Chi tiết 15 tính năng mới trên iOS 10

13:43, Thứ Ba, 14/06/2016 (GMT+7)
Apple đã dành phần lớn thời gian của Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2016 để nói về iOS 10, phiên bản mới của hệ điều hành dành cho iPhone và iPad. Danh sách dài của các cải tiến mới xuất hiện trên trợ lý ảo Siri, ứng dụng Photos, Maps và hình ảnh, bản đồ và rất nhiều cách thức mới để tương tác trong ứng dụng Tin nhắn.
 
Xin chia buồn với các đời iPhone cũ từ iPhone 4S trở xuống khi các dòng điện thoại này sẽ không được hỗ trợ để nâng cấp lên iOS 10. 
 
Danh sách đầy đủ các dòng iPhone/iPad/iPod có thể nâng cấp lên iOS 10 
- Các dòng iPhone có thể nâng cấp lên iOS 10 bao gồm: iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone SE, iPhone 5S, iPhone 5C, iPhone 5. 
- Các dòng iPad có thể nâng cấp lên iOS 10 bao gồm: iPad Pro 12.9-inch, iPad Pro 9.7-inch, iPad Air 2, iPad Air, iPad 4, iPad 3, iPad 2, iPad Mini 4, iPad Mini 3, iPad Mini 2, iPad Mini.
- Các dòng iPad được hỗ trợ iOS 10 bao gồm: iPod Touch 5 và iPod Touch 6.
 
Đối với các tính năng sử dụng cảm ứng 3D cho độ nhạy áp lực sẽ chỉ làm việc trên các dòng iPhone 6S, 6S Plus và iPhone 7 sắp tới.
 
iOS 10 theo thông lệ sau sự kiện WWDC thường niên sẽ có sẵn cho các nhà phát triển (để họ có thể bắt đầu tận dụng những khả năng mới) và sẽ ra mắt bản chính thức tới tất cả mọi người khác vào mùa thu cùng với sự ra mắt của iPhone mới (phiên bản public beta thường ra mắt trong tháng Bảy). 

 
Dưới đây là những tính năng mới trên iOS 10: 
 
1. Ứng dụng Tin nhắn giờ đây có thể tương tác một cách rất đa dạng.
Có thể nói, cải tiến khả năng tương tác trên ứng dụng Tin nhắn là một trong những điểm nổi bật rực rỡ nhất trên iOS 10. Bạn sẽ nhận được:
- Liên kết phong phú mà hiển thị hình ảnh và video ngay khi bạn dán URL
- Tiếp cận tốt hơn tới Camera và bộ sưu tập hình ảnh
- Biểu tượng cảm xúc (Emoji) xuất hiện trong danh sách dự đoán của bạn (và bạn có thể gõ một số từ nhất định và biến từ đó thành biểu tượng cảm xúc bằng cách bôi đen từ đó rồi chạm vào từ đã bôi đen để chuyển đổi).
- Emoji xuất hiện trong hộp thoại trò chuyện với kích thước lớn gấp 3 lần chữ.
- Có thể sử dụng Apple Pay ngay trong ứng dụng tin nhắn.
Tin nhắn cho iOS 10 giờ đây đã mở cửa nền tảng cho các nhà phát triển, vì vậy người dùng mong đợi một số lượng lớn các tùy chọn sẽ ra mắt sớm trong thời gian tới. 
2. Màn hình khóa biến thành một trung tâm với giao diện được thiết kế lại
Bạn sẽ có thể:
- Hiển thị nhanh các thông báo từ màn hình khóa của điện thoại (tính năng Raise to wake)
- Sử dụng 3D Touch để truy cập vào một thông báo
- Trả lời tin nhắn từ màn hình khóa
- Trượt sang phải để mở ứng dụng camera
- Trượt sang trái để truy cập các widget
- Truy cập vào các ứng dụng Home mới
Ngoài ra, Apple cũng cho phép màn hình khóa làm việc với các ứng dụng của bên thứ ba, có nghĩa là bạn có thể chăm sóc của nhiều doanh nghiệp của bạn mà thậm chí không cần phải mở khóa điện thoại (chúng tôi hy vọng sự bổ sung này chỉ là tùy chọn, trong trường hợp bạn đang lo lắng về những ứng dụng bên thứ ba có thể làm rối tung màn hình khóa của bạn.)
3. Liệu trợ lý ảo Siri có thể trở thành công cụ ưa thích của bạn
Một thông báo mới nhận được nhiều tràng pháo tay của các nhà phát triển là Apple đã cho phép mở cửa Siri cho các nhà phát triển đến từ bên thứ ba. Vì vậy bạn có thể ra lệnh trợ lý giọng nói của Apple để thực hiện trong các ứng dụng khác. Ví dụ: "Siri, hãy sử dụng WhatsApp để nói với Andy là tôi sẽ đến trễ 5 phút."
 
Sau đó bạn sẽ có thể xem trước tin nhắn do ứng dụng Siri soạn thảo trước khi được gửi đi.
4. Thực hiện việc mua trên máy Mac nhưng trả tiền từ điện thoại
Bạn đã có thể trả lời cho các cuộc gọi đến iPhone trên máy Mac, nhưng một tiện ích khác đáng nói hơn đó là bạn sẽ có thể trả tiền cho những thứ mua trên máy Mac thông qua iPhone dễ dàng. Tình huống bạn đang mua sắm trên máy tính xách tay của bạn. Đến thời gian thanh toán, bạn có thể đặt ngón tay trên nút Home của iPhone và sử dụng TouchID để xác thực việc mua diễn ra trên một thiết bị hoàn toàn khác nhau (với một đối tác của Apple Pay). 
 
Ngoài ra, Apple Pay cũng đã có mặt trên ứng dụng Safari của iOS.
 
5. Bàn phím mới có thể nhận biết thông minh để gõ thay bạn một số nội dung
Trong khi bạn đang gõ, Siri giờ đây có thể dự đoán những gì bạn có thể muốn làm hoặc nói và đưa ra đề xuất thông tin mà bạn có thể cần - như số điện thoại của số liên lạc - hoặc một hành động, như đặt đặt bữa tối của bạn trên lịch.
6. Apple Home - ứng dụng mới giúp điều khiển nhà thông minh
Một thao tác quét nhanh chóng để gọi lên trung tâm điều khiển giúp bạn truy cập nhanh đến các thiết bị kết nối tương thích trong ngôi nhà của bạn làm việc với HomeKit của Apple, giống như một camera ở chuông cửa. Ngoài ra, nhóm ứng dụng Home mới  điều khiển cho tất cả các thiết bị HomeKit-kích hoạt vào một màn hình để bạn có thể điều chỉnh trong cùng một thời gian. 
 
Hải An (Theo CNet)
.
.
.

.
.
.