5 cách khôi phục nhanh không gian lưu trữ trên iPhone, iPad

12:35, Thứ Ba, 10/05/2016 (GMT+7)

Với phiên bản 16GB, nhiều khi bạn cảm thấy không gian lưu trữ trên iPhone, iPad khá ít ỏi cho nhu cầu lưu trữ nhiều của mình. Tuy nhiên, với 5 cách dưới đây, người dùng có thể nhanh chóng khôi phục thêm không gian lưu trữ quý giá trên iPhone, iPad của mình.

Xóa và cài đặt lại các ứng dụng xã hội

Một trong những cách dễ nhất để tăng không gian lưu trữ trên iPhone hoặc iPad là tìm các ứng dụng iOS chiếm nhiều dung lượng lưu trữ. Để làm việc đó, bạn vào Settings > General > Storage & iCloud Usage, sau đó kích Manage Storage ngay dưới tiêu đề Storage. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy Facebook, Twitter, Instagram và các ứng dụng mạng xã hội chiếm nhiều dung lượng lưu trữ nhất. Do đó, nếu không sử dụng bạn nên xóa bớt ứng dụng này đi.

Ví dụ Facebook có thể chiếm 50MB hoặc thậm chí lên tới gần 500MB. Nếu bạn là một tín đồ mạng xã hội, ứng dụng mạng xã hội của bạn có thể chiếm vài GB dung lượng lưu trữ. Thật không may không có cách nào để xóa bộ nhớ cache "Tài liệu và dữ liệu" từ Settings chính của iOS, và trong khi một số ứng dụng mạng xã hội cụ thể có thể có các tùy chọn để làm sạch các tệp tin rác thì số còn lại hầu như không có. Vì vậy để làm sạch các tệp tin cache này, đơn giản bạn chỉ cần xóa ứng dụng đi và cài đặt lại chúng. Khi đăng nhập lại Facebook, Instagram...từ iPhone, bạn sẽ thấy dung lượng lưu trữ dành cho ứng dụng này đã bị thu hẹp đáng kể, tức là đã giải phóng thêm không gian lưu trữ.

Cắt các tệp tin đính kèm tin nhắn văn bản và thiết lập iMessages xóa tự động

Các tin nhắn văn bản chiếm rất ít không gian lưu trữ nhưng các hình ảnh và video gắn kèm mới chiếm nhiều.

Nếu không chú ý, rất dễ để bộ nhớ cache dữ liệu của ứng dụng Messages trên iOS tăng dung lượng tới hàng trăm MB, với hầu hết là rác hình ảnh và video đính kèm.

Mở một tin nhắn và bấm vào Details> Attachments để xem tất cả các hình ảnh, video clip và các file đính kèm khác được lưu trữ trong nội dung trò chuyện này. Tiếp theo nhấn và giữ một tệp tin đính kèm, nhấn More, sau đó kích vào bất kỳ hình ảnh, video hoặc tệp tin nào bạn muốn xóa bớt đi (lưu ý không có nút chọn tất cả và không có cách nào để xóa tất cả các tệp tin đính kèm cùng một lúc). Sau khi chọn xong, bấm Save Image (hoặc Save Attachment) hoặc bấm vào nút thùng rác để xóa.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập ứng dụng Messages tự động xóa tin nhắn đi. Để làm điều đó, bạn vào Settings > Messages > Keep Messages, sau đó chọn Forever (theo mặc định), 1 năm hoặc 30 ngày. Tuy nhiên, hãy lưu các tệp tin đính kèm cần thiết trước khi thay đổi Setting của Keep Messages vì mỗi khi thực hiện, bất kỳ tin nhắn nào nằm ngoài cửa sổ "keep" mới ngay lập tức sẽ bị xóa.

Để mắt tới podcast

Bạn có thể giải phóng nhanh chóng không gian lưu trữ cho iPhone, iPad bằng cách xóa tất cả các podcast dung lượng lớn nhưng cách thông minh hơn là thiết lập ứng dụng podcast yêu thích của bạn chỉ lưu một vài bản chưa chạy tại một thời điểm.

Đối với ứng dụng Podcast iOS, kích vào Settings > Podcasts > Limit Episodes, sau đó chọn một tùy chọn từ 1 tháng đến chỉ một vài tập phim gần đây nhất.

Xóa các tạp chí kỹ thuật số cũ

Giống như các podcast cũ có thể chồng chất lên, vì vậy vấn đề ngốn dung lượng lưu trữ có thể đến từ các tạp chí kỹ thuật số cũ, chúng có thể chiếm tới hàng trăm MB hoặc nhiều hơn.

Nếu bạn thấy bất kỳ ứng dụng tạp chí nào trong màn hình iOS Manage Storage mà chiếm nhiều dung lượng lưu trữ thì xóa đi vì giống như podcast, bạn có thể tải lại khi cần.

Ngoài ra, nếu ứng dụng magazine của bạn có tùy chọn xóa tự động phiên bản cũ thì nên chọn chức năng này.

Tắt iCloud Photo Library và sau đó bật trở lại

Tất cả hình ảnh và video của bạn được lưu trữ trên iCloud và có sẵn trên tất cả các thiết bị iOS.

Hãy chắc chắn đã sao lưu các hình ảnh trước khi tắt và bật iCloud Photo Library trên thiết bị iOS.

Nhưng dù cho iOS được cho là "tối ưu hóa" lưu trữ hình ảnh với việc bật iCloud Photo Library, bộ nhớ cache của hình ảnh và video trên thiết bị của bạn có thể vẫn chiếm tới vài GB. Bạn không thể đơn giản xóa các hình ảnh và clip từ Camera Roll vì làm như vậy sẽ xóa chúng khỏi iCloud Photo Library.

Nếu bạn đang sử dụng iCloud Photo Library và liên tục thấy dung lượng lưu trữ trên iPhone và iPad còn quá ít, hãy thử tắt và bật lại iCloud Photo Library. Làm như vậy, có vẻ như sẽ khiến iOS tối ưu hóa lưu trữ hình ảnh của bạn.

Nếu bạn có máy Mac, mở ứng dụng Photos, kích vào Photos > Preferences, chắc chắn iCloud Photo Library đã được chọn, sau đó chọn  “Download Originals to this Mac”.

Đối với Windows, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào iCloud.com từ trình duyệt web, kích vào biểu tượng Photos, duyệt thu mục All Photos và sau đó bạn sẽ cần chọn tất cả các bức ảnh và kích Download, mỗi bức ảnh sẽ được tải xuống ổ cứng của bạn trong một tệp tin.

Trở lại iPhone hoặc iPad, kích vào Settings > Photos & Camera, sau đó tắt iCloud Photo Library. Một cửa sổ bật ra yêu cầu bạn muốn tải tất cả các bức ảnh gốc từ iCloud xuống iPhone, kích vào Remove Originals - một lựa chọn an toàn, cho rằng bạn chỉ sao lưu bản gốc xuống Mac hoặc PC. Trong vòng vài phút, hầu hết các bức ảnh chụp trong ứng dụng Photos sẽ được cập nhật trở lại.

B.H (Theo Cnet)

.
.
.

.
.
.