Thay đổi mật khẩu giao dịch trực tuyến thường xuyên có phải là tối ưu?

10:35, Thứ Hai, 28/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Theo FBI, mua sắm qua mạng vào mùa Lễ hội cuối năm nhưng vẫn phải giữ tài khoản của bạn được an toàn, sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi chúng một cách thường xuyên.

Nhiều người dùng thường mong đợi Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đưa ra những lời khuyên bảo mật hiệu quả nhất, nhưng một thông báo gần của tổ chức này khiến nhiều người hoang mang và không hiểu thực hư thế nào?

Cụ thể, vào ngày 25/11 vừa qua, FBI đã đưa ra một cảnh báo để mọi người được “an toàn” trong mùa mua sắm cuối năm khi mà tội phạm mạng đang vô cùng bận rộn với những kế hoạch tấn công, đánh cắp thông tin cá nhân.Theo FBI, mua sắm qua mạng vào mùa Lễ hội cuối năm nhưng vẫn phải giữ tài khoản của bạn được an toàn, sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi chúng một cách thường xuyên.

Và những gợi ý tốt nhất để giữ tài khoản an toàn là sử dụng mật khẩu mạnh cũng đang gây ra những tranh cãi. Việc thay đổi mật khẩu thường xuyên cũng được cho không phải là giải pháp hay, bởi vì việc làm này một cách thường xuyên có thể khiến người dùng quay ra sử dụng những mật khẩu dễ nhớ mà như vậy thì khác nào mời tin tặc “vào nhà”.

Hơn thế nữa, thực tế cũng chứng minh rằng, việc các doanh nghiệp, tổ chức yêu cầu nhân viên thay đổi mật khẩu của mình thường xuyên trên cơ sở sợ lộ các thông tin nhạy cảm, các kế hoạch, dự án kinh doanh… dẫn đến những nhân viên này sử dụng những mật khẩu đơn giản, sao cho dễ nhớ, như vậy liệu có phải là gây ra tác dụng ngược hay không?

Chuyên gia bảo mật nói “không” với thay đổi mật khẩu thường xuyên

Các chuyên gia bảo mật đã đặt câu hỏi trước những thông tin mà FBI đưa ra và một trong đó đã lên tiếng phản biện là Per Thorsheim – ông được biết đến là người đã tự đứng ra tổ chức Hội thảo về tầm quan trọng của mật khẩu.

Trong bài phát biểu về Motherboard (bo mạch chủ), ông Thorsheim đã giải thích rằng việc thay đổi mật khẩu thường xuyên là không nên và có những cách khác nhau để giữ an toàn khi giao dịch trực tuyến.

Qua đây, có thể hiểu Bo mạch chủ (motherboard) là một bảng mạch đóng vai trò nền tảng của một bộ máy tính, được đặt ở vị trí trung tâm thùng máy (case). Nó phân phối điện cho CPU, RAM, và tất cả các thành phần khác thuộc phần cứng của máy tính. Quan trọng nhất là bo mạch chủ tạo ra mối liên kết giữa các thành phần này với nhau.

Ông Thorsheim cho rằng mình rất ngạc nhiên và buồn khi biết rằng FBI tiếp tục đưa ra những lời khuyên tồi khi mà hàng loạt các tổ chức đáng tin cậy, các trung tâm nghiên cứu, các doanh nghiệp và ngay cả Chính Phủ Hoa Kỳ… trong vòng ít nhất nửa năm qua đã được tư vấn thường xuyên thay đổi mật khẩu, đây thực sự là một ý tưởng vô cùng tệ.

Đồng thời, ông này cũng nhấn mạnh rằng, không rõ ai ở FBI đang được quyền kiểm soát vấn đề nghiên cứu bảo mật và được quyền phát ngôn ra những điều không đúng như vậy. Một tổ chức uy tín như FBI đáng lẽ ra phải làm được những điều tốt hơn thế để bảo vệ người tiêu dùng của Mỹ cũng như của thế giới.

Vậy làm thế nào để bảo vệ mình một cách tuyệt đối an toàn khi giao dịch trực tuyến mà không cần phải thay đổi mật khẩu thường xuyên? Cách đơn giản mà hiệu quả nhất đó là sử dụng một chương trình quản lý mật khẩu tốt có thể giúp tạo ra một mật khẩu phức tạp mà tin tặc khó có thể “nhòm ngó” được. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên sử dụng giải pháp bảo mật xác thực qua yếu tốt vào bất cứ lúc nào có thể và tránh sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, dịch vụ khác nhau.

Hiện trên thế giới, các chuyên gia bảo mật cũng đã phát triển một số ứng dụng phần mềm giúp quản lý mật khẩu an toàn và tiện dụng cho các giao dịch trực tuyến với người người dùng Windows, OS X, iOS, Android, BlackBerry, và Windows Phone như: 1Password; Dashlane; KeePass; LastPass; PasswordBox; SplashID Safe và còn nhiều ứng viên khác nữa. Những ứng dụng có ứng dụng miễn phí nhưng cũng có những ứng dụng có tính phí tùy theo từng hệ điều hành, nhà sản xuất có thể áp dụng mức phí trọn gói hoặc phí theo năm. Nhưng lời khuyên của các chuyên gia là ứng dụng nào tính phí thì vẫn tốt hơn là miễn phí.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.