Tuyệt chiêu để thiết bị Android, iOS luôn có sóng WiFi khỏe nhất

04:59, Thứ Tư, 05/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Điện thoại Android, iPhone không phải lúc nào cũng lựa chọn được mạng WiFi có sóng mạnh nhất. Để khắc phục điều đó, người dùng có thể sử dụng một số ứng dụng sau.

Trên Android, thiết bị sẽ vẫn kết nối mạng hiện tại cho đến khi sóng tắt hoàn toàn và thậm chí sau khi mất hết sóng tín hiệu, bạn không nhất thiết phải chuyển sang mạng WiFi tốt nhất tiếp theo. Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn về các mạng được kết nối hãy cài đặt ứng dụng WiFi Switcher.

Ứng dụng này cho phép bạn thiết lập một bộ định tuyến “ưu tiên” ở mọi thời điểm cũng như cấu hình ngưỡng khoảng cách tùy chỉnh cần phải đạt được trước khi thiết bị chuyển sang mạng mới (tiện dụng nếu bạn đang ở nhà hoặc tại công sở với nhiều tùy chọn mạng khác nhau). Bạn cũng có thể tắt kết nối mạng dữ liệu khi chuyển đổi mạng WiFi.

Ứng dụng này đơn giản đủ để sử dụng và tìm mạng WiFi ở xung quanh, ngay cả khi bạn không phải là một kỹ sư mạng không dây. Bạn chọn hộp Preferred cho mạng WiFi bất kỳ mà muốn thiết bị lựa chọn đầu tiên và mở mục Settings để có thêm nhiều tùy chọn hơn trên ứng dụng này.

Ứng dụng Wifi Analyzer cung cấp hàng loạt thông tin hữu ích liên quan đến kết nối Wi-Fi. Ngay khi khởi động, nó sẽ tự động kiểm tra xem các mạng xung quanh đang chạy ở kênh (channel) nào.

Tuy nhiên, channel chỉ là một trong nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tín hiệu Wi-Fi, bên cạnh đó nó còn phụ thuộc vào khoảng cách của bạn với modem. Nói cách khác, nếu bạn đứng quá xa điểm truy cập, tín hiệu sẽ rất chập chờn và thường bị mất kết nối. Lúc này, Wifi Radar sẽ là sự trợ giúp kịp thời, khi đã cài đặt hoàn tất, bạn hãy chờ một lát để chương trình phân tích mọi thứ. Sau khi có kết quả, bạn sẽ thấy được vị trí của các mạng xung quanh, lúc này bạn chỉ cần di chuyển để cải thiện tín hiệu kết nối.

Ngoài ra còn có rất nhiều lựa chọn thay thế khác dành cho thiết bị Android. Chẳng hạn như Swifi Auto Switch hoặc Best Wifi.

Đối với thiết bị iPhone và iPad, iOS sử dụng nhiều tiêu chí để quyết định mạng nào sẽ được tự động lựa chọn, bao gồm cài đặt bảo mật mạng và loại hotspot (điểm phát sóng). Không có cách nào dễ dàng để thiết lập các mạng “ưa thích” bằng cách sử dụng các tùy chọn mặc định có sẵn trên iOS.

Có một số cách bạn có thể thử. Đầu tiên là cài đặt WiFi Priority, không đơn giản hoặc thân thiện với người dùng như các ứng dụng trên Android nhưng thực hiện chính xác những gì giống như tên gọi của chúng. Ứng dụng này cho phép người dùng vô hiệu hóa chế độ tự động lựa chọn vào một số mạng nhất định, chuyển ưu tiên đó cho các lựa chọn thay thế bất cứ khi nào iOS bắt đầu kết nối WiFi. Bạn vẫn có thể kết nối với bất kỳ mạng nào bằng một cú kích chuột.

Một cách khác hơi phức tạp nhưng cũng đạt được kết quả tương tự là cài đặt phần mềm Apple Configurator 2 lên máy Mac và tạo profile iPhone tùy chỉnh. Giống như WiFi Priority, bạn có thể vô hiệu hóa chế độ tự động kết nối vào một số mạng nhất định, thay vào đó ưu tiên cho kết nối khác.

Ứng dụng Speed Smart cho phép các tín đồ Apple muốn kiểm tra, quản lý cũng như muốn chiếc iPhone của mình bắt Wifi tốt hơn. Đặc biệt, Speed Smart còn giúp kiểm soát được tốc độ tải lên, tải xuống, tốc độ mạng của không chỉ Wifi mà cả mạng 3G, 4G.

Ứng dụng Easy Wifi for iPhone giúp iPhone tự động kết nối với những cổng Wifi mở khi tìm thấy hay tự động lọc để chọn  mạng có chất lượng tốt nhất.

P.V (Tổng hợp)

.
.
.

.
.
.