10 cách nhanh nhất để tăng tốc PC Windows 7, 8, 10 chạy chậm

07:36, 11/03/2017

(XHTT) - Nếu sau một thời gian sử dụng, máy tính Windows của bạn trở nên chậm chạp thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi chỉ cần vài thủ thuật dưới đây, bạn đã có thể tăng tốc đáng kể cho PC chạy Windows 7,8, và 10.

(XHTT) - Nếu sau một thời gian sử dụng, máy tính Windows của bạn trở nên chậm chạp thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi chỉ cần vài thủ thuật dưới đây, bạn đã có thể tăng tốc đáng kể cho PC chạy Windows 7,8, và 10.

Truy tìm các chương trình chiếm nhiều tài nguyên máy

Máy tính PC của bạn chạy chậm chạp vì một chương trình nào đó chiếm dụng nhiều tài nguyên của máy. Để tìm ra chương trình nào đang chiếm dụng nhiều tài nguyên máy, bạn mở Task Manager. Bạn có thể kích chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Task Manager” hoặc ấn Ctrl + Shift + Escape để mở chúng. Trên Windows 8, 8.1 và 10, Task Manager mới cung cấp một giao diện được nâng cấp mà các ứng dụng mã màu sử dụng rất nhiều tài nguyên. Kích vào các mục CPU, Memory và Disk để xem danh sách các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên của máy nhất. Nếu không muốn ứng dụng nào đó đang sử dụng quá nhiều tài nguyên, bạn có thể đóng chúng lại theo cách thông thường. Nếu bạn không thể đóng được thì kích vào chúng và chọn “End Task” để buộc đóng lại.

Đóng các chương trình trên khay hệ thống

Nhiều ứng dụng có xu hướng ngay trong khay hệ thống hoặc trong khu vực thông báo. Các ứng dụng này thường chạy cùng khi khởi động và vẫn hoạt động ngầm nhưng ẩn trong khay hệ thống. Kích vào biểu tượng mũi tên đi lên gần khay hệ thống, nhấp chuột phải vào ứng dụng bất kỳ mà bạn không muốn chạy ngầm, hãy đóng chúng lại để giải phóng tài nguyên hệ thống.

Tắt các chương trình khởi động cùng máy

Tốt hơn nữa là chặn các ứng dụng chạy đồng thời khi máy khởi động để tiết kiệm bộ nhớ và tài nguyên CPU, cũng như tăng tốc quá trình khởi động máy.

Trên Windows 8, 8.1 và 10, giờ đây có một trình quản lý khởi động nằm trong Task Manager mà bạn có thể sử dụng để quản lý các chương trình khởi động cùng máy tính. Kích chuột phải vào taskbar và chọn “Task Manager”, hoặc ấn Ctrl+Shift+Escape để mở chúng. Kích vào tab Startup và vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động cùng máy tính mà bạn không cần. Windows sẽ cho bạn biết chương trình nào làm chậm quá trình khởi động máy nhiều nhất.

Giảm ảnh động

Windows sử dụng khá ít ảnh động và những ảnh động đó có thể làm cho máy bạn chạy chậm chạp hơn chút. Chẳng hạn, Windows có thể thu nhỏ hoặc phóng to cửa sổ ngay lập tức nếu bạn tắt các hình động liên quan.

Để vô hiệu hóa hình động, nhấn Windows Key + X hoặc kích chuột phải vào nút Start và chọn “System”. Kích vào Advanced System Settings ở bên trái và kích vào nút “Settings” ở dưới Performance. Chọn “Adjust for best performance” ở dưới Visual Effects để tắt tất cả các ảnh động hoặc chọn “Custom” và vô hiệu hóa các hình ảnh động riêng lẻ mà bạn không muốn nhìn. Chẳng hạn, bỏ chọn “Animate windows when minimizing and maximizing” để vô hiệu hóa các hình ảnh động thu nhỏ và phóng to.

Làm nhẹ trình duyệt web của bạn

Đôi khi bạn sử dụng trình duyệt web rất nhiều và thấy chúng hơi chậm. Tốt nhất nên sử dụng càng ít tiện ích mở rộng trình duyệt, hoặc add-on càng tốt- chúng làm chậm trình duyệt web và làm cho chúng sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. Bạn vào trình quản lý Extensions hoặc Add-on của trình duyệt web và loại bỏ các add-on bạn không cần.

Quét mã độc và phần mềm quảng cáo

Để an toàn và máy chạy nhanh hơn, người dùng nên quét mã độc và phần mềm quảng cáo khỏi máy.

Giải phóng ổ đĩa

Nếu ổ cứng của bạn bị đầy, máy tính của bạn có thể chạy chậm hơn đáng kể. Để cải thiện, bạn nên giải phóng không gian ổ đĩa cứng. Bạn chỉ cần sử dụng công cụ Disk Cleanup trong Windows có thể giúp ích khá nhiều.

Chống phân mảnh ổ cứng

Nếu máy tính sử dụng ổ cứng cơ học và lưu rất nhiều tệp tin trên ổ đĩa cứng, bạn nên mở rộng công cụ chống phân mảnh ổ đĩa cứng.

Vô hiệu hóa các chương trình không sử dụng

Mở Control Panel để xem danh sách các chương trình đã được cài đặt trên máy, sau đó loại bỏ bớt các chương trình bạn không sử dụng.

Khởi động lại hoặc cài lại hệ điều hành Windows

Nếu các bước trên không cải thiện được tốc độ máy tính, bạn nên khởi động lại máy hoặc cài đặt lại Windows. Trên các phiên bản hiện đại của Windows (Windows 8, 8.1 và 10) sẽ dễ dàng hơn để cài đặt lại Windows. Bạn chỉ cần sử dụng tính năng “Reset your PC” được tích hợp trong Windows để làm mới lại hệ thống Windows. Biện pháp này tương tự như việc cài đặt lại Windows, các chương trình đã cài đặt và các thiết lập hệ thống sẽ bị xóa trong khi các tệp tin của người dùng lưu trên máy tính vẫn còn nguyên.

B.H (Theo Howtogeek)

.
1