Tại sao không thể coi Chromebook là một laptop giá rẻ

08:41, Thứ Bảy, 22/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Nếu MacBook hoặc máy tính xách tay Windows của bạn đang "già yếu" hoặc gặp trục trặc, rất có thể bạn sẽ bị cám dỗ để thay thế nó bằng một chiếc Chromebook.

Một người bạn chia sẻ "Tôi chủ yếu sử dụng một chiếc MacBook Pro nhưng gần đây tôi bắt đầu sử dụng một chiếc Toshiba Chromebook 2. Mỗi máy đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng nhưng tôi thấy dường như tôi ngày càng sử dụng Chromebook nhiều hơn. Trước đây tôi dành phần lớn thời gian trên MacBook và sử dụng Chrome và Google Docs. Vì vậy, Chromebook xuất hiện như là một sự phù hợp tự nhiên với tôi.

Sự khác biệt giữa một chiếc Chromebook và một chiếc máy tính xách tay truyền thống có nhiều không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem dưới đây:

1. Hệ điều hành

Sự khác biệt chính tất nhiên là ở hệ điều hành. Chromebook chạy Chrome OS của Google, mà cơ bản là trình duyệt Chrome quen thuộc được khoác một tấm áo lên để trông giống như máy tính để bàn Windows. Một nút tìm kiếm tương tự như nút Start của Windows nằm trên thanh công cụ ở góc dưới bên trái cùng với các phím tắt truy cập nhanh tới Gmail, Google Docs, và YouTube.

Một thanh trạng thái nằm ở góc dưới bên phải giúp truy cập nhanh vào phần thiết lập mạng Wi-Fi, Bluetooth, âm lượng và cài đặt. Người dùng có thể chọn một hình nền và chủ đề trong bảng điều khiển cũng như tinh chỉnh các thiết lập cho touchpad, bàn phím và màn hình.

Hệ điều hành Chrome OS so với Windows và MacOS thì vô cùng nhẹ hơn. Và người dùng chắc chắn sẽ yêu thích phần cập nhật và bảo trì của nó, vô cùng đơn giản và dễ dàng. Nó chỉ hoạt động mà không cần có bất kỳ nỗ lực nào quá lớn trong phần cài đặt, khởi động cũng nhanh chóng và người dùng không hề phải chờ lâu.

2. Các ứng dụng và cách các ứng dụng hoạt động

Google cung cấp một vài tiếp xúc quen thuộc mà người dùng Windows chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái với những điểm tương đương khi bạn dừng một ứng dụng. Hầu hết các ứng dụng Chromebook khởi động như một tab mới trong Chrome. Một số ít phần như Files, Get Help và Chrome Remote Desktop thì được mở trong một cửa sổ riêng biệt.

Không giống như Mac OS Sierra và Windows 10, Chrome OS chỉ sử dụng các ứng dụng trên nền web và sẽ không cho phép bạn tải về các ứng dụng độc lập. Điều này có nghĩa là hệ điều hành này không có những ứng dụng như Photoshop, Skype, iTunes và nhiều ứng dụng quen thuộc khác mà thường phải cài đặt.

Bạn có thể tìm giải pháp thay thế trong Cửa hàng Chrome trực tuyến, bao gồm các phiên bản trực tuyến từ chính Microsoft. Bạn có thể sử dụng Word, Excel, Outlook, Powerpoint phiên bản online và tương tự với những phần mềm khác. Google Docs và Google Sheets  đều có thể giúp bạn xử lý các file Word và Excel như thông thường.

Mặc dù dựa trên các ứng dụng web nhưng người dùng không cần phải truy cập Internet để chạy một Chromebook. Bạn có thể chỉnh sửa Google Docs ngoại tuyến và xem phim trên Google Play khi không kết nối Internet.

Bộ phận Android và Chromebook của Google cũng đã cùng hợp tác để mang lại các ứng dụng Android tuyệt vời trên Chromebook, trong một thỏa thuận bắt đầu triển khai từ đầu năm 2016. Không phải tất cả Chromebook đều được trang bị màn hình cảm ứng, vì vậy bạn có thể cần phải điều khiển thông qua bàn phím và touchpad thay vì chạm và vuốt trên màn hình.

