Người dùng HP Elite khó có được trải nghiệm hoàn hảo vì Windows 10 Mobile

21:06, Thứ Hai, 28/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Đầu năm nay, HP Elite X3 đã được đưa ra thị trường với rất nhiều “ồn ào” và người dùng trong cộng đồng Windows Phone hy vọng rằng đây chỉ là khởi đầu cho một loạt các thiết bị mới chạy Windows 10 Mobile.

Có thể thấy, Elite X3 là một trong số ít các điện thoại Windows được phát hành trong năm nay và đã có những tin đồn cho thấy bản thân Microsoft - “cha đẻ của hệ điều hành Windows” cũng đang xem xét loại bỏ một số thiết bị, trong đó là việc cho dòng sản phẩm Lumia chính thức “nghỉ hưu” sớm.

Theo bình xét của các chuyên gia công nghệ, HP Elite X3 được xem là điện thoại Windows tốt nhất cho đến nay, thậm chí ngay cả một chiếc smartphone Lumia cũng không thể bắt kịp nó về hiệu suất. Nhưng cũng có một điều khá buồn ở chỗ, Elite là điện thoại chạy Windows tốt nhất nhưng lại không phải do Microsoft sản xuất, mặc dù Ban lãnh đạo của công ty này đã phát biểu nhiều lần rằng họ có kế hoạch làm việc với các đối tác để xây dựng lên những “thiết bị tuyệt vời”.

Mặc dù, HP Elite X3 là “quái vật” về phần cứng, nhưng phần mềm lại ngược lại, kéo danh tiếng của thiết bị xuống. Nhiều người cho rằng, vì không thể đến được với những smartphone chạy iOS hoặc Android nên tạm bằng lòng với Windows, chứ không bao giờ có chuyện đang dùng hai dòng sản phẩm kia lại bỏ quay sang sản phẩm của Microsoft. Lý giải cho việc này, các chuyên gia đưa ra 3 nguyên nhân. Rất có thể những ý kiến dưới đây sẽ làm những fan hâm mộ của Windows nổi giận, nhưng với mỗi người dùng khác nhau, thì cũng sẽ có những nhu cầu và quan điểm khác nhau.

Hệ điều hành có nhiều lỗi nhất

Phiên bản Windows 10 Mobile đã được cải tiến rất nhiều kể từ khi những bản Builds đầu tiên được phát hành, nhưng sau khi tích hợp một thời gian dài trên Lumia 950 XL và HP Elite X3, thì rõ ràng hệ điều hành còn rất nhiều việc phải làm trước khi trở thành đối thủ mạnh của Android và iOS.

Tỷ lệ % các thiết bị chạy  Windows 10 Mobile
Tỷ lệ % các thiết bị chạy Windows 10 Mobile

Windows 10 Mobile vẫn còn rất nhiều lỗi và với những người dùng Elite X3, điều này dễ dàng làm “hỏng” quá trình trải nghiệm trên thiết bị của họ. Các lỗi treo máy và buộc người dùng phải khởi động lại vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt là với mỗi lần tải về và sử dụng các ứng dụng khác nhau.

Với ứng dụng camera, hiện tượng lỗi càng diễn ra phổ biến khiến máy ảnh dừng đột ngột, khi bạn đang cố gắng chụp một bức ảnh. Sau khi bạn nhấn nút gửi thư đi, hòm thư Outlook cũng đóng lại mà không có lý do rõ ràng và điện thoại quay trở về màn hình Start. Phải sau một thời gian sử dụng thiết bị, người dùng mới nhận ra đây là lỗi thường gặp của phần mềm Windows, thật khó có thể chấp nhận khi mà điện thoại tốt lại được cài đặt hệ điều hành không trơn tru như vậy.

Hiệu suất cũng cần phải được cải thiện, và các ví dụ tốt nhất là một lần nữa các ứng dụng Camera. Phải mất ít nhất là 2 giây để chụp hình, vì vậy có một cơ hội tốt mà bạn bỏ lỡ những tấm ảnh hoàn hảo, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng để nắm bắt một đối tượng di chuyển hoặc người.

