Chính phủ Nga chọn hệ điều hành Sailfish thay thế Android và iOS

08:04, Thứ Năm, 01/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Jolla Oy, công ty đến từ Phần Lan là startup phát triển hệ điều hành mã nguồn mở có tên Sailfish. Chiếc điện thoại Jolla là thiết bị đầu tiên cài hệ điều hành này đã gặp khó khăn khi doanh số bán hàng thấp, chỉ bán được 540 chiếc điện thoại Jolla. Công ty đứng trước tình hình tài chính ảm đạm và không bảo vệ được 12 triệu USD tiền tài trợ startup.

Nhưng giờ đây chính thức có một tin vui cho hệ điều hành non trẻ Sailfish khi chính phủ Nga mới xác nhận sẽ sử dụng hệ điều hành này chính thức trong cả bộ máy chính phủ và các tập đoàn.

Đây là một quyết định lớn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường phần mềm di động tại Nga khi mà 95% thị phần đang được nắm giữ bởi iOS và Android. Mục tiêu của chính phủ Nga là di chuyển khỏi việc sử dụng các hệ điều hành do nước ngoài kiểm soát và Nga hy vọng đến năm 2025 sẽ giành lại được 50% cho hệ điều hành mới.

Chính phủ Nga cũng đã từng kêu gọi cho sự phát triển của nền tảng phần mềm sản xuất trong nước, mà hợp tác thành công với Jolla năm nay là một bước tiến rõ ràng. Mục tiêu chính của sự hợp tác này là để cấp giấy phép hệ điều hành Open Mobile Platform (OMP) cho một công ty mới của Nga. Đây là công ty được chính phủ hỗ trợ nguồn lực để tạo ra một phiên bản sử dụng trong nước.

Sailfish vẫn tương thích với các ứng dụng Android mang lại lợi thế lớn so với các hệ điều hành di động mã nguồn mở khác. Bởi vì điều này, Sailfish đã được chọn là hạt nhân của sự phát triển nền tảng trong nước của Nga. CEO Pavel Eyges của OMP tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng mã nguồn mở dựa trên hệ điều hành độc lập Sailfish sẽ trở thành nền tảng hệ điều hành di động của tương lai. Nó có tiềm năng lớn ở Nga và cả những nơi khác ".

Hải An (Theo TechCrunch)

.
.
.

.
.
.