3.Vấn đề giá cả

Bạn sẽ không cần mất chi phí về bản quyền phần mềm như trên Windows hoặc Apple vì hệ điều hành ChromeOS miễn phí hoàn toàn. Do đó, các Chromebook có giá rẻ hơn so với bất kỳ chiếc MacBook nào và hầu hết các máy tính xách tay Windows. Chromebook thường có giá ít hơn 200USD cho đến khoảng 500USD (trừ một vài trường hợp ngoại lệ). Bạn có thể tìm thấy một vài máy tính xách tay chạy Windows trong phạm vi giá của những chiếc Chromebook nhưng chúng cũng không thể chạy Photoshop tốt hơn là những chiếc Chromebook có thể làm.

4. Cấu hình và khả năng hiển thị

Chromebook và máy tính xách tay Windows giá rẻ nhìn từ ngoài bạn sẽ khó có thể phân biệt được chúng. Hầu hết chúng đều sử dụng vỏ nhựa và màn hình có độ phân giải thấp; kiểu dáng đẹp. Cái nhìn bóng bẩy như những chiếc MacBook với màn hình Retina là không hề xuất hiện. Ngay cả chiếc MacBook rẻ nhất cũng thường có giá gấp khoảng 4 lần so với chi phí của một chiếc Chromebook.

Tôi chọn Toshiba Chromebook 2 vì nó là một trong số ít các model với màn hình Full HD. Hầu hết Chromebook chỉ được trang bị khả năng hiển thị với độ phân giải 1,366x768. Ngoài vấn đề màn hình có độ phân giải tương đối thấp thì những chiếc Chromebook 2 tránh được khá nhiều hạn chế của những chiếc máy tính xách tay giá rẻ thông thường. Bộ khung vỏ nhựa bên ngoài của máy thường là chấp nhận được, bàn phím không ủy mị và touchpad cũng khá nhạy.

5. Bộ nhớ lưu trữ

Chromebook hoạt động chủ yếu trên nền web nên bộ nhớ lưu trữ của nó ưu tiên trên những "đám mây". Bạn sẽ nhận được một ổ cứng SSD nhanh chóng nhưng nó cũng thường có dung lượng không cao. Một vài mẫu Chromebook có ổ cứng SSD 64GB, tuy nhiên hầu hết chúng chỉ có 16GB hoặc 32GB dung lượng lưu trữ trên ổ SSD mà thôi. Một máy tính xách tay Windows 10 cũng thường có tối thiểu 32GB ổ SSD, nhiều mẫu khác có dung lượng lớn hơn với các loại ổ cứng thông thường có thể lên tới 500GB.

Để giúp bù đắp sự thiếu thốn của bộ nhớ nội bộ trên máy, Google thường cung cấp cho bất kỳ người dùng Chromebook nào cũng có 100GB dung lượng Google Drive miễn phí trong 2 năm đầu.

6. Làm thế nào để một chiếc Chromebook hoạt động tốt với máy in.

Người dùng có thể gặp rắc rối với vấn đề in ấn trên các máy Chromebook vì vấn đề khó khăn trong tìm kiếm trình điều khiển (driver) máy in. Giải pháp tốt nhất là sử dụng Google Cloud Print. Bạn sẽ có một máy in điện toán đám mây sẵn sàng có thể kết nối trực tiếp đến trang web.

Google sẽ giúp bạn xử lý in ấn từ Chrome OS.
Google sẽ giúp bạn xử lý in ấn từ Chrome OS.

Tóm lại, một chiếc Chromebook thường có ngoại hình giống một chiếc laptop Windows giá rẻ. Chúng khó thể chạy tất cả các ứng dụng ưa thích của bạn, bộ nhớ nội bộ hạn chế. Tuy nhiên, hệ điều hành này cũng rất gọn nhẹ và đòi hỏi ít bộ nhớ. Thời gian sử dụng của những chiếc Chromebook thông thường đảm bảo 7-8 giờ cho một lần sạc cũng khá ổn phải không. Ngoài ra, dòng Chromebook thường thuyết phục người dùng bởi sự thuận tiện nó mang lại. Không cần phải cập nhật phần mềm thường xuyên, mọi thứ đều diễn ra rất nhanh chóng trên nền web. Nó luôn bật và sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào bạn cần đến.
 

Hải An (Theo CNET)

.
.
.

.
.
.