30% người dùng đã bỏ Facebook, chuyển qua Snapchat

08:27, Thứ Sáu, 03/06/2016 (GMT+7)

Snapchat - ứng dụng mới đang được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ...

Từ khi ra đời tới nay, Facebook đã trở thành “ông hoàng”, thống trị về mạng xã hội, mỗi ngày truyền đưa hàng tỷ thông tin/hình ảnh kết nối những con người trên toàn cầu với nhau và hiện vẫn khuynh đảo các mạng xã hội, áp đảo Twitter, Tumblr, hay Instagram.

30% người dùng đã bỏ Facebook, chuyển qua Snapchat.
Đã có tới 30% trên tổng số người dùng mạng xã hội đã bỏ Facebook, chuyển qua Snapchat.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Snapchat – Mạng xã hội với đặc tính tự hủy tin nhắn sau khi xem đã làm nhiều người dùng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ “mê” ngay, và lập tức bị ứng dụng nhắn tin tự hủy này thu hút.

Bởi lẽ, khi các bậc phụ huynh trên toàn cầu đã quá thành thạo Facebook, làm cho giới trẻ làm gì, ở đâu cũng dễ dàng bị lộ. Nên nhiều bạn trẻ đã quyết định chuyển sang Snapchat để tránh bị bố mẹ "soi", nhất lại là nhắn tin cho nhau qua Snapchat là bị huỷ ngay, không còn “dấu tích”, nên càng làm họ thích thú hơn và con số người bỏ Facebook sang dùng Snapchat đã lên tới 30% tổng số người dùng mạng xã hội hiện tại, và ước tính khoảng 33 triệu người.

Trong số đó, thanh thiếu niên là đối tượng chuyển từ “ngôi nhà cũ kỹ” Facebook sang “nhà mới” Snapchat nhiều nhất, bởi đây là những đối tượng nhanh nhạy nhất và để “tránh xa ánh mắt của phụ huynh” như đã nói.

Theo thống kê của chính Snapchat, hiện ứng dụng này có 100 triệu người dùng trên toàn cầu, và 30% trong số đó "chuyển nhà" chỉ để tránh bị bố mẹ theo dõi. Riêng tại Mỹ, chỉ sau vài năm, số lượng trẻ vị thành niên bỏ Facebook để dùng Snapchat đã tăng tới 40%.

Vậy, lý do khiến hàng chục triệu thanh thiếu niên lại ồ ạt "di cư" là gì?

Nếu như trước đây, số lượng các bậc phụ huynh sử dụng mạng xã hội rất thấp thì hiện tại, Facebook đã được 74% các bậc phụ huynh lựa chọn. Chỉ cần vài cú click chuột, cha mẹ bạn có thể theo dõi bạn đang làm gì, ở đâu, giao du với ai và còn nắm được nhiều thông tin khác.

Rõ ràng, việc che giấu thông tin trên mạng xã hội Facebook dường như là điều không thể, nó không thể trở thành “thánh địa” cho các bạn trẻ, nên việc phải tìm một mạng xã hội mới, thích hợp hơn để sử dụng là điều tất yếu.

Ngoài ra, ứng dụng Snapchat khá khó dùng đối với người lớn tuổi. “Miền đất mới” Snapchat đang là rào cản đối với các bậc phụ huynh; họ khó có thể sử dụng thành thạo Snapchat ngay lập tức bởi những phím bấm và thao tác phức tạp. Do vậy, các ông bố, bà mẹ muốn giám sát con mình trên Snapchat gần như là không thể, nhất là khi họ buộc phải "add friend" mới xem được nội dung, trong khi nội dung thì biến mất luôn chỉ sau vài giây.

Bố mẹ ta sẽ không dùng Snapchat, vì “chẳng biết làm gì” với nó; còn với con trẻ, khi mạng Facebook đã trở nên hỗn tạp vì có quá nhiều người dùng và với độ "mở" ngày càng lớn, giới trẻ chỉ muốn chọn một điều gì đó đơn giản hơn, với những khoảnh khắc nho nhỏ, như chia sẻ tức thời các bức ảnh đáng yêu, hay một clip với bạn bè… mà thôi.

Theo một cuộc khảo sát hồi cuối năm 2015 với trên 6.500 thanh thiếu niên ở Mỹ, kết quả cho thấy 33% trong số họ coi Instagram là mạng xã hội quan trọng nhất. Tuy nhiên, tới đầu năm 2016, con số này đã giảm chỉ còn 27%. Trong khi với mạng xã hội Snapchat thì hoàn toàn ngược lại. Trước đó, chỉ có 19% trong số những người được khảo sát thừa nhận họ sử dụng Snapchat nhiều nhất, nhưng con số đó đã nhảy vọt lên đến 28% trong đầu năm nay, vượt qua cả Instagram.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.