Cách bảo vệ chính mình khỏi mã độc WannaCry đang làm cả thế giới hỗn loạn

10:08, 15/05/2017

(XHTT) - Cuộc tấn công của mã độc WannaCry đã lây lan rộng khắp trên toàn thế giới như một "rừng lửa" và sức ảnh hưởng tới 150 quốc gia trên thế giới.

(XHTT) - Cuộc tấn công của mã độc WannaCry đã lây lan rộng khắp trên toàn thế giới như một “rừng lửa” và sức ảnh hưởng tới 150 quốc gia trên thế giới.

Cuộc tấn công này rất khó chịu và bọn tội phạm sẽ mã hóa các tệp tin quan trọng trên thiết bị của các nạn nhân, đồng thời yêu cầu một khoản tiền chuộc để bạn có thể truy cập trở lại vào các tệp tin này.

Trong hầu hết các trường hợp lây lan mã độc trước đây, nạn nhân kích vào một đường dẫn chứa mã độc, dẫn đến thiết bị của họ bị nhiễm mã độc. Tuy nhiên, cuộc tấn công lớn nhất đang diễn ra toàn cầu lại hoàn toán khác, người dùng thậm chí không cần kích vào đường dẫn chứa mã độc vẫn bị lây nhiễm.

Những điều cần biết về cuộc tấn công mã độc “khét tiếng” nhất thế giới này

Những gì chúng ta đang nói đến là cuộc tấn công mã độc có tên gọi WannaCry, hoặc WanaCrypt0r 2.0. Chúng bắt đầu lan rộng từ hôm thứ 6 tuần trước (ngày 12/5) và đã khóa các hệ thống máy tính tại hơn 150 quốc gia trên thế giới. Cuộc tấn công này nhắm mục tiêu vào các công ty tư nhân và các tổ chức công cộng, nhưng “cơn bão mã độc” này đã lan rộng quá nhanh mà không ai nằm ngoài phạm vi an toàn.

Thường một nạn nhân kích vào một đường dẫn độc hại trước khi thiết bị của họ bị lẫy nhiễm. Cuộc tấn công này lại khác. Chúng đang được triển khai thông qua một loại sâu độc hại và lây lan giữa các máy tính dễ bị tổn thương kết nối với cùng một mạng.

Khi một thiết bị nhiễm mã độc WannaCry, các tệp tin của chúng sẽ bị mã hóa và yêu cầu tiền chuộc xuất hiện trên màn hình nạn nhân. Kẻ tấn công đòi 300 USD dưới dạng Bitcoin để mở lại dữ liệu.

Robert Wainwright, Giám đốc Cảnh sát châu Âu (Europol), hiện tại có ít nhất 200.000 nạn nhân tại 150 quốc gia của WannaCry và con số sẽ tăng lên vào thứ Hai đầu tuần, tức ngày 15/5, khi mọi người quay trở lại làm việc. Một nhà nghiên cứu bảo mật khác cảnh báo có thể còn cuộc tấn công khác sắp xảy ra.

Cuộc tấn công này thực sự nguy cấp cho cuộc sống của người dân. Các bệnh viện ở Anh đang là nạn nhân của WannaCry và phải thay đổi lịch phẫu thuật của người bệnh đã lên lịch và hủy bỏ các cuộc hẹn.

Làm thế nào để tự bảo vệ bạn khỏi WannaCry ransomware

Các báo cáo nói rằng, bọn tôi phạm đứng đằng sau mã độc WannaCry đang khai thác lỗ hổng Eternal Blue trong hệ thống Windows. Lỗ hổng này là một công cụ NSA bị rò rỉ bởi Shadow Brokers hồi đầu năm nay.

Microsoft đã biết về những lỗ hổng này vài tháng trước và đã phát hành một bản vá lỗi trong bản cập nhật hồi tháng 3 năm nay. Vì vậy, điều quan trọng là người dùng cần đảm bảo hệ điều hành Windows được cập nhật bản vá quan trọng đó.

Hầu hết các máy tính Windows đều được thiết lập để mặc định tự động tải và cài đặt các bản cập nhật. Tuy nhiên, nếu người dùng thay đổi thiết lập này thì sẽ phải thực hiện cập nhật theo cách thủ công.

Trên Windows 10, kích vào Start (logo Windows), chọn Settings, chọn Update & Security, sau đó vào mục “Windows Update”, kích vào Advanced Options (ghi chú: mục Windows Update” cũng rất tiện dụng để hiển thị các bản cập nhật của bạn tải xuống. Dưới “Advanced Options”, chỉ cần đảm bảo rằng hộp thả xuống được đặt thành "Tự động".

Nếu bạn sử dụng phiên bản Windows 7 hoặc các phiên bản thấp hơn, vào Start>>Control Panel, kích vào System and Security và dưới Windows Update kcish vào "Turn automatic updating on or off." Chọn "Install updates automatically" trong menu thả xuống.

Mặt khác, bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng. Đây là biện pháp phòng ngừa hiệu quả trong cuộc chiến chống lại mã độc này. Đó là cách tốt nhất để khôi phục lại các tệp tin được mã hóa mà không phải trả tiền chuộc cho bọn tội phạm.

B.H (Theo Cnet)

.