Cách cài đặt lại Windows 10 loại bỏ bloatware

07:09, Thứ Sáu, 09/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Nếu làm theo cách dưới đây, người dùng có thể cài đặt hệ điều hành Windows 10 mà không đính kèm bất cứ ứng dụng nào của nhà sản xuất tích hợp thêm vào máy tính.

Bloatware là những ứng dụng được các nhà sản xuất tích hợp để đưa vào cùng với hệ điều hành khi cài đặt lên máy tính bán cho người dùng. Rất khó để loại bỏ Bloatware, kể cả bạn thiết lập lại “chế độ nhà sản xuất”.

Tuy nhiên nếu bạn cài đặt mới Windows 10 theo cách dưới đây thì có thể hoàn toàn loại bỏ được các Bloatware này.

1. Từ menu Start của Windows 10, bạn truy cập vào Settings > Update & security > Recovery. Hoặc truy cập vào Control Panel, kích vào Recovery. Ở dưới cùng cửa sổ, kích vào dòng chữ “If you’re having problems with your PC, go to Settings...”.

Windows 10 tích hợp sẵn chế độ cài đặt sửa chữa (repair install).
Windows 10 tích hợp sẵn chế độ cài đặt sửa chữa (repair install).

2. Dù bằng cách nào, bạn cũng phải kích vào mục Recovery trong Settings. Dưới tùy chọn More recovery, bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ “Learn how to start fresh with a clean installation of Windows”. Kích vào dòng chữ đó và một trang web sẽ được mở ra, cho phép bạn tải về công cụ cần thiết.

3. Trang web này có công cụ để bạn có thể tải về gồm cài đặt bản sao hoàn toàn mới của phiên bản Windows 10 Home hiện nay hoặc cài đặt Windows 10 Pro, loại bỏ các ứng dụng mà bạn cài đặt hoặc đã cài đặt sẵn trên máy tính.

Sử dụng công cụ này sẽ loại bỏ tất cả các ứng dụng không đúng tiêu chuẩn với Windows, bao gồm cả các ứng dụng khác của Microsoft như Office. Chúng cũng sẽ loại bỏ hầu hết các ứng dụng được cài đặt sẵn, bao gồm các ứng dụng sản xuất, các ứng dụng hỗ trợ, và các driver…Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người dùng không nên sử dụng công cụ này trừ khi bạn đã sẵn sàng để từ bỏ tất cả mọi thứ.

4. Chạy công cụ này và chờ một lúc. Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ có một bản Windows 10 hoàn toàn mới không còn các bloatware khó chịu. 

B.H (Theo laptopmag)

.
.
.

.
.
.