Gợi ý 3 loại cá tốt hơn cả nhân sâm

12:44, Chủ Nhật, 17/07/2016 (GMT+7)

Dưới đây là những loại cá quen thuộc nhưng bổ hơn cả uống nhân sâm với cơ thể có thể bạn chưa biết.

Cá trắm cỏ – Làm ấm dạ dày

Giàu vitamin B1, B2, niacin, axit béo không bão hòa cũng như các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, selen…, là món ăn dưỡng sinh giúp ôn trung bổ hư. Có tác dụng làm ấm dạ dày, bình gan.

Món ăn này có thể dùng cho người bị mỡ máu cao, trẻ em phát triển không tốt, người bị sưng phù, phổi kết hạch, ít sữa sau sinh…

Các món ăn được chế biến từ cá trắm cỏ giúp làm ấm dạ dày
Các món ăn được chế biến từ cá trắm cỏ giúp làm ấm dạ dày

Cá trắm hấp còn mang lại công dụng sáng mắt, thích hợp cho người già dùng để bồi bổ sức khoẻ.

Cá trích có chứa Omega-3 giúp điều chỉnh huyết áp

Cá trích là loại cá ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ ăn rất béo và là một trong các loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư thành đàn lớn.

Cá trích là cá nhiều dầu và trong dầu cá có chứa rất nhiều Omega-3 thường được biết tới là dạng axit béo sản xuất ra DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, tăng cường sức khỏe não bộ.

Omega-3 giúp điều chỉnh huyết áp. Omega-3 đem lại những bảo vệ tích cực đối với các bệnh nhân tim mạch.

Ngoài ra cá trích còn cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, cá trích là một trong các loại cá mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng.

Cá trích thường có tập tính di cư thành đàn lớn nên rất dễ đánh bắt
Cá trích thường có tập tính di cư thành đàn lớn nên rất dễ đánh bắt

Ngoài Việt Nam, cá trích còn là nguyên liệu của những món ăn thông dụng của các nước trên thế giới.

Mắm cá trích là món ăn ở châu Âu và đã trở thành một phần của khẩu phần vùng Baltic, Scandinavia, Đức, Đông Slav, cá trích cũng phổ biến trong ẩm thực của người Do Thái.

Cá trích hun khói là một bữa ăn truyền thống của Đan Mạch trên đảo trong biển Baltic, Bornholm…

Cá chép – Trị ho và hen suyễn

Theo Đông y, cá chép mang vị ngọt tính bình, chứa nhiều đạm và nhiều vitamin.

Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, trị ho và hen suyễn, hạ khí thông nhũ, khai vị kiện tỳ (lợi tiểu tiêu phù, thông sữa, tạo thèm ăn và bồi dưỡng hệ tiêu hóa).

Bất kể ai có các chứng ứ nước trong cơ thể, tiêu chảy nước, bí tiểu, hoàng đản (vàng da) và thai nghén phù thũng đều có thể dùng.

Cá chép mang vị ngọt tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin.
Cá chép mang vị ngọt tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin.

Đối với những người nhiều đờm ứ tắc, ho suyễn khó thở, thai động bất an, thiếu sữa sau khi sinh cũng có tác dụng điều trị nhất định.

Cá chép còn thích hợp cho người luống tuổi, phụ nữ thai nghén hay “tẩm bổ” sau khi sinh.

Theo baodatviet.vn

.
.
.

.
.
.