Mẹo tăng cường tín hiệu GPS trên smartphone để chơi Pokemon Go

07:06, Chủ Nhật, 21/08/2016 (GMT+7)

Cảm biến GPS trên điện thoại là bộ phận giúp người dùng sử dụng các ứng dụng định vị như Google Maps, và các dịch vụ vị trí để gắn thẻ địa lý đúng vị trí của bạn trên các ứng dụng. Cảm biến này cho ra tín hiệu tốt là điều quan trọng giúp bạn định vị không gian, nhất là khi chơi các trò chơi thực tại ảo tăng cường như Pokémon Go. Vì vậy, nhiều người dùng có nhu cầu tăng cường cải thiện tín hiệu GPS trên thiết bị cá nhân của mình.

GPS là gì?

GPS là chữ viết tắt của Hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System) và được phát triển bởi quân đội Mỹ vào năm 1973, nhưng đến năm 1995 nó đã được ứng dụng rộng rãi cho mục đích dân sự. Ban đầu nó được sử dụng với 24 vệ tinh nhưng hiện nay đã có 31 vệ tinh GPS trên quỹ đạo.

Điện thoại thông minh của bạn giao tiếp với các vệ tinh thông qua một ăng-ten GPS. Ăng-ten này là một phần của phần cứng trong phần lớn các điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện nay. Phần cứng này được kết nối thông qua một trình điều khiển với phần mềm. Như vậy, có 3 nguồn lỗi cho các tín hiệu GPS trong điện thoại thông minh:
- Số lượng các vệ tinh GPS tại vị trí hiện tại
- Chất lượng của các ăng-ten GPS trong điện thoại thông minh
- Quá trình thực thi của các chương trình điều khiển (driver) trong hệ điều hành

Thiết lập GPS ở chế độ "chính xác cao nhất"

Để nhận được những tín hiệu GPS tốt nhất có thể, bạn nên chuẩn bị tinh thần là thiết bị sẽ bị "ngốn" pin hơn mức bình thường. Đó là một sự hy sinh cần thiết, và bạn luôn có thể chuyển về chế độ cũ khi không cần sử dụng GPS với độ chính xác cao. Ví dụ khi bạn đang thực hiện săn Pokémon, bạn hãy bật tính năng này lên theo hướng dẫn sau:
Truy cập vào Settings -> Location và chắc chắn rằng các dịch vụ định vị của bạn đã được bật bằng cách gạt công tắc sang chế độ ON.
Tiếp theo, bên dưới phần Location tìm đến phần Mode (chế độ), bạn cần chọn Mode ở trạng thái "High accuracy" (độ chính xác cao). Khi đó, thiết bị di động của bạn sẽ sử dụng tất cả các công cụ có sẵn (GPS, Wifi, mạng di động) để cung cấp cho bạn vị trí chính xác nhất có thể.

Cần đảm bảo chế độ
Cần đảm bảo chế độ "High accuracy" được bật để có một tín hiệu tốt nhất.

Giữ tín hiệu GPS luôn được kích hoạt

Một trong những vấn đề mà chúng tôi thường gặp phải khi chuyển từ một ứng dụng này sang ứng dụng khác là GPS được tự động tắt để tiết kiệm pin. Ví dụ bạn đang chơi Pokémon Go và có tin nhắn đến, bạn chuyển sang ứng dụng tin nhắn thì khi đó chế độ GPS trên máy bạn có thể bị tắt.

Tuy nhiên, bạn có thể giữ cho tín hiệu GPS của bạn luôn được kích hoạt bằng cách cài đặt một ứng dụng GPS riêng. Ứng dụng chúng tôi khuyên dùng ở đây là Connected GPS. Nó khá dễ sử dụng dù vẫn khiến giảm tuổi thọ pin thiết bị.

Tìm hiểu xem trục trặc GPS là do phần cứng hay liên quan đến phần mềm

Với ứng dụng GPS Essentials, bạn có thể chẩn đoán xem tín hiệu GPS bị yếu là do nguyên nhân bắt nguồn từ phần cứng hay phần mềm. Trong menu chính của ứng dụng GPS Essentials, chọn Satellites để quan sát điện thoại của bạn kết nối với các vệ tinh quanh trái đất.

Nếu không có vệ tinh nào xuất hiện, thì đây có thể là do sự can thiệp từ các vật kim loại xung quanh bạn hoặc quanh smartphone của bạn, hoặc phần cứng GPS của bạn không hoạt động chính xác. Nếu có vệ tinh xuất hiện, nhưng GPS của bạn vẫn không hoạt động chính xác thì đây là một vấn đề phần mềm, và bạn nên tham khảo các mẹo khác trong bài viết này để giúp bạn.

Quan sát xem liệu GPS của bạn được kết nối với bất kỳ vệ tinh nào hay không với GPS Essentials.
Quan sát xem liệu GPS của bạn được kết nối với bất kỳ vệ tinh nào hay không với GPS Essentials.

Làm mới dữ liệu GPS

Đôi khi điện thoại của bạn sẽ bị 'mắc kẹt' vào một vệ tinh GPS nào đó, ngay cả khi chúng không phải trong phạm vi ảnh hưởng, điều này khiến tín hiệu GPS phát ra không chính xác. Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng một ứng dụng như GPS Status & Toolbox để xóa dữ liệu GPS trên máy và bắt đầu kết nối lại từ đầu với các vệ tinh.

Trong ứng dụng, chọn vào một điểm bất kỳ trên màn hình, sau đó nhấp vào biểu tượng menu và nhấn Manage A-GPS state -> Reset, sau đó khi quá trình hoàn tất, bạn quay trở lại menu Manage A-GPS state -> Download. Dữ liệu GPS của bạn giờ sẽ được làm mới, và nếu bạn vẫn chưa hài lòng với tín hiệu GPS thì bạn có thể thao tác lại quá trình trên.

Trang bị một bộ thu GPS cắm ngoài

Nếu bộ phận GPS trên điện thoại thông minh của bạn thực sự không hoạt động tốt và "vô phương cứu chữa", bạn có thể nghĩ tới giải pháp mua một bộ thu GPS cắm ngoài. Bộ thu này có thể kết nối với các điện thoại thông minh thông qua giao tiếp Bluetooth dễ dàng. Trên Amazon bán bộ thu GPS cắm ngoài có tên Garmin GLO GPS với giá khoảng 100USD, bạn có thể tham khảo thêm nhiều lựa chọn khác trên thị trường.

Hải An (Theo AndroidPIT)

.
.
.

.
.
.