Những lưu ý cơ bản nên nhớ để giữ pin smartphone bền nhất

12:28, 11/05/2017

(XHTT) - Một trong những yếu tố quan trọng nhất của smartphone chính là nguồn pin. Dùng bao nhiêu lâu mới phải sạc pin, độ bền của pin theo thời gian, sự khác nhau giữa các loại pin có gì cần phải lưu ý?

(XHTT) - Một trong những yếu tố quan trọng nhất của smartphone chính là nguồn pin. Dùng bao nhiêu lâu mới phải sạc pin, độ bền của pin theo thời gian, sự khác nhau giữa các loại pin có gì cần phải lưu ý? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để trả lời xác đáng cho các câu hỏi đó.

Giữ pin luôn khỏe

Điều đầu tiên chúng ta cần làm rõ là tuổi thọ pin sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn sử dụng smartphone. Bạn cũng phải lưu ý rằng, dung lượng pin càng cao (số mAh lớn) pin thường sử dụng lâu hơn, mặc dù điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như màn hình, quản lý phần mềm và tối ưu hóa.

Rất nhiều năng lượng pin tiêu thụ cho màn hình, đặc biệt là nếu có độ phân giải cao và nếu chiếu sáng trong nhiều thời gian. Ngoài ra, kết nối không dây (3G, 4G, WiFi, NFC, Bluetooth, GPS) cũng sử dụng năng lượng để có thể hoạt động bình thường. Cộng tất cả các yếu tố này lại thì có rất ít smartphone có thể sử dụng lâu hơn 24 tiếng đồng hồ mà không cần phải sạc pin.

Về những lời khuyên chung để pin bền là sạc pin đúng lúc, trước khi chúng tự tắt. Đừng lo lắng nếu bạn rút phích cắm điện thoại trước khi pin đạt 100%. Tắt các tính năng/kết nối mà bạn không cần và giảm độ sáng màn hình. Tóm lại đây là danh sách một số lời khuyên chung để bạn có thể giữ cho pin smartphone sử dụng được lâu và bền nhất:

- Sạc thiết bị khi điện thoại nhắc và không đợi đến khi pin hết sạch mới sạc.

- Rút phích cắm điện thoại nếu cần, hoặc khi đạt đến 100% nếu có thể (không được cắm điện trong nhiều giờ đồng hồ).

- Không để smartphone trong môi trường có nhiệt độ cao.

- Tiết kiệm năng lượng bằng cách tắt các tính năng mà bạn không cần và giảm độ sáng màn hình.

Các loại pin

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã thấy nhiều loại pin xuất hiện trên thị trường, mỗi loại pin có khả năng thực hiện khác nhau. Pin trên smartphone đầu tiên là Nickel-Cadmium (Ni-Cd) hoặc Nickel-Metal Hydride (Ni-MH), cũng được tích hợp trong rất nhiều thiết bị điện tử khác. Những loại pin này sản xuất khá kinh tế, nhưng vấn đề chính của chúng là hiệu ứng bộ nhớ, làm giảm khả năng của chúng theo thời gian.

Hiện tại, pin chiếm thị phần thống lĩnh trong thị trường smartphone là Lithium-ion (Li-ion) hoặc Lithium-polymer (Li-Po).

Pin Lithium-ion (Li-ion)

Pin Lithium khá chuẩn trên smartphone vì chúng nhẹ và có tuổi thọ pin tốt. Thiết kế nhẹ và nhỏ gọn là ưu điểm lớn nhất của chúng. Về nhược điểm, chúng hỗ trợ một số lượng hạn chế, khoảng từ 300 đến 1000, ít hơn pin niken cũ và sản xuất lại đắt. Cuối cùng, chúng là những thứ nguy hiểm nhất trong tất cả các loại pin, vì chúng có thể nóng quá và thậm chí phát nổ vì chúng được sản xuất bằng các vật liệu dễ cháy. Bạn không nên uốn cong loại pin này. Chỉ bỏ sạc pin khi đã sạc ít nhất 40% và cũng nên tránh sạc trong thời gian dài. Loại pin Lithium-ion sạc nhanh hơn nhiều so với loại pin khác dù có hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, sạc nhanh lên mức 80%, rồi sau đó sạc chậm lại đến khi đạt 100%.

Pin Lithium-Polymer (LiPo)

Pin LiPo đang trở nên phổ biến hơn, và chúng tương tự như các loại pin đã đề cập trước đó, nhưng linh hoạt hơn nên chúng có thể được sử dụng trong các thiết bị cỡ nhỏ hơn. Chúng có mật độ năng lượng nhiều hơn và nhẹ hơn nhiều.

Tuy nhiên, loại pin này cũng có nhược điểm. Chúng đắt hơn pin Li-ion và hơi dễ cháy hơn. Nếu bạn sạc với bộ sạc không chuẩn thì hãy cẩn thận.

Những lưu ý cần thiết

1. Sạc pin lần đầu tiên cần lâu hơn bình thường. Lý thuyết này không cần thiết với pin Lithium-ion và Lithium-polymer hiện tại. Bạn nên sạc chúng bình thường, cho dù bạn sạc pin smartphone lần đầu tiên hay cho những lần sau đó.

Sạc smartphone khi chúng được yêu cầu
Sạc smartphone khi chúng được yêu cầu

2. Khi bạn nhận thấy rằng, smartphone của bạn không bao giờ đạt 100% và vẫn duy trì ở mức 95% hoặc 90% thì hãy rút sạc ngay lập tức, khởi động lại thiết bị và tìm hiểu xem pin có bị hỏng hay không. Hoặc vì điện thoại thông minh đã bị phơi nhiễm với nhiệt độ cao, hoặc có thể do một loạt các vấn đề khác. Có rất nhiều cách giúp bạn hiệu chỉnh lại hiển thị pin. Chúng đơn giản là đặt lại các số liệu thống kê pin trên điện thoại để hiển thị chính xác hơn, không cải thiện để tăng thời lượng sử dụng pin.

3. Nếu pin bị sưng phồng, đừng ngần ngại hãy thay cục pin khác để tránh trường hợp quá nhiệt dẫn tới cháy nổ.

B.H (Theo Androidpit)

.
1