Mách bạn cách mua được một smartphone cũ giá hời

16:07, 31/05/2017

(XHTT) - Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số lời khuyên để mua được một chiếc smartphone cũ, để đảm bảo bạn không bị lừa gạt.

(XHTT) - Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số lời khuyên để mua được một chiếc smartphone cũ, để đảm bảo bạn không bị lừa gạt. Không phải tất cả các smartphone cũ đều áp dụng một quan điểm chung để xem xét nên chúng sẽ được chia nhỏ ra theo các danh mục sau:

1. Mua smartphone hàng tân trang lại (refurbished)

Đây là dòng smartphone cũ tốt nhất vì chúng là những chiếc điện thoại được trả lại cho nhà sản xuất vì lý do này hay lý do khác. Chúng đã được kiểm tra đầy đủ, khôi phục cài đặt gốc và dán chứng nhận đảm bảo. Mặt hàng này thường đi kèm với một số loại bảo hành. Khi bạn mua một chiếc điện thoại được tân trang lại, bạn sẽ có được trải nghiệm gần như mua một chiếc điện thoại mới.

Ví dụ như nếu bạn mua iPhone được tân trang lại từ Apple, nó sẽ có pin mới, vỏ ngoài nguyên bản và một hộp với tất cả các phụ kiện cần thiết. Nó cũng sẽ đi kèm với một bảo hành 1 năm, nhưng đó sẽ không phải là trường hợp nếu bạn mua ở nơi khác. Các tiêu chuẩn khác nhau, vì vậy hãy luôn kiểm tra cẩn thận các chi tiết. Bất cứ khi nào có thể, hãy mua trực tiếp từ các nhà sản xuất, vì đó là nơi đảm bảo nhất đối với các điện thoại “tân trang” mà thường không gặp vấn đề gì.

Tuy nhiên, một điểm trừ là giá của những chiếc smartphone refurbished thường không rẻ quá nhiều so với điện thoại mới.

2. Mua điện thoại thông minh từ các cửa hàng được bảo đảm

Dưới mức điện thoại tân trang lại, bạn hãy thử tìm kiếm lựa chọn cho mình tại các cửa hàng bán điện thoại cũ uy tín. Tại đây, những chiếc điện thoại này đã trải qua một số thử nghiệm đánh giá về chất lượng, được đặt lại về cài đặt gốc, và thường đi kèm với một bảo hành có giới hạn. Chúng thường rẻ hơn một chút so với điện thoại tân trang lại, không quá nhiều mặc dù nó có thể sẽ không được đảm bảo 100%.

Bạn vẫn luôn nên kiểm tra các chi tiết trước khi mua, bởi vì những chiếc điện thoại thuộc danh mục này có thể có xây xước về thẩm mỹ hoặc mòn bên trong. Chúng cũng không nhất thiết được đóng hộp hay trình bày dưới dạng điện thoại mới, và có thể thiếu một số phụ kiện đi kèm.

3. Mua điện thoại thông minh của người dùng đã qua sử dụng

Khi mua được điện thoại thuộc danh mục này bạn thường có giá hời nhất. Nhưng dĩ nhiên bạn sẽ phải chịu nhiều rủi ro hơn. Bạn cần kiểm tra cẩn thận mô tả của người bán trên các trang diễn đàn rao vặt, chỉ xem xét các topic rao bán có ảnh thật của sản phẩm và đặt câu hỏi trước khi mua. Nên tìm hiểu qua về người bán xem có uy tín được đánh giá tích cực hay không. Một số trang cung cấp dịch vụ trung gian mua bán có đảm bảo xác minh và bảo vệ thanh toán trong trường hợp có sự cố. Bạn nên tìm kiếm một chính sách hoàn trả và sử dụng một dịch vụ như PayPal, khi đó bạn mới có khả năng nhận được tiền hoàn lại nếu điện thoại mới của bạn bị hỏng hoặc bị đánh cắp.

Nếu bạn gặp trực tiếp người bán để mua hàng, hãy luôn luôn chọn một nơi công cộng để giao dịch. Nói rõ cho người bán rằng bạn muốn kiểm tra điện thoại trước khi mua, và bạn sẽ mang theo một thẻ SIM để kiểm tra. Điều này sẽ làm nản lòng những kẻ lừa đảo.

Ngoài ra, dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý xem xét trước khi quyết định mua một chiếc smartphone cũ:

1. Điện thoại của bạn là bản khóa mạng hay bản quốc tế?

Điện thoại thông minh bị khóa mạng với nhà cung cấp dịch vụ có xu hướng rẻ hơn bản quốc tế. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng bạn thường phải tiến hành “crack” thiết bị để sử dụng được và trong quá trình sử dụng cũng có thể phát sinh các lổi không ổn định, khi nâng cấp hệ điều hành bạn cũng cần 'crack' lại. Tốt nhất, nếu bạn là một người dùng không thành thạo về công nghệ thì chọn bản quốc tế là phương án an toàn hơn.

2. Điện thoại của bạn đã được đưa về trạng thái như trước khi xuất xưởng chưa?

Bạn hãy đảm bảo chủ sở hữu trước đã xóa tất cả các thông tin cá nhân về tài khoản internet cũng như bất cứ thông tin gì khác thông qua thiết lập Factory Reset Protection (FRP). Đó là tính năng an toàn mà Google gần đây đã được thêm vào Android để ngăn cản những phiền phức về ăn cắp thông tin. Nếu FRP không bị vô hiệu hóa trước khi bán điện thoại, sau đó, ngay cả sau khi thiết lập lại trạng thái hoạt động của điện thoại như khi xuất xưởng, bạn sẽ bị nhắc cần nhập tên người dùng và mật khẩu cho tài khoản Google mới nhất đã được đăng ký với thiết bị trước khi bạn có thể sử dụng nó.

3. Hãy kiểm tra điện thoại của bạn một cách kỹ lưỡng

Bạn chắc chắn nên kiểm tra một chiếc điện thoại cũ cẩn thận trước khi mua. Đặt SIM vào máy và đảm bảo nó hoạt động tốt, lắp thẻ MicroSD (nếu có), hãy thử sạc điện thoại và kiểm tra cổng tai nghe. Bạn cũng nên chú ý đến vấn đề về pin, đặc biệt với điện thoại cũ thì pin dễ bị chai hoặc phồng do nhiệt độ. Xem mức độ chai pin là bao nhiêu phần thông qua các phần mềm kiểm tra pin phù hợp. Ngoài ra, với số IMEI điện thoại bạn có, nên sử dụng nó để kiểm tra trên các trang trực tuyến về xuất xứ của nó một cách nhanh nhất.

Với những lời khuyên trên, chúc bạn có thể mua được một chiếc điện thoại cũ tối ưu với túi tiền cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân nhất.

Nguyên An

.