Vì sao Windows 10 bản full không "cứu vớt" được số phận của Windows Phone?

16:35, Thứ Hai, 12/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Một điều rất thú vị với những dùng trong cộng đồng Windows Phone là mới đây Microsoft đã công bố rằng sẽ cung cấp phiên bản Windows 10 bản full cho các thiết bị di động, trong đó chủ yếu là cùng một phiên bản hệ điều hành có thể dùng cả cho máy tính (PC) lẫn smartphone.

Không thể phủ nhận rằng, hệ điều hành Windows 10 cho di động là một thành tựu quá lớn, nhưng khi nhìn vào những điều mà Windows Phone/ Windows 10 đã mang lại, thật khó có thể tin được công nghệ mới này có thể tạo ra những khác biệt như thế nào.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn lại một số vấn đề lớn trên hệ điều hành Windows phones. Đa phần người dùng thiết bị chạy Windows Phone và Windows 10 sẽ phải đồng ý với ý kiến cho rằng việc thiếu ứng dụng trên nền tảng là nhược điểm lớn nhất của hệ điều hành này, đặc biệt là khi so sánh với iOS và Android. Nhiều người cho rằng, các ứng dụng là yếu tố sống còn của một thiết bị di động và không có chúng cũng đồng nghĩa với việc làm hỏng toàn bộ giá trị trải nghiệm của người dùng với hệ điều hành này.

Windows 10 Mobile đã trở thành một nền tảng di động mà dù nhiều hay ít đều nhắm mục tiêu vào doanh nghiệp và được Microsoft áp dụng khá triệt để. Cho đến thời điểm này, HP Elite X3 vẫn là smartphone chạy phần mềm Windows mạnh mẽ nhất và đặc biệt nhắm mục tiêu vào doanh nghiệp với những tính năng chắc chắn có ích về hiệu suất công việc.

Nhưng ở góc độ người tiêu dùng hoặc ngay cả doanh nghiệp, việc thiếu các ứng dụng di động vẫn là một trở ngại lớn. Bởi vì ngoài thời gian phục vụ công việc, thì chính những nhân viên của các doanh nghiệp sẽ trở thành những người tiêu dùng và họ cần có ứng dụng để trải nghiệm trên chiếc điện thoại của mình.

Ý tưởng biến hệ điều hành Windows 10 Mobile trở nên mạnh mẽ và có thể thay thế PC là nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng, có thể sử dụng dữ liệu của mình ở bất cứ đây, trên bất cứ thiết bị nào.

Các doanh nghiệp cũng là những người tiêu dùng

Vì vậy, một khách hàng sử dụng smartphone chạy Windows 10 Mobile ở nơi làm việc (ở chế độ Continuum - một tính năng được Microsoft phát triển nhằm biến những chiếc smartphone Lumia thành một chiếc máy tính. Bằng việc sử dụng thiết bị trung gian có tên là Display Dock, bạn có thể kết nối chiếc Windows Phone của mình với bất kì màn hình hay tivi nào), sau đó chuyển thiết bị từ chế độ Dock và sử dụng như một chiếc điện thoại bình thường. Có một điều hạn chế ở đây là do thiếu nhiều ứng dụng nên nền tảng này trở nên không linh hoạt. Ngoài công việc, người dùng còn cần đến các ứng dụng để đặt hàng, thanh toán hóa đơn, duyệt web, trò chuyện với bạn bè… Đây không còn là vấn đề của riêng Windows 10 Mobile mà là của Microsoft.

Chế độ Contiuum
Chế độ Contiuum

Đây cũng chính là lý do để Microsoft phát hành bản full của Windows 10. Với bản full Windows 10, một chiếc smartphone có thể chạy các ứng dụng như PC và đó cũng là lý do để hàng tỷ thiết bị vận hành hệ điều hành này mà không cần đến các ứng dụng trên gian hàng trực tuyến nữa.

Tuy nhiên, thực tế lại không đơn giản thế! Bản full Windows 10 không tích hợp hàng triệu ứng dụng lên các điện thoại Windows. Các ứng dụng trên PC chỉ có ý nghĩa khi sử dụng với Continuum bởi vì nếu không, chạy một ứng dụng Win32 trên một màn hình thiết diện nhỏ là điều không thể. Các chương trình này được tối ưu hóa để sử dụng với một con chuột và một bàn phím, chứ không phải là một màn hình cảm ứng. Vì vậy, khi điện thoại của bạn kết nối với một màn hình bên ngoài, có các ứng dụng PC đi kèm là tốt nhất.

Nhưng đấy là câu chuyện ở tại nơi làm việc, còn khi bạn bước qua cánh cửa văn phòng và đi ra ngoài, bạn sẽ làm gì với một chiếc điện thoại không có ứng dụng hỗ trợ. Và vấn đề mấu chốt nằm ở tại đây, việc thiếu những ứng dụng tiện ích đã kéo thị phần của Windows xuống và đẩy người dùng ra xa, dù cho thiết bị của họ có trang bị Windows 10 Mobile hay bản full Windows 10 đi chăng nữa.

Người dùng thực sự rất cần đến những ứng dụng phổ quát để trải nghiệm trên chính chiếc điện thoại của mình, nhưng có thể thấy Microsoft dường như chưa quan tâm phát triển vấn đề này và cho đến nay nó đang ở mức thấp hơn rất nhiều so với mong đợi của khách hàng. Và việc thiếu đi các ứng dụng tiện ích, khiến điện thoại Windows khó có thể cải thiện vị trí của mình trên thị trường di động, hiện đang được các thiết bị iOS và Android chiếm giữ chủ yếu.

Nhiều người nghĩ rằng Windows 10 Mobile không còn “tương lai” khi Microsoft phát hành bản full Windows 10 cho thiết bị di động. Nhưng sự thật không hẳn là thế.

Microsoft có thể đã làm rất tốt khi tạo ra một phiên bản rút gọn của Windows 10 cho thiết bị di động, cho phép các ứng dụng PC chạy ở chế độ Continuum và tương thích với những thiết bị có kích thước màn hình nhỏ hơn. Nhưng cuối cùng, Windows 10 Mobile củng chỉ làm được có thế. Tại sao lại loại bỏ Windows 10 Mobile khi nó vẫn thể hiện rất tốt vai trò trong tầm nhìn chiến lược di động của Microsoft? Chỉ cần bổ sung thêm các ứng dụng PC cho nền tảng này, là mọi vấn đề sẽ được giải quyết.


Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.