Mẹo đơn giản để vô hiệu hóa mọi sự theo dõi khi bạn duyệt web

10:34, 08/05/2017

(XHTT) - Khi bạn duyệt web, có thể bạn để ý hoặc không để ý nhưng thực tế là có rất nhiều công ty đang âm thầm theo dõi những gì bạn làm.

(XHTT) - Khi bạn duyệt web, có thể bạn để ý hoặc không để ý nhưng thực tế là có rất nhiều công ty đang âm thầm theo dõi những gì bạn làm. Nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn ghi lại mọi trang web bạn truy cập, Google theo dõi lịch sử tìm kiếm, các công ty quảng cáo theo dõi lịch sử duyệt web, thậm chí chính phủ nhiều nước cũng áp dụng một số công cụ theo dõi công dân để tìm ra những phần tử phản động.

Không chỉ là các công ty. Nếu bạn sử dụng một máy tính tập thể thì những người trong gia đình hoặc bạn cùng phòng với bạn, họ có thể xem những gì bạn làm dễ dàng khi truy cập vào phần lịch sử duyệt web.

Và nếu bạn bỏ mặc máy tính của mình, kẻ gian thậm chí có thể lấy mật khẩu tài khoản của bạn được lưu trữ trong trình duyệt. Hãy tìm hiểu cách quản lý và khóa mật khẩu trình duyệt đã lưu trữ của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi mọi sự theo dõi trên bằng một thủ thuật đơn giản làm cho trình duyệt trở thành chỗ an toàn hơn rất nhiều.

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay như Chrome, Edge, Firefox, Internet Explorer, Safari và Opera - đều có chế độ duyệt web riêng tư hoặc ẩn danh. Bật tính năng này có nghĩa là trình duyệt của bạn sẽ bỏ qua cookie - bao gồm các cookies theo dõi quảng cáo - và sẽ không ghi lại lịch sử duyệt web của bạn. Nó giúp bạn gần như “vô hình” trên môi trường trực tuyến.

Để kích hoạt trình chế độ duyệt web riêng tư, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím CTRL + SHIFT + P (CTRL + OPTION + P  trên máy Mac). Thao tác này áp dụng với mọi trình duyệt ngoại trừ Chrome. Trong Chrome, phím tắt là CTRL + SHIFT + N (OPTION + SHIFT + N trên máy Mac). Bạn cũng có thể bật chế độ duyệt web riêng từ menu chính của trình duyệt.

Duyệt web ẩn danh trên trình duyệt Chrome
Duyệt web ẩn danh trên trình duyệt Chrome

Khi trình duyệt của bạn ở chế độ duyệt riêng tư, trình duyệt sẽ hiển thị biểu tượng đặc biệt. Nếu bạn không nhìn thấy biểu tượng mặt nạ (mash) trong Firefox, biểu tượng gián điệp (spy) trong Chrome hoặc "InPrivate" trong IE và Edge, thì bạn vẫn chưa được đặt trong trạng thái duyệt web an toàn.

Duyệt web riêng tư sẽ giữ cho trình duyệt của bạn an toàn khỏi những kẻ rình mò (snooper) thông thường. Nếu ai đó đột nhập vào máy tính của bạn, họ sẽ không thể biết được bạn đã ở đâu.

Những “snooper” chuyên nghiệp hơn có thể tìm ra bằng cách xem bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn. Nơi này vẫn có thể lưu trữ hình ảnh và các mã từ các trang web bạn từng truy cập. Một chương trình như CCleaner có thể quét sạch các thông tin này cho bạn.

Tất nhiên, nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn vẫn biết bạn đi đâu, và chính phủ có thể yêu cầu thông tin đó từ các nhà cung cấp. Có một số cách để giải quyết vấn đề này. Đơn giản nhất là với một proxy dựa trên nền tảng web như KProxy. Tải bất kỳ trang web nào trong trên thanh địa chỉ URL của Kproxy và trang web đó sẽ yêu cầu bạn sẽ đượ thực hiện thông qua một máy tính khác.

Duyệt web ẩn danh trên trình duyệt Mozilla Firefox
Duyệt web ẩn danh trên trình duyệt Mozilla Firefox

ISP của bạn sẽ không biết được người dùng thực sự đang truy cập trang web nào và trang web bạn truy cập sẽ không cho thấy địa chỉ IP thật sự của bạn. Tuy nhiên, việc duyệt web thông qua các trang proxy thường bị chậm hơn nhiều so với thông thường.

Máy chủ proxy có thể tải về sẽ đáng tin cậy hơn một chút. Hai cái tên phổ biến là Tor và Privoxy. Những chương trình này không chỉ định tuyến lại lưu lượng truy cập của bạn mà còn mã hóa nó. TAILS là một công cụ hữu ích để duyệt bảo mật, nhưng việc thiết lập nó hơi rắc rối một chút, đòi hỏi người dùng cần có chút kiến thức về công nghệ thông tin.

Cuối cùng vẫn cần khẳng định một điều, mặc dù những công cụ này giúp ích đáng kể khi bạn muốn “vô hình” khi duyệt web. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng bạn có thể thoát khỏi bất kỳ hành vi phạm pháp nào trên mạng. Nếu bạn tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, hãy yên tâm rằng các lực lượng thực thi pháp luật vẫn có thể tìm đến bạn một cách nhanh chóng theo cách của riêng họ.

 

Nguyên An (Theo Komando)

.