Tuyệt chiêu để tăng tốc smartphone, tablet Android chạy chậm

09:53, 14/04/2017

(XHTT) - Có nhiều lý do khiến smartphone hoặc máy tính bảng Android chạy chậm sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, chỉ với một vài thao tác dưới đây sẽ giúp thiết bị này chạy nhanh hơn đáng kể. 

(XHTT) - Có nhiều lý do khiến smartphone hoặc máy tính bảng Android chạy chậm sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, chỉ với một vài thao tác dưới đây sẽ giúp thiết bị này chạy nhanh hơn đáng kể.  

Giải pháp nhanh nhất là đóng tất cả các ứng dụng lại

Các hệ điều hành di động như Android và iOS của Apple quản lý khá tốt nguồn tài nguyên của máy nhưng có rất nhiều ứng dụng đang mở có thể vẫn khiến cho smartphone chạy chậm đi. Do đó, giải pháp đầu tiên khi thấy máy chạy chậm là đóng các ứng dụng không sử dụng lại. Để đóng các ứng dụng này bạn có thể kích vào nút hình vuông nằm dưới màn hình. Khi bạn kích vào nút đó, hầu hết các ứng dụng mở gần đây sẽ được hiện ra và bạn chỉ cần vuốt từng cửa sổ để đóng chúng lại.

Khởi động lại thiết bị

Nếu đóng tất cả các ứng dụng không sử dụng mà không giải quyết được vấn đề này thì nên khởi động lại máy. Bạn ấn vào nút nguồn để tắt máy đi và đợi vài phút sau đó bật máy trở lại. Đây là biện pháp cơ bản của quy trình làm sạch để làm mới lại bộ nhớ và tải lại hệ điều hành. Thao tác này có thể sẽ sửa được hầu hết các vấn đề.

Kiểm tra tốc độ Internet

Có rất nhiều các tác vụ liên quan tới Internet như lướt web, kiểm tra email, Facebook…Nếu kết nối Internet chậm, thiết bị dường như truy cập các tác vụ Internet sẽ chậm theo. Do đó, bạn có thể tải ứng dụng Ookla Speedtest từ kho Google Play để kiểm tra tốc độ Internet. Điều đầu tiên cần xem xét là thời gian Ping, tức là thời gian gửi thông tin tới máy chủ và ngược lại…Nếu dưới 100ms là tốt và nếu dưới 50ms là tuyệt vời và trên 200ms thì quá chậm. Tốc độ tải ít nhất 5Mb/giây để stream video và ít nhất 8Mb/giây sẽ thích hợp hơn để đảm bảo trải nghiệm mượt mà.

Khoảng cách tới bộ router wifi có thể gây nên vấn đề truy cập Internet chậm. Nếu Internet của bạn chạy chậm thì thử di chuyển lại gần bộ router và kiểm tra tốc độ. Nếu vẫn thấy chậm thì thử khởi động lại bộ router.

Vô hiệu hóa các widget

Sau khi đóng ứng dụng, khởi động lại máy và kiểm tra kết nối Internet, giờ là đến lúc bạn xem xét các widget - những ứng dụng mini hữu ích có thể ngốn quá nhiều tài nguyên máy. Một vài widget như đồng hồ hoặc bookmark Chrome có thể là bổ sung tuyệt vời cho màn hình Home, nhưng hãy nhớ rằng, mọi widget đều đang chạy trong thời gian thực khi bạn sử dụng thiết bị của mình. Nếu bạn cài đặt quá nhiều widget, thử bỏ bớt một vài widget không cần thiết đi.

Bạn có thể xóa một widget bằng cách ấn ngón tay lên widget và giữ cho đến khi chúng di chuyển được theo ngón tay và loại bỏ widget đó đi. Đơn giản chỉ cần kéo widget vào phần gỡ bỏ và thả chúng vào thùng rác.

Cập nhật lên phiên bản Android mới nhất

Các phiên bản mới của hệ điều hành Android có thể giúp khắc phục bằng cách cung cấp các bản sửa lỗi cho các lỗ hổng bảo mật và khắc phục một số vấn đề bằng cách tối ưu hóa tài nguyên như bộ nhớ, dung lượng lưu trữ, tốc độ xử lý…Nếu bạn đã khởi động lại thiết bị, kiểm tra kết nối Internet mà máy vẫn chạy chậm thì nên nâng cấp lên phiên bản mới của hệ điều hành.

- Đầu tiên, mở Settings

- Kéo xuống dưới cùng trong Settings, “About smartphone” hoặc “About tablet”.

- Kích vào “System Upgrade”. Thiết bị sẽ hiển thị phiên bản Android mới nhất (nếu có), bạn chỉ cần kích vào đó để cập nhật phiên bản mới.

Xóa Bloatware

Bloatware đã trở thành một vấn đề lớn đối với Android khi các nhà sản xuất thường thêm vào hàng chục ứng dụng đi kèm thiết bị Android khi xuất xưởng. Nếu bạn có một chiếc smartphone hoặc tablet của Samsung, bạn có thể có một số ứng dụng trùng lặp, chẳng hạn như kho ứng dụng của Samsung và kho ứng dụng của Google. Không phải tất cả các bloatware đó đều vô hại. Có một số bloatware tự động mở khi bạn khởi động máy và chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ và CPU.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể gỡ bỏ cài đặt hoàn toàn các ứng dụng này nhưng có thể vô hiệu hóa chúng. Bạn có thể thực hiện bằng cách mở ứng dụng Settings, kích vào Apps và sau đó chạm vào ứng dụng bạn muốn vô hiệu hóa. Nếu đó là một ứng dụng bạn tải về từ kho Google Play, nút ở trên cùng sẽ là “Uninstall” chứ không phải là “Disable”. Do đó, nếu bạn liên tục gặp vấn đề về hiệu suất hoạt động, bạn nên vô hiệu hóa bất kỳ bloatware đi kèm máy mà không bao giờ sử dụng.

Ngoài ra để tăng tốc thiết bị, bạn có thể vô hiệu hóa các hình nền động, xóa cache ứng dụng (vào Settings, chọn Storage, bạn sẽ nhìn thấy “Cached data”, bạn sẽ được nhắc xóa dữ liệu cache của tất cả các ứng dụng, chọn Ok).

B.H

.