Những cách giải phóng không gian lưu trữ trên điện thoại Android

10:16, Thứ Tư, 04/05/2016 (GMT+7)

Không phải tất cả các ứng dụng cài đặt sẵn trên smartphone đều hữu ích. Vậy làm thế nào để loại bỏ các ứng dụng không muốn để cải thiện hiệu suất và giải phóng không gian lưu trữ của điện thoại. Dưới đây là vài lời khuyên hữu ích bạn nên tham khảo.

Vô hiệu hóa bloatware
 
Rất nhiều ứng dụng đang tiêu tốn các nguồn tài nguyên của thiết bị và chiếm giữ không gian trong ngăn kéo ứng dụng kể cả khi người dùng không sử dụng các ứng dụng đó. Tuy nhiên, kể từ phiên bản Android 4.0 đã có các tùy chọn để vô hiệu hóa các ứng dụng này khi không cần thiết.
Bằng cách truy cập menu Settings > Apps/Applications. Tại đây bạn sẽ thấy ba thẻ chính gồm Downloaded, Running và All. Bây giờ chuyển qua thẻ All, rồi bấm chọn ứng dụng bất kỳ, tại đây bạn sẽ thấy một số ứng dụng có thể gỡ bỏ cài đặt (như trong hình ứng dụng camera FV-5 Lite dưới đây), nhưng có một số ứng dụng là rất cần thiết cho Android để có thể chạy đúng mà không thể gỡ bỏ. 
Một số ứng dụng như TalkBack trong ảnh chụp dưới đây, bạn chỉ có thể vô hiệu hóa dù vẫn có tùy chọn để gỡ bỏ bản cập nhật (Uninstall updates) để đưa ứng dụng đó về trạng thái ban đầu mà không thể gỡ bỏ hoàn toàn. 
Nếu cài đặt ứng dụng của bên thứ ba như Email, bạn có thể sử dụng nó làm ứng dụng mặc định của Android và vô hiệu hoá ứng dụng email của hệ thống. Khi tắt một ứng dụng, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo một số chương trình có thể không hoạt động đúng, nhưng sau đó có thể trở về danh sách ứng dụng và kích hoạt lại khi cần. Các ứng dụng sẽ tiếp tục được liệt kê ở đây, ngay cả khi nó không hiển thị trong ngăn kéo ứng dụng. 
 
Làm thế nào để xóa hoặc tắt các ứng dụng cài đặt sẵn của Samsung
 
Nếu đang sử dụng smartphone của Samsung, như Galaxy S6 bạn sẽ thấy máy được cài đặt khá nhiều ứng dụng của hãng. Để xoá bớt các ứng dụng này, chỉ cần mở ngăn kéo ứng dụng, rồi bấm Edit ở góc trên cùng bên phải của màn hình, và các dấu hiệu trừ sẽ xuất hiện bên cạnh các ứng dụng: Calculator, Memo, Samsung Gear, Peel Smart Remote, Dropbox, S Health, S Voice, YouTube, Play Store, Chrome, Maps, Google apps, Microsoft apps, Facebook, Instagram và WhatsApp.
 
 
Bằng cách nhấn vào dấu trừ, các ứng dụng đó sẽ không còn chạy trong nền và cũng sẽ không có bất kỳ thông tin cập nhật nào có liên quan đến các ứng dụng đó nữa, giúp giảm tối đa việc chiếm dụng tài nguyên hệ thống.
 
Làm thế nào để xóa các ứng dụng cài đặt sẵn
 
Nếu không lo lắng làm mất hiệu lực bảo hành, bạn cũng có thể root Galaxy S6 thông qua ứng dụng System app remover (ROOT) sau đó có thể gỡ bỏ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn. Tuy nhiên cần lưu ý, việc này có thể khiến cho một số ứng dụng khác hoạt động không đúng.
 
Gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng cùng lúc
 
Khi cần gỡ bỏ nhanh hàng loạt ứng dụng trên điện thoại, thay vì mất nhiều thời gian để gỡ bỏ từng ứng dụng riêng lẻ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thông qua ứng dụng miễn phí ES File Explorer File Manager.
 
Đầu tiên bạn tải và cài đặt ứng dụng từ Google Play Store hoặc tải về tại đây. Tiếp đến, mở ứng dụng. Nếu là lần đầu tiên kích hoạt bạn sẽ thấy một giới thiệu ngắn về ứng dụng, sau đó bạn sẽ truy cập vào giao diện chính. Chọn biểu tượng ba chấm ở phía trên bên trái để mở menu.
 
 
Ngay bên dưới mục Library, bạn chọn APP. ES File Explorer sẽ hiển thị tổng quan về các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị. Bấm giữ lên biểu tượng của một ứng dụng cần gỡ bỏ, tiếp theo bấm chọn thêm nhiều ứng dụng cần gỡ bỏ khác.
 
 
Cuối cùng bấm biểu tượng thùng rác ở phía trên cùng màn hình để xoá ứng dụng đó khỏi hệ thống là xong. Để an toàn, bạn phải kiểm tra từng ứng dụng bằng cách nhấn OK. Việc làm này giúp bạn không xóa nhầm một ứng dụng do vô tình.
 
 
Hoàng Thanh (theo androidpit)
.
.
.

.
.
.