Những thủ thuật tìm kiếm Google mà mọi người dùng Internet đều cần biết

16:05, Thứ Năm, 03/03/2016 (GMT+7)

Dịch vụ tìm kiếm của Google đã trở nên phổ biến như hiện nay một phần là do sự đơn giản và hiệu quả của nó. Nhưng chưa chắc mọi người dùng đều biết cách tận dụng hết các chức năng của công cụ này. Bài viết này sẽ liệt kê ra những thủ thuật để sử dụng dịch vụ tìm kiếm của Google một cách hiệu quả nhất.

Một số thủ thuật sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, một số khác sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn với kho kiến thức khổng lồ của nhân loại trên Internet, và một số thủ thuật nhỏ chỉ đơn giản là giúp bạn vui vẻ khi đã biết thêm về chúng.

1. Khả năng chuyển đổi

Liệu bạn đã có sẵn một ứng dụng trên điện thoại có thể giúp bạn chuyển đổi từ đơn vị inch sang milimét hay từ đô la Mỹ sang Yên Nhật và ngược lại? Vâng, nếu có thì bạn hãy nên xóa nó để tiết kiệm bộ nhớ cho thiết bị vì bất kỳ chuyển đổi nào bạn cũng có thể thực hiện được ngay trên thanh tìm kiếm của Google (dĩ nhiên thiết bị của bạn phải có kết nối mạng Internet). Ví dụ, khi cần chuyển đổi 2500 USD sang VNĐ, bạn chỉ cần gõ “2.500 USD in VND” và Google sẽ thực hiện phần việc còn lại.

2. Khả năng định nghĩa

Các ứng dụng từ điển thường chiếm khá nhiều dung lượng của các thiết bị. Ngoài ra, nếu không sử dụng quen, người dùng cũng có thể gặp nhiều phiền nhiễu trong vấn đề điều hướng nội dung. Tuy nhiên, hãy quên đi những điều bất tiện đó, đơn giản chỉ cần gõ ví dụ như “define googol” vào ô tìm kiếm của Google, bạn sẽ có ngay cái cần tìm.

3. Tra giá cổ phiếu

Nếu bạn đang tìm kiếm một báo nhanh, chỉ cần gõ một biểu tượng dấu kiểm vào hộp tìm kiếm của Google. Đây là kết quả cho GOOG:

4. Khả năng tính toán

Chúng tôi đã nói về khả năng chuyển đổi các đơn vị tính của Google, nhưng có lẽ bạn không biết rằng Google cũng có thể làm các phép tính một cách nhanh chóng. Không cần quan tâm với ứng dụng máy tính chuyên dụng, chỉ cần gõ phép tính bạn cần tìm kết quả vào ô tìm kiếm của Google như “5243*312”, bạn sẽ có kết quả ngay lập tức.

5. Kiểm tra múi giờ khu vực địa lý khác

Nếu không chắc chắn liệu có quá muộn không để gọi cho một người bạn khi bạn đang sống ở Hà Nội, Việt Nam còn người bạn kia đang ở bang Connecticut? Không cần suy đoán nhiều, hãy gõ “what time is it in Connecticut?”

6. Tìm kiếm điện thoại Android

Nếu bạn không thể tìm thấy điện thoại Android của bạn? Hãy gõ “find my phone” vào ô tìm kiếm của Google. Sau đó, Google sẽ xác định vị trí điện thoại của bạn. Dĩ nhiên, để điều này diễn ra, điện thoại Android của bạn cần cài đặt phiên bản mới của Android. Ngoài ra, bạn cần đăng nhập vào tài khoản google trên máy tính bằng chính tài khoản Google đang dùng trên điện thoại đang tìm kiếm để 2 thiết bị kết nối được với nhau.

Ngoài ra, để làm được nhiều việc hơn chỉ là định vị vị trí điện thoại trên Google Maps thì người dùng cần phải sử dụng trình quản lý thiết bị Android (Android Device Manager) cũng do Google cung cấp. Chương trình này sẽ giúp tương tác với thiết bị và bạn có thể điều khiển thiết bị từ xa một số tính năng như: làm đổ chuông, khóa hoặc xóa thiết bị từ xa. Bạn cũng có thể thêm số điện thoại vào màn hình khóa của thiết bị để cho phép bất cứ ai tìm thấy thiết bị của bạn có thể gọi cho bạn theo số khác ngay từ màn hình khóa.

6 thủ thuật được nêu ở trên có thể nhiều người không biết, nhưng 10 thủ thuật cơ bản được nêu dưới đây thì chắc những người dùng Internet thì ai cũng ít nhất 1 lần nghe qua. Có lẽ vẫn không phải là thừa khi được chúng tôi liệt kê lại tại đây như một sự nhấn mạnh cần thiết về những thủ thuật quan trọng nhất khi sử dụng công cụ tìm kiếm của Google.

1. Sử dụng dấu ngoặc kép để tìm kiếm cụm từ chính xác sẽ cho ra kết quả tìm kiếm một cách chính xác nhất. Ví dụ bạn gõ tìm kiếm cụm từ “Những thủ thuật tìm kiếm Google mỗi người dùng nên biết” sẽ đưa bạn tìm đến bài viết này một cách nhanh nhất.

2. Thêm một "-" trước một từ sẽ loại bỏ nó khỏi kết quả thu được. Ví dụ: Apple iPhone -5s sẽ cho bạn thấy kết quả của các mô hình iPhone khác với ngoại trừ dòng 5s.

3. Sử dụng OR để tìm kết quả với một từ khóa hoặc một từ khác khi bạn không có lựa chọn từ khóa chính xác.

4. Thêm dấu "~" trước một từ sẽ tìm thấy từ đồng nghĩa (áp dụng với ngôn ngữ tiếng Anh)

5. Thêm cụm từ "Site:" gắn với một miền trước từ khóa tìm kiếm sẽ trả về kết quả chỉ từ trang web đó. Ex: site:xahoithongtin.com.vn iphone 6s sẽ trả về kết quả liên quan tới iPhone 6s chỉ từ trang xahoithongtin.com.vn

6. Sử dụng "*" như một cụm từ còn thiếu, bạn chưa biết rõ trong từ khóa tìm kiếm. Google sẽ trả về kết quả các trang chứa tất cả các kết quả cùng một từ khả thi nhất để thay vào vị trí của dấu *. Ví dụ: Bạn tìm kiếm lời một bài hát mà bạn không nhớ hết.

7. Thêm một ".." giữa các từ sẽ tìm kiếm một phạm vi. Ví dụ: Ex: Tổng bí thư Việt Nam 1960 .. 1990 sẽ trả về kết quả những đời Tổng bí thư của nước ta từ năm 1960 đến năm 1990.

8. Tìm kiếm một tiêu đề bài báo có một cụm từ chính xác trong tiêu đề, bạn có thể gõ intitle:Tôn lệ sẽ cho ra kết quả trả về là tất cả các đường dẫn có từ khóa “Tôn lệ” trong tiêu đề.

9. Bạn có thích một trang web mới, bạn đã tìm thấy và bạn muốn xem các trang web tương tự khác? Hãy thử tên website với tiền tố Related ở đầu. Ví dụ: related:xahoithongtin.com.vn.

10. Và cuối cùng nhưng không kém quan trọng là bạn đừng quên rằng trong từ khóa tìm kiếm, bạn hoàn toàn có thể kết hợp hai, ba hoặc thậm chí nhiều hơn trong những lời khuyên ở trên để có được kết quả tốt nhất.

Thảo Nguyên  

.
.
.

.
.
.