Chọn hệ điều hành Windows 10 S hay Chrome OS cho doanh nhân?

16:01, 04/05/2017

(XHTT) - Nếu việc Microsoft tung ra hệ điều hành Windows 10 S và máy tính xách tay Surface tuyệt đẹp đã khiến nhiều người nghĩ đến việc thay thế Chromebook hiện tại của họ bằng máy Windows.

(XHTT) - Nếu việc Microsoft tung ra hệ điều hành Windows 10 S và máy tính xách tay Surface tuyệt đẹp đã khiến nhiều người nghĩ đến việc thay thế Chromebook hiện tại của họ bằng máy Windows. Nhưng trước khi bạn làm điều đó, điều cần biết là phải hiểu được sự khác biệt giữa 2 hệ điều hành và sự thay đổi này liệu có ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn hay không.

Điều đầu tiên bạn cần biết là Windows 10 S được thiết kế mục tiêu cho các lớp học. Vì Windows 10 S là một hệ điều hành nhẹ được thiết lập phù hợp môi trường giáo dục, có một số tính năng hạn chế tuyệt vời đối với giáo viên và quản trị viên giáo dục nhưng không lý tưởng cho các doanh nhân.

Ứng dụng

Nếu bạn mua một máy tính xách tay chạy Windows 10 S, bạn sẽ chỉ có thể tải xuống các ứng dụng thông qua kho ứng dụng Windows Store. Có rất nhiều ứng dụng có sẵn trong kho ứng dụng Google Play của Google (bao gồm cả các ứng dụng Android), và sẽ sớm có mặt trên tất cả các Chromebook hơn là trên Windows Store (thậm chí ứng dụng phổ biến như Spotify cũng chưa có mặt trên Windows Store, nhưng nó được báo cáo sẽ cập nhật vào mùa hè này).

Đối với các trường học, việc chỉ có thể tải xuống một số lượng hạn chế các ứng dụng từ Windows Store lại là điểm thu hút vì nó giúp tăng mức độ kiểm soát và bảo mật. Điều này cũng có thể đúng ở một số doanh nghiệp. Nó ngăn chặn sinh viên hoặc nhân viên tải các trò chơi, phần mềm độc hại và các nội dung không phù hợp khác không được chấp thuận trong trường học/doanh nghiệp.

Trên thực tế, trên máy tính xách tay Windows 10 S, bạn chỉ có thể tải về một số ứng dụng nhất định, vì vậy nếu bạn mua một máy tính xách tay chạy 10 S, thậm chí bạn sẽ không có quyền truy cập vào toàn bộ thư viện thường được cung cấp trong Windows. Trong khi đó, Chromebook được xây dựng cho người tiêu dùng nói chung, không có bất kỳ hạn chế nào về các loại ứng dụng mà người dùng có thể xem hoặc tải xuống.

Hệ điều hành Windows 10 S sẽ không cho phép người dùng cài đặt ứng dụng theo cách hoạt động của một máy tính Windows truyền thống. Thay vào đó, các ứng dụng phải được cài đặt trực tiếp từ Windows Store với khả năng đảm bảo về yếu tố an toàn. Microsoft cho rằng điều này đặc biệt nhằm vào thị trường giáo dục, có hiệu quả cho phép công ty ngăn chặn các chương trình gây nhiễm virus và các trò chơi không liên quan.

Phần cứng

Trong khi phát hành chiếc máy tính xách tay Surface mới với giá 999 USD, chạy trên Windows 10 S, Microsoft đã cẩn thận chỉ ra rằng người tiêu dùng vẫn có thể truy cập và tải xuống Windows 10 Pro từ Windows Store và nếu họ làm điều đó, máy tính xách tay sẽ vẫn hoạt động mà không bị giới hạn gì. Nói cách khác, bạn sẽ có quyền truy cập không giới hạn để tải xuống bất cứ điều gì bạn muốn. Thậm chí Microsoft còn ưu đãi nâng cấp lên Windows 10 Pro miễn phí cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2017.

HP đã công bố 4 máy tính giá rẻ chạy Windows 10S trên thị trường
HP đã công bố 4 máy tính giá rẻ chạy Windows 10S trên thị trường

Microsoft cũng thông báo rằng các nhà sản xuất máy tính khác, bao gồm Acer, ASUS, Dell, Fujitsu, HP, Samsung và Toshiba cũng sẽ sớm tung ra các hệ thống chạy Windows 10 S. Các mô hình này sẽ có giá bắt đầu ở mức 189 USD.

Kết luận

Windows 10 S sẽ tự nhiên cạnh tranh với Chrome OS vì các đặc điểm tương đồng giữa hai hệ điều hành này. Chrome OS nổi tiếng hoạt động tốt với các ứng dụng web nhưng nhiều ứng dụng vẫn còn khá hạn chế so với các máy tính để bàn truyền thống. Windows 10 S cũng tương thích với các ứng dụng web, nhưng nó cung cấp nhiều quyền truy cập hơn vào các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống so với Chrome OS.

Tóm lại, Windows 10 S mới ra mắt dường như một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên đại học và trường học, nhưng nó có thể là quá hạn chế đối với hầu hết các doanh nhân. Nếu bạn quyết định mua máy tính xách tay Surface mới, bạn nên chọn nâng cấp Windows 10 Pro trong khi nó vẫn đang được miễn phí.

 

Hải An

.