Những tính năng dư thừa có thể loại bỏ trên Windows 10

22:54, 26/05/2017

(XHTT) - Với bản cập nhật Creators Update, Microsoft đã giới thiệu một loạt các tính năng, cài đặt và ứng dụng mới. Tuy nhiên trong đó cũng có rất nhiều tính năng "dư thừa" không cần thiết mà bạn có thể vô hiệu hóa để tối ưu hóa thiết bị mà không ảnh hưởng tới hệ thống. 

(XHTT) - Với bản cập nhật Creators Update, Microsoft đã giới thiệu một loạt các tính năng, cài đặt và ứng dụng mới. Tuy nhiên trong đó cũng có rất nhiều tính năng "dư thừa" không cần thiết mà bạn có thể vô hiệu hóa để tối ưu hóa thiết bị mà không ảnh hưởng tới hệ thống.
 
Thử nghiệm của Microsoft
 
Trên thực tế rất ít người dùng biết rằng Microsoft vẫn đang tiến hành thử nghiệm nhiều tính năng trên Windows 10. Một sốt tính năng là hữu ích nhưng cũng có nhiều thử nghiệm không cần thiết.
 
 
Tất nhiên bạn có thể nhanh chóng vô hiệu hóa chúng thông qua tiện ích ShutUp10 của bên thứ ba. 
 
 
Ngoài ra có thể chỉnh sửa registry của Windows bằng cách. Mở Start Menu rồi nhập từ khóa Regedit. Điều hướng đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\PolicyManager\current\device\System rồi kích đúp vào khóa Allow Experimentation và thiết lập giá trị thành 0 để tắt tất cả các thử nghiệm.
 
Ẩn Settings
 
Để tránh người dùng khác sử dụng máy tính để thay đổi các thiết lập quan trọng từ ứng dụng Settings, cách sau sẽ giúp ẩn công cụ này khỏi hệ thống. 
 
 
Để bắt đầu, nhấn phím Windows và nhập vào gpedit.msc rồi nhấn Enter. Trong cửa sổ Local Group Policy Editor, duyệt đến mục Computer Configuration > Administrative Templates > Control Panel > Settings Page Visibility và nhấp đúp. 
 

Sang cửa sổ mới, chọn thiết lập Enabled ở góc trên cùng bên trái và nhập hide:display ngay phía dưới mục Settings Page Visibility. Cuối cùng bấm Apply để áp dụng, khi cần bật lại hãy trở lại cửa sổ Settings Page Visibility và chọn Not Configured.

Thông báo của Windows Defender Security Center 
 
Là một phần của bản cập nhật, Microsoft đã công bố một tính năng mới có tên là Windows Defender Security Center. Tính năng này nhằm đơn giản hóa quy trình giám sát hiệu suất và bảo mật của thiết bị, trong đó bao gồm 5 mục gồm: Virus and Threat Protection, Device Performance and Health, Firewall and Network Protection, App and Browser Control và Family Options. 
 
 
Là một phần của ứng dụng, bạn sẽ thấy biểu tượng thông báo trong khay hệ thống của mình, trong một số trường hợp đôi khi các thông báo này sẽ gây phiền phức. Để tắt tính năng trên, nhấn CTRL + ALT + Delete và vào Task Manager> Start-Up. Sau đó kích chọn Windows Defender Notification Icon rồi bấm nút Disabled là xong.
 
Cho phép cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc
 
Đôi khi bạn không thể cài đặt một ứng dụng và nhận được thông báo “Verified app from the Store” như hình dưới đây? 
 
 
Đây là thông báo xuất hiện khi bạn cài đặt các ứng dụng không thuộc Windows Store. 
 

Để không gặp lại thông báo này mỗi khi cài đặt các ứng dụng ngoài. Truy cập vào Start > Settings > Apps > Apps and Features. Ngay bên dưới mục Installing apps, bấm vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống và chọn  Allow Apps From Anywhere để hoàn tất. 

Quảng cáo File Explorer
 
Khi sử dụng Creators Update, bạn sẽ thấy rất nhiều vị trí mà Microsoft đã đặt quảng cáo, thậm chí đến ngay cả công cụ quản lý tập tin phổ biến nhất File Explorer. Điều này là không cần thiết và gây phiền toái cho người dùng, vì vậy có thể tắt hoàn toàn. 
 

Bằng cách nhấn phím Windows, nhập từ khóa File Explorer Options và chọn thẻ View. Di chuyển xuống phía dưới đến mục Show Sync Provider Notifications, đảm bảo tùy chọn này đã được bỏ, sau đó bấm Apply để áp dụng.  

Quảng cáo Spotlight 

Tiếp theo là quảng cáo Spotlight của Windows. Đó là quảng cáo toàn màn hình bạn thấy trên màn hình khóa. 
 

Để thoát khỏi chúng, kích hoạt ứng dụng Setting và chọn Personalization > Lock Screen. Trong trình đơn thả xuống bên dưới cửa sổ Preview, đảm bảo Windows Spotlight không được chọn và thay thế bằng Picture hoặc Slideshow.

Ứng dụng đề xuất
 
Loại quảng cáo cuối cùng mà bạn nên tắt là Ứng dụng đề xuất (Suggested Apps). Bạn sẽ thấy thông báo này bật lên trong cả Start Menu và trên hộp thoại Share. Trên thực tế hầu hết các quảng cáo ứng dụng này đều không thực sự cần thiết.   
 

Để tắt hoàn toàn các gợi ý khỏi menu Start, truy cập vào menu Start > Settings > Personalization > Start, di chuyển xuống phía dưới tìm đến mục Occasionally Show Suggestions in Start rồi chuyển thiết lập sang trạng thái Off. 

Để xóa đề xuất khỏi trình đơn Share, bấm vào nút Share ở bất kỳ đâu trong hệ điều hành. Khi nhìn vào cửa sổ Share, kích chuột phải vào một trong các ứng dụng hiện có và bỏ chọn Show App Suggestions. Tại thời điểm viết, không có cách nào để tắt các ứng dụng từ trong ứng dụng Settings.

Tắt Microphone
 
Nếu bạn không thường xuyên sử dụng Microphone và webcam để liên lạc với bạn bè thông qua Skype hoặc ứng dụng có chức năng tương tự thì hoàn toàn có thể tắt đi mà không ảnh hưởng tới hệ thống.   
 

Để tắt chúng, nhấn phím Windows và gõ Device Manager. Bấm vào mũi tên hướng xuống của mục Audio Inputs and Output, rồi kích chuột phải vào microphone và chọn Disable Device.

Quay video trong game
 
Một trong những tính năng tốt nhất được giới thiệu trên Windows 10 so với Windows 8 đó là chức năng DVR. Nó cho phép những người chơi game có thể quay lại video quá trình chơi của mình để chia sẻ với bạn bè.   
 

Nhưng vấn đề là DVR có thể tác động đáng kể đến tốc độ khung hình của game đang chơi, ngay cả khi bạn không sử dụng.

Vì vậy nên tắt đi bằng cách, mở ứng dụng Xbox và đi tới Settings > Game DVR. Chuyển thiết lập Record Game Clips and Screenshots Using Game DVR sang trạng thái Off là xong. 
 
 
Hoàng Thanh (theo makeuseof)
 
.