng dụng, nếu bạn không dùng thì hãy xóa bỏ vì có thể cài đặt lại bất cứ lúc nào mà không mất phí.

Với người dùng iPhone, vào phần Settings > General > Storage > Manage Storage để kiểm tra xem ứng dụng nào chiếm nhiều không gian lưu trữ nhất. Muốn xóa bỏ ứng dụng nào đó, bạn hãy nhấp vào "Delete App" để gỡ bỏ.

Với Android, quy trình có khác đi chút, bạn vào Settings > Applications > Application Manager và gỡ bỏ bất cứ thứ gì mà bạn không thích.

Thẻ nhớ

Nếu điện thoại hỗ trợ thẻ nhớ, bạn có thể mua các loại thẻ microSD – cũng không đắt lắm và đương nhiên sẽ tăng đáng kể dung lượng lưu trữ của điện thoại lên gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 4 lần mức cũ. Một chiếc thẻ nhớ 16GB chính hãng của Transcend hiện có giá khoảng 280 ngàn đồng.

Nếu điện thoại đang chạy Android 6.0 (“Marshmallow”), bạn có thể tận dụng tính năng “Adoptable Storage” giúp chuyển đổi thẻ nhớ ngoài thành bộ nhớ trong để lưu trữ ứng dụng, dữ liệu và các tệp tin đa phương tiện trên đó. Chỉ cần nhét thẻ nhớ microSD vào và hệ điều hành sẽ hỏi bạn muốn sử dụng nó làm bộ lưu trữ ngoài hoặc bộ lưu trữ trong.

Trước đây, bạn chỉ có thể lưu trữ các tệp tin đa phương tiện như ảnh, video, nhạc và tài liệu trên thẻ nhớ microSD chứ không thể cài đặt ứng dụng trên đó.

Lưu trữ không dây

Những thiết bị USB và ổ cứng di động mới sẽ giúp bạn lưu trữ không dây trên các phương tiện này giống y như đang lưu trữ ngay trên điện thoại.

Thẻ nhớ SanDisk Connect Wireless Stick (giá từ 28USD cho bản 16GB) hỗ trợ Wi-Fi Direct cho phép tới 3 chiếc điện thoại, máy tính bảng và laptop có thể truy cập không dây vào nội dung cùng một thời điểm. Sau khi copy dữ liệu từ PC hoặc máy Mac vào thẻ, bạn có thể rút chúng ra và mang đi bất cứ đâu. Chỉ cần nhấn nút nhỏ ở cạnh thẻ là đã có thể dùng điện thoại truy cập không dây vào nội dung thông qua ứng dụng SanDisk miễn phí.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sao lưu dự phòng không dây ảnh từ điện thoại vào thẻ nhớ và xóa ảnh trên điện thoại để mở rộng không gian lưu trữ.

SanDisk cũng có một sản phẩm thẻ nhớ khác tên là iXpand Flash Drive dành cho iPhone, iPad và máy tính. Với giá 49,99USD (bản 32GB), thiết bị này cho phép mở rộng khả năng lưu trữ thông qua kết nối Lightning trên thiết bị. Bạn chỉ cần cắm thẻ vào thiết bị rồi dễ dàng copy ảnh, video, tài liệu sang. Phiên bảng 64GB và 128GB có giá lần lượt là 69,99USD và 99,99USD.

Cũng tương tự sản phẩm Wireless Connect Stick, hãng Seagate có ổ cứng di động Wireless Plus Portable Hard Drive (129,99USD cho bản 1GB) hỗ trợ mạng Wi-Fi tích hợp sẵn. Điều đó có nghĩa bạn sẽ không cần mạng wi-fi nào khác mà vẫn có thể copy và truyền dữ liệu sang điện thoại hoặc thiết bị khác.

Dịch vụ truyền phát

Không chỉ tải các nội dung đa phương tiện như phim ảnh và nhạc, dịch vụ này cùng giúp bạn tiết kiệm đáng kể không gian lưu trữ. Đó là các dịch vụ truyền phát kiểu như Netflix, Hulu Plus, Pandora, Google Play Music, Spotify… Một số dịch vụ miễn phí, còn một số dịch vụ sẽ tính phí hàng tháng.

Lưu trữ đám mây

Bạn có thể sử dụng các dịch vụ đám mây miễn phí để lưu trữ các nội dung số. Bất cứ khi nào cần tới các nội dung này, bạn có thể truy cập từ bất cứ nơi đâu nếu điện thoại có kết nối Internet hoặc 3G.

Các dịch vụ đám mây phổ biến như Dropbox, OneDrive, Google Drive, iCloud, Box, và Amazon Cloud Drive đều hữu ích cho nhu cầu của bạn. Thường thì dung lượng lưu trữ từ 2GB tới 15GB là miễn phí. Bạn sẽ phải trả thêm phí nếu cần nhiều dung lượng hơn.

Thông thường, nếu nội dung là phim ảnh, nhạc và sách điện tử, hầu hết các dịch vụ này cho phép bạn lưu trữ trên đám mây thay vì phải tải chúng về máy. Hầu hết các dịch vụ đều hỗ trợ nhiều nền tảng, ngoại trừ iCloud chỉ dành cho các thiết bị iOS của Apple.

Truy cập từ xa

Các dịch vụ như Plex đang trở nên phổ biến vì nó giúp bạn có thể truy cập tất cả nội dung đa phương tiện trên thiết bị của mình bất cứ khi nào và bất cứ tại đâu. Cùng với smartphone, máy tính bảng và máy tính, các thiết bị này còn bao gồm hệ thống game video, TV thông minh, thiết bị đa phương tiện như Roku và Chromecast. Plex là dịch vụ miễn phí nhưng nếu muốn thêm các tính năng cao cấp, người dùng sẽ phả trả 4,99USD/tháng.

Ngoài Plex còn có Slingbox (giá từ 149,99USD), một dạng hộp thiết bị nhỏ gọn kết nối vào bộ nhận tín hiệu cáp hoặc vệ tinh cho phép lưu lại các chương trình truyền hình rồi phát lên các thiết bị tương thích như điện thoại, máy tính bảng và máy tính. Với Slingbox, bạn có thể xem và quản lý từ xa các chương trình truyền hình, phim ảnh và thể thao đã thu được.

Thêm một lựa chọn nữa là ổ cứng kết nối Internet, hay còn gọi là NAS, đặt tại nhà và cho phép bạn lưu nội dung trên đó nhưng có thể truy cập từ xa. Hãy coi đó là một giải pháp lưu trữ đám mây riêng tư dành cho bạn. Trong số này có thể cân nhắc My Cloud của WD (giá từ 136,99USD cho bản 2TB) hoặc Personal Cloud của Seagate (giá từ 139,99USD cho bản 3TB).

B.H (Theo Cnet)

.
.
.

.
.
.