Di chuyển cài đặt các ứng dụng và chương trình trên Windows 10

09:05, Thứ Hai, 09/05/2016 (GMT+7)
Nếu có rất nhiều ứng dụng và chương trình đã được cài đặt trên Windows 10, bạn có thể di chuyển chúng vào ổ đĩa khác để giải phóng không gian lưu trữ hoặc chuyển sang máy tính mới. Dưới đây sẽ là cách để bạn thực hiện. 
 
Các ứng dụng hiện đại
 
Nhấn Ctrl + I để chọn menu Settings, sau đó bấm chọn mục System, rồi chọn Apps & features từ thanh điều hướng bên trái.
Ở đây bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các ứng dụng và các chương trình được cài đặt trên hệ thống. Lưu ý rằng phương pháp di chuyển này sẽ chỉ làm việc với các ứng dụng mà bạn đã cài đặt, có nghĩa là các ứng dụng được cài đặt sẵn cùng hệ điều hành là không thể di chuyển. 
Chuyển đến các ứng dụng mà bạn muốn di chuyển và kích chọn từ danh sách. Tiếp theo bấm nút Move, chọn vị trí ổ đĩa mới muốn chuyển sang và bấm Move một lần nữa. Bạn có thể lặp lại quá trình này nếu muốn di chuyển các ứng dụng trở lại hoặc vào một ổ đĩa khác.
 
Chương trình bên desktop
 
Microsoft khuyến cáo không nên di chuyển vị trí các tập tin của các chương trình được cài đặt bởi vì nó có thể gây ra các vấn đề, như các chương trình ngừng chạy. Một phương pháp an toàn hơn (mặc dù ít hiệu quả là gỡ bỏ cài đặt các chương trình và sau đó cài đặt lại nó vào ổ đĩa mới. Nhưng có một giải pháp khác cũng hiệu quả không kém gọi là Steam Mover. Lúc đầu phần mềm này được thiết kế để di chuyển trò chơi giữa các ổ đĩa, nhưng nó vẫn có thể làm việc với các chương trình. 
 
Lưu ý: Cả hai ổ đĩa muốn di chuyển chương trình đến hoặc đi đều phải được định dạng NTFS. 
 
Để kiểm tra định dạng của ổ đĩa, bạn mở File Explorer lên rồi kích chuột phải vào This PC từ thanh điều hướng bên trái. Sau đó kích chuột phải vào ổ đĩa và chọn Properties. Mục File system của thẻ General chính là nơi bạn biết định dạng của ổ đĩa, như hình dưới đây chính là NTFS.
Để bắt đầu, kích hoạt Steam Mover lên, từ giao diện chính của chương trình, bấm nút ba chấm bên trái của mục Steam Apps Common Folder để chọn đường dẫn đến thư mục chứa chương trình mà bạn muốn di chuyển (ví dụ Program Files). Sau đó bấm nút ba chấm bên cạnh mục Alternative Folder để chọn đường dẫn thư mục muốn di chuyển các chương trình sang.
 
Tiếp theo, chọn chương trình từ danh sách mà bạn muốn di chuyển. Bạn có thể chọn nhiều chương trình bằng cách giữ Ctrl khi nhấp chuột. Khi đã sẵn sàng chỉ cần bấm vào nút mũi tên màu xanh bên phải ở phía dưới để bắt đầu. Cửa sổ Command Prompt sẽ mở ra và tiến hành xử lý. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy đường dẫn thư mục mới bên cạnh các chương trình trong cột Junction Point.
 
Thay đổi thư mục cài đặt mặc định
 
Nếu chỉ muốn thay đổi vị trí cài đặt mặc định cho các ứng dụng trên Windows 10 thì khá đơn giản, nhưng với các chương trình bên desktop thì phức tạp hơn một chút. 
 
Các ứng dụng hiện đại
 
Nhấn Ctrl + I để chọn menu Settings. Sau đó bấm mục System và chọn Storage từ menu bên trái.
Để thay đổi ổ đĩa mặc định cho các ứng dụng mới được cài đặt, bấm vào menu xổ xuống tại New apps will save to ngay bên dưới mục Save locations. 
Tại đây bạn cũng có thể thay đổi vị trí mặc định của Documents, Music và Pictures.
 
Chương trình bên desktop
 
Đa số các chương trình cho phép người dùng thay đổi đường dẫn trong khi cài đặt, tuy nhiên với các chương trình đã cài đặt rồi thì có thể thực hiện như sau: Đầu tiên tải và cài đặt chương trình Install Dir Changer, sau khi tải về giải nén và kích hoạt chương trình lên mà không cần cài đặt.
Sau khi kích hoạt, bấm Enable Editing rồi bấm nút Yes khi cửa sổ User Account Control hiển thị. Tiếp theo chọn đường dẫn mặc định để cài đặt chương trình bằng cách bấm nút ba chấm.
 
Trong đó Program Files là nơi các phần mềm 64 bit sẽ được cài đặt và Program Files (x86) dành cho các chương trình 32 bit. Sau khi đã chọn xong bấm nút Apply Changes. Bây giờ tất cả các chương trình mới cài đặt sẽ được chuyển sang thư mục mặc định mà bạn đã chọn.
 
Hoàng Thanh (theo makeuseof)
 
 
.
.
.

.
.
.