Hiệu suất của Windows cũng cần phải được cải thiện, đặc biệt là với các ứng dụng như Camera. Để chụp một bức ảnh, cần ít nhất là 2 giây, vì vậy khi có cơ hội tốt mà bạn lại bỏ lỡ những tấm ảnh hoàn hảo, đặc biệt là bạn đang cố gắng để “bắt” được khung hình của một đối tượng dang di chuyển.

Thiếu nhiều ứng dụng hay đi kèm

Mọi người đều biết rằng việc thiếu các ứng dụng hữu ích trên Windows 10 Mobile là vấn đề lớn nhất của hệ điều hành này và cũng rất nhiều người cảm thấy phiền khi không được trải nghiệm nhiều ứng dụng hay trên đó. Vấn đề này là hoàn toàn có thật và thật không may khi đây là trở ngại lớn nhất để những người dùng Android hay iOS chuyển sang dùng Windows.

Mặc dù, Microsoft đã đầu tư mạnh vào việc phát triển những ứng dụng phổ quát và đã bắt tay hợp tác với các nhà phát triển ứng dụng để tích hợp chúng trên Windows 10 cho cả máy tính và smartphone, tuy nhiên, hệ điều hành này vẫn còn thiếu rất nhiều ứng dụng cần thiết mà người dùng iOS hay Android không thể “sống” mà không có.

Thật không thể tưởng tượng nổi một hệ điều hành mà không có những ứng dụng như thanh toán ngân hàng trực tuyến (đặc biệt là với người dùng châu Âu), không trò chơi, không trình duyệt (ngoại trừ Opera Mini và một vài trình duyệt không phổ biến khác), không hộp thư cá nhân của bên thứ 3. Các fan của điện thoại Windows có thể sẽ nói rằng chẳng cần gì khác vì các bạn đã có ứng dụng Edge và Outlook, nhưng ngần ấy là tất cả và cũng chỉ quanh quẩn có thế, không có lựa chọn thay thế.

Thậm chí còn tệ hơn nữa là đến giờ này các nhà phát triển cũng vẫn đang bỏ ngỏ nền tảng này, chủ yếu là do thị phần giảm, vì vậy sẽ rất khó khăn để Microsoft giải quyết được bài toán thiếu ứng dụng trệ hệ điều hành di động của mình.

Thiếu sự hỗ trợ từ nhà sản xuất và các tính năng tiên tiến

Một trong những vấn đề lớn nhất của Windows 10 Mobile trên HP Elite X3 là khả năng hạn chế dẫn đến hiệu suất thiết bị giảm. Theo các chuyên gia, đây cũng là nhược điểm để người dùng smartphone này khó có thể lấy làm tự hào.

Cụ thể, điện thoại đi kèm với đèn thông báo LED, điều này là hiển nhiên và nhiệm vụ của thiết bị này là không bao giờ bỏ lỡ các thông báo đến, nhưng với Windows 10 Mobile người dùng không bao giờ được phép cấu hình điện thoại với các ứng dụng của bên thứ 3 hoặc cho tải một ứng dụng bất kỳ.

Trên điện thoại Android, các ứng dụng có các màu sắc khác nhau để phân biệt và đây cũng là lý do tại sao đèn LED rất hữu ích và không nghi ngờ gì về việc các fan của Windows Phone lại muốn sở hữu các tính năng tương tự.

Chắc hẳn là HP cũng đã “ép” Microsoft cải thiện phần mềm Windows 10 Mobile và việc hỗ trợ phần mềm bảo mật bằng vân tay là bằng chứng sống cho việc đó, nhưng vẫn cần nhiều cải tiến hơn nữa.

Cuối cùng, chỉ có thể kết luận một điều: Windows 10 Mobile vẫn còn nhiều thiếu sót và những smartphone tích hợp hệ điều hành có hiệu suất không cao, dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt. Và để cạnh tranh được với iOS và Android, Windows còn phải cải tiến rất nhiều.

 

Hoàng Thanh (theo phonearena, smedia)
 

.
.
.

.
.
.