Cập nhật iOS, Android khiến pin smartphone kém đi

14:52, Thứ Ba, 15/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Các chủ sở hữu smartphone có thể không ngờ tới việc pin của smartphone sẽ bị kém đi sau khi nâng cấp hệ điều hành, cho dù các công ty công nghệ hứa hẹn việc làm đó sẽ giúp tăng thời lượng pin và cải thiện hiệu suất hoạt động.

Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Which? phát ra rằng, iPhone hoặc điện thoại Android cập nhật phiên bản mới nhất hệ điều hành có thể giảm thời lượng pin xuống nhiều lần, có thể tới 3 tiếng đồng hồ.

iPhone 6 là một trong những thiết bị được test.

Cụ thể, iPhone 6 sẽ giảm 38 phút pin sử dụng khi cập nhật lên iOS10. Điện thoại Nexus 6P của Google sẽ giảm từ 12 tiếng xuống 9 tiếng thời lượng pin sử dụng sau khi nâng cấp lên phiên bản Android mới nhất.

Apple và Google đều khẳng định rằng, các tính năng của phiên bản iOS và Android mới nhất sẽ cải thiện thời lượng pin chứ không phải làm suy giảm chúng.

Pin của Nexus 6P kém đi đáng kể sau khi nâng cấp hệ điều hành

Các công ty smartphone thường phát hành các phiến bản cập nhật quan trọng mỗi năm để bổ sung thêm những thay đổi trong suốt năm. Khi một bản cập nhật được phát hành, người dùng được gửi thông báo thúc giục nâng cấp và thường không có cách nào để hạ cấp xuống phiên bản trước đó sau khi đã nâng cấp hệ điều hành. Điều đó có nghĩa rằng, họ đang mắc kẹt với các phần mềm mới ngay cả khi chúng có hiệu suất tồi tệ hơn.

Which? nói rằng, bản cập nhật cũng có thể khiến bộ nhớ máy tính bảng và điện thoại giảm đáng kể do dung lượng lớn của các bộ cập nhật. Microsoft Surface Pro 3 mất khoảng 30% dung lượng bộ nhớ sau khi nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất – đủ để lưu hàng nghìn bức ảnh.

Các bản cập nhật thường bao gồm các tính năng mới và thay đổi an ninh quan trọng bảo vệ người dùng khỏi việc theo dõi hoặc đánh cắp dữ liệu.

Which? nói rằng, các công ty di động nên có hành đồng nhiều hơn để cảnh báo người dùng về tác dụng phụ của các bản cập nhật và cho phép họ hạ cấp hệ điều hành nếu muốn.

Tuy vậy, Which? cũng phải thừa nhận rằng, trong một số trường hợp, thời lượng pin và bộ nhớ lưu trữ được cải thiện sau khi nâng cấp hệ điều hành. Chẳng hạn bản cập nhật iPad Air cải thiện thêm 2 tiếng sử dụng pin và bản cập nhật cho máy tính bảng Samsung Galaxy cải thiện khoảng 4,5 tiếng sử dụng pin.

Apple và Google từ chối bình luận về thông tin trên.

Năm nay, Microsoft đã buộc phải bồi thường cho một đại lý du lịch khoản tiền 10.000USD (khoảng hơn 200 triệu đồng) sau khi tự động nâng cấp không mong muốn vào máy tính của họ khiến cho máy tính chạy chậm và xảy ra lỗi treo máy.

B.H (Theo Cnet)

.
.
.

.
.
.