Cách giải phóng không gian ổ đĩa trên Windows 10 nhanh nhất

11:36, Thứ Năm, 23/06/2016 (GMT+7)

Thay vì tự xoá bỏ các tập tin không cần thiết trên máy tính để giải phóng không gian ổ đĩa, sử dụng công cụ Disk Cleanup trên Windows 10 sẽ giúp bạn tự động hoá quá trình dọn dẹp này và dưới đây là cách để thực hiện.

Kích hoạt cửa sổ cài đặt cho Disk Cleanup 
 
Đầu tiên, bạn bấm tổ hợp phím Windows + X để kích hoạt menu Power User rồi chọn tuỳ chọn Command Prompt (Admin). 
 
Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, nhập lệnh dưới đây và kết thúc bằng phím Enter
 
cleanmgr /sageset:11
 
Khi thực hiện lệnh này, cửa sổ cài đặt Disk Cleanup sẽ được kích hoạt và đồng thời hệ thống cũng tạo ra một khóa registry để lưu trữ các thiết lập mà bạn chọn. Giá trị 11 (hoặc số bất kỳ) được lưu trong registry dùng để phân biệt các thiết lập mà bạn muốn sử dụng với công cụ này. 
 
Trong cửa sổ cài đặt Disk Cleanup mở ra, chọn các mục muốn công cụ loại bỏ tự động khỏi hệ thống từ danh sách. Một số loại tập tin mà bạn có thể xoá sạch bao gồm: Windows Update Cleanup; Downloaded Program Files Temporary Internet Files; Temporary files; System error memory dump files; Files discarded by Windows upgrade; Windows ESD installation files; Previous Windows installations; Recycle Bin; Temporary Windows installation files.
 

Nhấp vào nút OK để lưu lại thiết lập trên hệ thống đồng thời lưu trữ các thiết lập này trong registry. 

Tiếp theo, kích hoạt menu Start, nhập vào khung tìm kiếm từ khoá Task Scheduler và nhấp vào kết quả để kích hoạt công cụ này lên. 
 
 
Kích chuột phải vào mục Task Scheduler Library, chọn New Folder và đặt tên cho thư mục này. Ví dụ như trong hình là thư mục User Defined Tasks. 
 
 
Kích chuột phải vào thư mục mới được tạo ra và nhấn Create Basic Task. 
 
 
Đặt tên cho công việc mới cần tạo trong khung Name, nhập mô tả cho nhiệm vụ rồi bấm nút Next. 
 
 
Chọn thời gian cụ thể để nhiệm vụ chạy tự động rồi bấm Next. Các tùy chọn này rất linh hoạt do đó bạn có thể thiết lập nhiều thời điểm khác nhau. Nhưng trong ví dụ này sẽ chọn tuỳ chọn theo tháng (Monthly). 
 
 
Kế đến chọn ngày và thời gian thực hiện nhiệm vụ rồi nhấn Next. 
 
 
Trong cửa sổ Action, chọn Start a program và nhấn Next.
 
Tiếp đến, nhập đường dẫn đến công cụ Disk Cleanup trong khung Program/script: C:\Windows\system32\cleanmgr.exe và bao gồm cả tham số / sagerun: 11. (Nhớ thay đổi số 11 thành số bạn mà bạn đã chọn ở bước 2 để sử dụng các thiết lập mà bạn đã cấu hình.)  
 
 
Sau đó bấm Next để tiếp tục. 
 
 
Trên trang Summary, nhấn Finish để hoàn thành nhiệm vụ. 
 
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, công cụ Disk Cleanup sẽ chạy tại thời điểm bạn chỉ định, xóa tất cả các file không cần thiết trên máy tính. Nếu vì lý do nào đó, cần phải thay đổi các thiết lập hiện tại mở Task Scheduler lên, mở thư mục đã tạo rồi bấm đúp vào nhiệm vụ rồi chỉnh sửa lại cấu hình theo nhu cầu. 
 
Chạy Disk Cleanup từ lịch thiết lập sẵn
 
Bạn có thể sử dụng các bước dưới đây, trong trường hợp muốn chạy Disk Cleanup trước khi đến thời điểm dọn dẹp tự động. 
 
Bấm tổ hợp phím Windows + X để kích hoạt menu Power User rồi chọn tuỳ chọn Command Prompt (Admin). 
 
Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, nhập lệnh dưới đây và kết thúc bằng phím Enter 
C:\Windows\system32\cleanmgr.exe /sagerun:11
 
Nhớ thay đổi số 11 bằng số mà bạn đã chọn ở trên. Sau khi chạy lệnh, công cụ Disk Cleanup sẽ mở ra và chạy ngay lập tức loại bỏ tất cả các tập tin mà bạn đã cấu hình. 
 
Disk Cleanup là một công cụ tốt đi kèm Windows 10 và có thể giúp bạn lấy lại không gian lãng phí mà các loại rác, tập tin dư thừa chiếm dụng trên ổ cứng. Mặc dù thiết lập trên dành cho Windows 10 nhưng cách trên hoàn toàn có thể áp dụng trên các máy tính chạy trên Windows 8.1 và Windows 7. 
 
 
Hoàng Thanh (theo windowscentral)
.
.
.

.
.
.