Đâu là khác biệt giữa Windows 10S và Windows 10?

14:12, 04/05/2017

(XHTT) - Windows 10 S mới ra mắt là nỗ lực của Microsoft trong việc thay thế Windows 10 và cạnh tranh với ChromeOS ngày càng phổ biến của Google. Tên gọi Windows 10 S nghe khá giống Windows 10, nhưng trên thực tế chúng là hai hệ điều hành rất khác nhau …

(XHTT) - Windows 10 S mới ra mắt là nỗ lực của Microsoft trong việc thay thế Windows 10 và cạnh tranh với ChromeOS ngày càng phổ biến của Google trong mảng laptop giá rẻ phục vụ kinh doanh và giáo dục. Tên gọi Windows 10 S nghe khá giống Windows 10, nhưng trên thực tế chúng là hai hệ điều hành rất khác nhau …

Windows 10 S là hệ điều hành mới nhất của Microsoft, nhưng nó có thể gây nhầm lẫn cho rất nhiều người dùng.
Windows 10 S là hệ điều hành mới nhất của Microsoft, nhưng nó có thể gây nhầm lẫn cho rất nhiều người dùng.

Các tin tốt cho người yêu thích Microsoft

Hiệu suất sẽ là điểm thu hút vượt trội

Microsoft vẫn chưa tiết lộ chữ “S” trong Windows 10 S có ý nghĩa gì, nhưng 'Speed” (Tốc độ) sẽ là giải thích nhiều người nghĩ đến đầu tiên. Windows 10 S khởi động chỉ mất có 15 giây. Nó được xây dựng trên cùng một lõi như Windows 10 nhưng nhẹ hơn, chạy trên các cấu hình phần cứng thấp hơn, cho phép hoạt động tốt trên cả các máy tính giá rẻ và cả trên các phần cứng cũ hơn cũng có thể hồi sinh.

Nếu bạn muốn thiết lập đa hệ điều hành trên một máy tính, Windows 10 S cũng có thể được cài đặt qua USB với các tùy chọn cấu hình sẵn. Điều này chắc chắn giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều cho người dùng.

Tuổi thọ pin

Microsoft cũng hứa hẹn Windows 10 S sẽ mang lại tuổi thọ pin tốt hơn so với Windows 10. Microsoft tuyên bố chiếc laptop chạy Windows 10 S đầu tiên của hãng là  “Surface” sẽ có thời lượng pin kéo dài 14,5 tiếng đồng hồ với một lần sạc duy nhất và thiết bị có màn hình cảm ứng 13,5-inch, độ phân giải 1080p.

Surface là máy tính xách tay đầu tiên của Microsoft chạy Windows 10S
Surface là máy tính xách tay đầu tiên của Microsoft chạy Windows 10S

Yếu tố then chốt trong việc thu hút đa số người dùng trên thế giới là thời lượng pin. Laptop chạy hệ điều hành MacOS, và đặc biệt là ChromeOS thường có tuổi thọ pin rất tốt, và Windows 10 S cần phải chứng minh nó có thể làm tốt hơn đáng kể so với các đối thủ.

Tương thích rộng rãi với nhiều phần cứng

Điều này khá  ngọt ngào! Nếu máy tính của bạn có thể chạy Windows 10 thì nó sẽ có thể chạy Windows 10S.

Microsoft cũng tuyên bố Windows 10 S sẽ làm việc với hầu hết các thiết bị ngoại vi của các nhà sản xuất bên thứ ba vì nó có quyền truy cập cơ sở dữ liệu trình điều khiển Windows 10.

Sở hữu nhiều tính năng của Windows 10 Pro

Điều thú vị là Microsoft đã xây dựng Windows 10 S từ phần lõi của Windows 10 Pro chứ không phải Windows 10 Home.

Microsoft vẫn chưa cung cấp danh sách đầy đủ các tính năng Pro đi kèm trong Windows 10 S, nhưng bạn sẽ nhận được các tính năng Pro như Azure Active Directory (AD), Quản lý thiết bị di động (MDM), các phiên bản kinh doanh của Windows Update và Windows Store, cùng với BitLocker và chuyển vùng doanh nghiệp. Những tính năng không bao gồm là Hyper-V và Windows Subsystem cho Linux.

HP đã công bố 4 máy tính giá rẻ chạy Windows 10S trên thị trường
HP đã công bố 4 máy tính giá rẻ chạy Windows 10S trên thị trường

Giá rẻ

Không có gì ngạc nhiên khi Microsoft đang rất muốn mọi người dùng thử Windows 10 S. Công ty cam kết sẽ cung cấp cho bất cứ ai không hài lòng với Windows 10 S một bản nâng cấp miễn phí cho Windows 10 Pro trước cuối năm 2017. Sau thời gian đó, việc nâng cấp sẽ tốn rất chi phí khoảng 50 đô la.

