6 tính năng của Nexus 6P được đánh giá tốt hơn Galaxy S7 Edge

07:18, Chủ Nhật, 01/05/2016 (GMT+7)
Bạn đang sở hữu Nexus 6P và muốn nâng cấp ngay lên Galaxy S7 Edge. Nhưng với những lý do thuyết phục dưới đây bạn sẽ thấy chiếc điện thoại của mình vẫn còn tốt để chuyển sang dùng mẫu smartphone mới của Samsung. 
 
Loa
 
Loa ở cạnh dưới của Galaxy S7 Edge có âm thanh kém hơn so với người anh em Galaxy S6 (có thể do thiết kế chống nước của máy). Nhưng dù thế nào thì đây vẫn là điều mà Samsung cần phải cân nhắc, nhất là khi S7 Edge hướng tới nhu cầu giải trí.  
 
 
Ngược lại loa ở mặt trước với âm thanh stereo trên Nexus 6P lại khá nổi bật. Vị trí của nó giúp âm thanh có thể hướng trực tiếp đến người dùng, mang đến trải nghiệm âm thanh tốt hơn hẳn so với vị trí loa trên S7 Edge. Không rõ Galaxy S8 Edge tương lai có thay đổi vị trí loa hay không, nhưng cho đến lúc này Nexus 6P vẫn tốt hơn khi nói đến trải nghiệm âm thanh. 
 
Cảm biến dấu vân tay
 
Samsung Galaxy S7 Edge được tích hợp chức năng bảo mật cảm biến dấu vân tay ngay nút home, nó làm việc rất tốt nhưng cảm biến vân tay ở mặt lưng của Nexus 6P được nhận xét còn tốt hơn.  
 
 
Thử nghiệm thực tế cho thấy trên Nexus 6P, người dùng chỉ cần chạm ngón tay lên cảm biến là ngay lập tức điện thoại nhận diện được ngay, trong khi với S7 Edge người dùng sẽ phải bấm giữ vào nút home nơi có cảm biến vân tay thì máy mới nhận, không phải kiểu chạm nhẹ để nhận diện như trên Nexus 6P. 
 
Phần mềm và cập nhật
 
Không thể phủ nhận giao diện riêng TouchWiz của Samsung trên Galaxy S7 Edge vẫn rất hữu ích, nhưng không phải người dùng nào cũng muốn chiếc điện thoại của mình được cài đặt quá nhiều ứng dụng, thậm chí có những ứng dụng không dùng tới, gây lãng phí bộ nhớ của thiết bị.  
 
Ngược lại người dùng các thiết bị Nexus 6P có thể dễ dàng cài đặt, tháo gỡ bất kỳ ứng dụng nào mình muốn, đặc biệt là không đi kèm bất kỳ ứng dụng nào được cài đặt sẵn, đơn giản hơn là một hệ điều hành Android “sạch”.  
 
 
Đặc biệt hơn, khi sở hữu Nexus 6P người dùng sẽ luôn nhận được bản cập nhật của hệ điều hành Android mới nhất từ Google với nhiều tính năng mới và cải tiến, trong khi người dùng Galaxy S7 Edge sẽ phải chờ đợi để Samsung thiết kế TouchWiz dựa trên phiên bản Android mới nên sẽ có bản cập nhật lâu hơn. Hiện Nexus 6P đã chạy phiên bản Android N và sẽ sớm được nâng cấp lên Android 7.0, trong khi Galaxy S7 Edge sẽ chạy Android Marshmallow thêm một năm nữa.
 
USB Type-C
 
USB Type-C là kết nối tương lai với rất nhiều lợi ích và hiện đã được trang bị trên nhiều smartphone cao cấp khác. Nhưng điều này không áp dụng với Galaxy S7 Edge của Samsung. Chiếc smartphone mới của hãng vẫn gắn bó với chuẩn micro USB cũ, có lẽ để tương thích với Gear VR. 
 
 
Mặc dù vậy Galaxy S7 Edge vẫn có tính năng sạc nhanh thông qua cáp micro USB, nhưng lạ ở chỗ một chiếc smartphone cao cấp mới lại vẫn lưu giữ chuẩn cổng sạc cũ để có thể tương thích với một phụ kiện mà không nhiều người dùng sở hữu. 
 
Quản lý ngăn kéo ứng dụng
 
Bất kể bạn muốn có một danh sách ứng dụng theo chiều dọc như trên Nexus 6P, hoặc một danh sách ngang như trên Galaxy S7 Edge thì phiên bản Android trên Nexus 6P có khả năng quản lý các ứng dụng tốt hơn theo thứ tự chữ cái.
 
 
Trong khi trên S7 Edge không thể sắp xếp các ứng dụng theo thứ tự chữ cái, tất cả các ứng dụng sau khi cài đặt đều được thêm vào cuối danh sách và khi xoá ứng dụng bất kỳ nó sẽ để lại khoảng trống mà không tự động sắp xếp lại, có nghĩa người dùng  liên tục phải sắp xếp lại mọi thứ đúng cách. 
 
Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp
 
Trong nhiều thử nghiệm thực tế, khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng đầy đủ thì camera chính của Galaxy S7 Edge có chất lượng ảnh vượt trội so với camera chính của Nexus 6P. Nhưng nếu chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu thì Nexus 6P lại chiếm ưu thế hơn.
 
Mặc dù cảm biến ảnh trên Galaxy S7 Edge giúp thiết bị chụp ảnh sáng hơn, nhưng độ sắc nét thì không bằng ảnh chụp từ camera của Nexus 6P. Ảnh chụp thi thoảng vẫn có chất lượng ổn nhưng có lúc lại có chất lượng kém. 
 
Cho dù Samsung đã cải tiến để tăng cường khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp cho Galaxy S7 Edge với một tinh chỉnh phần mềm, nhưng ít nhất lúc này Nexus 6P vẫn chiếm ưu thế hơn. 
 
Hoàng Thanh (theo androidauthority)
 

 

.
.
.

.
.
.