Phần mềm giúp tính năng 3D Touch có mặt trên mọi smartphone

11:17, Thứ Sáu, 27/05/2016 (GMT+7)
Tính năng 3D Touch của Apple đã không tìm được đường có mặt trên iPhone SE mới ra mắt có lẽ vì chi phí của một bảng điều khiển cảm ứng hỗ trợ tính năng này quá đắt đỏ. 
 
3D Touch là tính năng giúp điện thoại thông minh trả về các kết quả khác nhau tùy theo lực nhấn trên bề mặt cảm ứng của điện thoại. Nhưng nếu các iPhone SE hoặc bất kỳ điện thoại nào mà chỉ với loa và mic đều có thể sở hữu phiên bản 3D Touch thì thật tuyệt phải không? Bạn đã nghe đến phiên bản tái chế của 3D Touch giống như sự nhanh trí, sáng tạo của chàng điệp viên MacGuyver trong series phim truyền hình đình đám của Mỹ hay chưa?.
Đây là chính xác những gì các kỹ sư tại Đại học Michigan đã thực hiện, với một phần mềm được gọi ForcePhone. Các công nghệ hoạt động bằng cách phát ra một giai điệu không thể nghe ở tần số 18kHz, nằm ngoài phạm vi nghe được của con người. Giai điệu mà được thay đổi tùy theo lực nhấn của người dùng lên bề mặt cảm ứng của điện thoại. Và micro của điện thoại sẽ lắng nghe, lựa chọn dựa trên sự thay đổi giai điệu, và do đó cho phép điện thoại phát hiện lực nhấn của ngón tay lên trên bề mặt là mạnh hay nhẹ.
 
Đó là một khái niệm tương tự như một thử nghiệm trên chiếc điện thoại Sony Xperia ngay sau khi tính năng 3D Touch ra mắt. Trong bản demo đó, cảm biến đo khí áp (barometer) trong của điện thoại đã hiển thị dựa trên sự khác biệt từ áp lực lên các điện thoại có khả năng chống nước đang được ấn rất khó khăn.
 
 
ForcePhone là một khái niệm khác với 3D Touch, và sẽ yêu cầu một giao diện người dùng khác để làm việc đúng cách. 3D Touch có thể chọn trên mức độ khác nhau của lực nhấn ở một vị trí cụ thể, chưa kể đến cung cấp cho người sử dụng thông tin phản hồi xúc giác mà cảm thấy như nhấp chuột vào một touchpad.
 
Nhưng ForcePhone cũng có lợi thế của nó - tưởng tượng mở khóa điện thoại của bạn bằng một mô hình cụ thể của việc nhấn tay với lực nhấn nhất định, hoặc tắt tiếng cuộc gọi mà không cần lấy điện thoại ra khỏi túi của bạn, bởi chỉ cần gõ trên màn hình.
 
Hiện nay, ý tưởng về ForcePhone vẫn còn ở trong phòng thí nghiệm, công ty chưa công bố kế hoạch đưa ra thị trường. Nhưng nếu ý tưởng có thể được biến thành các phần mềm hữu ích mà có thể được tải lên bất kỳ điện thoại thông minh hiện nay thì điều này có thể mang đến sự đột phá lớn trong việc người dùng có thể trải nghiệm tính năng mới hữu ích này mà không cần phải sở hữu một điện thoại đắt đỏ.
 
Hải An (Theo BGR)
.
.
.

.
.
.