Tất cả các thiết bị đang chạy máy tính đang chạy Windows 10 Pro có thể nhận Windows 10 S miễn phí và nó sẽ bao gồm Office 365 Education với Microsoft Teams. Do yêu cầu phần cứng thấp hơn, các máy tính Windows 10 S có thể sẽ đưa giá khởi điểm chỉ từ 189 USD, nhưng bạn sẽ phải trả thêm một số chi phí khác ...

Các tin xấu

Ở giai đoạn này, người dùng cảm nhận từ các tin đồn dường như Windows 10 S là quá tốt để có thể đúng, nhưng tiếc là nó cũng có những hạn chế quan trọng sẽ được xử lý cho một tỷ lệ người sử dụng nhất định...

Các chương trình dành cho máy tính để bàn sẽ không thể chạy trên nền tảng Windows 10S

Tương tự nền tảng Windows RT của Microsoft đã thất bại, Windows 10 S sẽ không chạy phần mềm mà bạn phải cài đặt từ máy tính để bàn. Hiện tại điều đó không có nghĩa là hệ điều hành không có Chrome, không có Firefox, không có iTunes, nhiều trò chơi và các chương trình khác.

Windows 10 S không thể chạy bất kỳ chương trình nào mà bạn phải cài đặt từ máy tính để bàn
Windows 10 S không thể chạy bất kỳ chương trình nào mà bạn phải cài đặt từ máy tính để bàn

Thay vào đó, tất cả phần mềm Windows 10 S đều đến từ Windows Store. Microsoft chỉ ra điều này có nghĩa là phần mềm sẽ an toàn hơn, một vấn đề lớn đối với các trường học và doanh nghiệp, nhưng hiện tại Windows Store vẫn là một vùng đất hoang chứ chưa được phong phú như các kho ứng dụng của các đối thủ Google và Apple. Liệu Google và Apple có đóng gói lại phần mềm của họ để nó có thể được cài đặt trên Windows 10 S thông qua Cửa hàng Windows? Điều đó chắc chưa có thể bàn vào lúc này.

Viễn cảnh khi đó, bạn sẽ duyệt web bằng Microsoft Edge và ngay cả khi Chrome hoặc Firefox cũng có sẵn, hiện tại bạn không có lựa chọn nào để có thể chuyển Edge không làm trình duyệt mặc định.

Bing xuất hiện mọi nơi

Tính năng này có tiềm năng gây tranh cãi khi Microsoft thông báo rằng người dùng sẽ không thể sử dụng bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác ngoài Bing trong Windows 10 S (ngoài việc duyệt qua website Google.com).

Phần mềm bổ sung hạn chế

Mặc dù các nhà sản xuất có thể làm cho phần mềm của họ có sẵn cho Windows 10 S bằng cách cung cấp nó qua Windows Store, nhiều chương trình cũng dựa vào phần mềm dành cho máy tính để bàn của đối tác để cải thiện tính năng. Ví dụ: Google Photos và chương trình Google Photos Desktop Uploader hoặc số lượng các ứng dụng của bên thứ ba nhiều vô tận trong việc hỗ trợ tuỳ chỉnh và cải tiến mọi thứ từ Adobe Photoshop đến Windows Explorer.

Rõ ràng các nhà sản xuất sẽ không chỉ cung cấp phần mềm của họ thông qua Windows Store mà còn hy vọng các nhà sản xuất của bên thứ ba bổ sung các tiện ích cũng có thể làm như vậy nhằm tạo nên một hệ sinh thái đa dạng cho người dùng.

Windows 10S hứa hẹn mang đến hiệu suất, an ninh và khả năng chi trả nhưng với mức giá rất phải chăng
Windows 10S hứa hẹn mang đến hiệu suất, an ninh và khả năng chi trả nhưng với mức giá rất phải chăng

Kết luận: Windows RT 2.0 có thể tốt hơn hoặc tệ hơn

Một cách thô sơ để mô tả Windows 10 S là Windows 10 được giới hạn trong Windows Store. Điều quan trọng cần lưu ý là Windows RT thất bại không phải vì nó không tốt mà do nó đã đi quá sớm thời đại. 5 năm sau, Microsoft hy vọng sẽ đạt được thành công như ChromeOS dựa trên Cloud có nghĩa là thời điểm cho Windows 10 S cuối cùng đã đến.

Nhưng đó là một khó khăn bán. ChromeOS có một tầm nhìn đơn giản hơn bao gồm: một nền tảng dựa trên trình duyệt Chrome với sự hỗ trợ cho các ứng dụng Android. Đó là một lựa chọn thay thế cho Windows một cách nhanh chóng, bền lâu, an toàn và rẻ tiền. Ngược lại Windows 10 S dường như khó hiểu hơn, ngay từ cái tên chưa được giải thích. Ngoài ra, nhiệm vụ của Microsoft là cần phổ biến kho ứng dụng Windows Store sao cho có thể cạnh tranh được với Google Play.

Nếu khắc phục được các điểm yếu hiện nay cho Windows 10 S, Microsoft sẽ có niềm tin giành được chỗ đứng vững chắc trên thị trường hệ điều hành tương lai.

 

Nguyên An (Theo Forbes)

.