10 tính năng "xa xỉ" của laptop bạn có thể bỏ qua để tiết kiệm tiền

19:57, 15/02/2017

(XHTT) - Nếu ngân sách cho phép, bạn có thể thoải mái lựa chọn những laptop có vi xử lý nhanh nhất, lưu trữ lớn nhất, đồ họa cao nhất. Nhưng nếu eo hẹp, sau đây là 10 tính năng "xa xỉ" trên laptop mà bạn có thể bỏ qua.  

(XHTT) - Nếu ngân sách cho phép, bạn có thể thoải mái lựa chọn những laptop có vi xử lý nhanh nhất, lưu trữ lớn nhất, đồ họa cao nhất. Nhưng nếu eo hẹp, sau đây là 10 tính năng “xa xỉ” trên laptop mà bạn có thể bỏ qua.

Bàn phím backlit

Nếu bạn là một người thường xuyên gõ phím, bạn không cần đến ánh sáng mới biết mình đang chạm vào phím  nào. Thậm chí nếu bạn không quen gõ trong bóng tối, bạn cũng dễ dàng nhìn ra các phím nhờ ánh sáng phát ra từ màn hình.

Hiện nay, hầu hết các dòng laptop thường trang bị bàn phím backlit, nhưng vẫn có một số mẫu giá bình dân không có bàn phím backlit, và một số mẫu laptop dành cho doanh nhân có giá đắt hơn vì dùng bàn phím backlit. Chẳng hạn, Lenovo tính thêm 30 USD khi cấu hình chiếc ThinkPad T460 có bàn phím backlit.

Màn hình có độ phân giải cao hơn 1080p

Sự khác nhau giữa một chiếc Dell XPS 13 có màn hình 1080p với một chiếc laptop có cấu hình tương tự, nhưng màn hình phân giải là 3200 x 1800 là … 300 USD.

Tất nhiên, không có gì  nghi ngờ khi màn hình phân giải 2560 x 1440 (WQHD) hoặc 3840 x 2160 (4K) sẽ  mang đến hình ảnh sắc nét hơn, nhưng với một chiếc laptop 13, 14 hay 15 inch, sự khác nhau gần như không rõ rệt với hầu hết mọi người. Ngoài ra, nhiều điểm ảnh hơn cũng tiêu thụ nhiều điện năng hơn, khiến thời lượng pin của máy thấp hơn.

Bộ vi xử lý Core i7 

Nếu bạn có tiền, hãy mua laptop trang bị vi xử lý Intel Core i5, vì i5 mang đến độ cân bằng tốt nhất giữa giá máy và hiệu năng máy. Trong hầu hết các trường hợp, không cần phải bỏ nhiều tiền để mua laptop Core i7.

Mức giá chênh lệch giữa Core i5 và i7 khá lớn. Chẳng hạn, mẫu Surface Pro 4 với chip i7 có giá cao hơn 349 USD so với một laptop tương tự dùng CPU i5.

Tất nhiên một chiếc laptop CPU i7 sẽ nhanh nhẹn hơn trong việc xử lý nhiều tác vụ như video hay biểu thức tính toán, song nếu bạn chỉ thực hiện các thao tác hàng ngày, bạn không cần đến một chiếc laptop i7.

Đồ họa rời

Nếu bạn không định chơi các loại game mới nhất và hay nhất hoăc làm biên tập video chuyên nghiệp hay mô hình 3D, bạn không cần phải có laptop có chip đồ họa rời. Laptop có chip đồ họa rời sẽ có giá cao hơn. Chẳng hạn, Microsoft Surface Book với đồ họa rời Nvidia cấp thấp có giá đắt hơn 200 USD so với lapotp có đồ họa Intel tích hợp.

Tệ hơn, loại chip đồ họa cấp thấp như Nvidia 940MX hay AMD Radeon R7 M445 cũng không giúp được nhiều cho tỷ lệ khung hình game của bạn. Chẳng hạn, laptop HP Spectre x360 15-inch với GPU Nvidia 940MX chỉ xử lý được tỷ lệ khung hình 15.2 fps trong game Rise of the Tomb Raider.

Camera hồng ngoại / camera RealSense 3D

Một số laptop có camera hồng ngoại hoặc RealSense 3D tương thích với tính năng Windows Hello của Microsoft, cho phép bạn đăng nhập qua nhận diện khuôn mặt. Tuy nhiên, đăng nhập bằng khuôn mặt là một tính năng “xa xỉ” hơn là cần thiết.

Thậm chí khi bạn có Hello, Windows 10 sẽ cho phép bạn đăng nhập bằng mật khẩu. Và nếu bạn có thể gõ nhanh, nhập mật khẩu cũng không chậm hơn mấy so với nhận diện khuôn mặt.

Đọc vân tay

Giống như camera hồng ngoại, đầu đọc vân tay cho phép bạn đăng nhập qua Windows Hello. Đặt ngón tay vào cảm biến thuận tiện hơn gõ mật khẩu, song cũng không an toàn hơn. Windows 10 vẫn buộc bạn phải  nhập mật khẩu và hacker có thể đột nhập máy bạn bằng cách đó.

Màn hình cảm ứng

Ổ cứng lưu trữ hơn 256GBNếu bạn mua laptop 2-trong-1, có thể biến hình thành tablet, bạn cần có màn hình cảm ứng. Nhưng với laptop thông thường, màn hình cảm ứng không cần thiết và nó còn làm giảm thời lượng pin, nâng giá. Chẳng hạn, Lenovo tính thêm 50 USD khi sản xuất ThinkPad T560 với màn hình cảm ứng.

Nếu bạn có tiền, bạn cần laptop có ổ SSD. Ổ SSD cho phép máy tính khởi động, đa nhiệm và mở ứng dụng nhanh gấp 3 đến 5 lần ổ cứng cơ. Tuy nhiên, mức giá để cho một laptop ổ cứng SSD 256GB lên 512GB hay 1TB rất đắt. Chẳng hạn, chiếc HP EliteBook x360 có ổ 512GB đặt hơn 192 USD so với lapotp ổ 256GB.

Với các dịch vụ lưu trữ đám mây, ổ cứng ngoài và cá dịch vụ streaming giúp lưu nhạc và video trên mây, hầu hết không cần đến máy có ổ lưu trữ trên 256GB.

Windows 10 Pro

Hầu hết laptop chuẩn hiện nay đều cài Windows 10 Home, nhưng laptop doanh nhân có Windows 10 Professional với mức giá cao hơn 50 USD. Phiên bản Pro có đĩa mã hóa Bitlocker, có Domain Join và Group Policies, các tính năng mà những doanh nghiệp lớn cần. Trừ phi bạn mua hàng loạt laptop mà bạn cần cho người quản trị IT của doanh nghiệp, còn không bạn không nên phí tiền cho Windows 10 Pro.

RAM 16GB hoặc nhiều hơn

Với hầu hết mọi người, RAM 8GB là phù hợp. Bạn sẽ mất thêm tiền để mua laptop RAM 16GB hoăc 32GB – khoảng 156 USD và 320 USD với mẫu EliteBook 840 G3 của HP. Và trừ phi bạn là một chuyên gia trong đồ họa, bạn mới có thể nhận ra sự khác biệt giữa laptop RAM 8GB và laptop RAM 16GB.

Thảo Nguyên (Theo LaptopMag)

.