iOS 10.2 mã hóa bản sao lưu an toàn không dưới 1.000 lần

17:58, Thứ Tư, 09/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Apple gần đây là phát hành phiên bản thử nghiệm của iOS 10.2 với một số biểu tượng cảm xúc mới. Trên bản beta này, Apple đã thực hiện một số thay đổi quan trọng đối với sự an toàn của các dữ liệu sao lưu.

Theo các chuyên gia của trang iMazing giải thích, phiên bản beta iOS 10.2 có thể tạo ra các bản sao lưu dự phòng dữ liệu được mã hóa an toàn không dưới 1000 lần, như vậy bản cập nhật OS lần này cũng sẽ tăng khả năng xử lý các yêu cầu bẻ gãy mật khẩu.

Apple đã nỗ lực không ngừng xây dựng các giải pháp tăng cường bảo mật cho các bản backup được mã hóa ngay trên các phiên bản đầu tiên của iOS 10, tuy nhiên do lỗ hổng bảo mật, công ty này đã cung cấp 1 bản backup hoàn toàn trái ngược có thể dễ dàng bẻ khóa.

Apple cũng đã giải quyết vấn đề khá nhanh và đã sửa chữa lỗi ngay trên phiên bản 10.1, ngăn chặn cá cuộc tấn công ồ ạt và khiến mật khẩu người dùng không dễ dàng bị hack.

Bản beta iOS 10.2

Tất cả những vấn đề liên quan đến bảo mật sẽ được giải quyết trong phiên bản beta cuối cùng và sẵn sàng để người dùng tải về phiên bản iOS 10.2 hoàn thiện. Hiện tại, các nhà phát triển và người dùng có đăng ký trải nghiệm trên bản beta.

Theo các chuyên gia, đây mới là bản thử nghiệm iOS 10.2 đầu tiên, mọi thứ vẫn còn phải thay đổi nhiều và Apple đã gây ngạc nhiên cho giới tin tặc khi mã hóa toàn bộ dữ liệu sao lưu dự phòng, đồng thời nâng cấp khâu xác nhận mật khẩu người dùng lên một mức an toàn hơn, phức tạp hơn, việc bẻ khóa mật khẩu bây giờ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thậm chí nói ví von hơn là tin tặc phải mất cả nghìn năm mới có thể bẻ khóa được mật khẩu người dùng.

Apple cũng cam kết tăng cường khả năng bảo mật trên thiết bị của mình kể từ khi FBI ra sức ép công ty này mở khóa chiếc iPhone của một tên trùm khủng bố San Bernardino. Apple đã từ chối, nhưng cuối cùng FBI cũng đã có thể xâm nhập vào bên trong chiếc iPhone dưới sự trợ giúp của một tin tặc giấu tên.

Apple được cho là đang nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng lên 1 chiếc iPhone có khả năng chống lại các cuộc xâm nhập bất hợp pháp như tăng cường khả năng bảo mật cho các bản sao lưu iTune đã được mã hóa. Mặc dù chưa xác nhận tăng cường bảo mật cho các bản sao lưu iTune, nhưng nhiều thông tin cho rằng Apple sẽ cung cấp tính năng này trên phiên bản beta iOS 10.2.

 

Hoàng Thanh (theo smedia)

 

.
.
.

.
.
.