Đây là cách dễ nhất để chặn mã độc tấn công thiết bị Android

08:07, Thứ Năm, 01/06/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Chỉ một thiết lập đơn lẻ có thể tạo cho thiết bị Android của bạn bảo mật và an toàn trước sự tấn công ngày càng tinh vi của tin tặc.

iOS của Apple được đánh giá là “khu vườn” có tường bao che chắn, ngoại trừ các thiết bị “jailbreak” thì dễ bị lây nhiễm mã độc và Apple có quy tắc kiểm định chặt chẽ đối với các ứng dụng được đưa lên kho App Store. Trong khi đó, mọi thứ có vẻ như dễ dàng hơn đối với thế giới Android khi những ứng dụng được đưa lên kho ứng dụng cũng dễ dàng lọt qua vòng xét duyệt của Google. Người dùng được phép cài đặt phần mềm của bên thứ ba khá đơn giản chứ không như iOS.

Đó cũng là lý do các bản beta và phần mềm bất hợp pháp (phần mềm lậu) tồn tại trên kho ứng dụng sẽ khiến người dùng nhầm lẫn khi tải về. Tuy nhiên, Zack Whittaker của tờ ZDNet gần đây cho biết rằng, bằng cách cho phép cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc, bạn thực sự đang mở thiết bị của bạn, khiến chúng có nguy cơ dễ bị nhiễm phần mềm độc hai.

Cách giữ thiết bị Android của bạn được an toàn

Theo mặc định, Google khuyến cáo người dùng không nên cài đặt các ứng dụng từ các nguồn khác ngoài Google Play. Cách tốt nhất để bảo vệ chính bạn là không nên cài đặt ứng dụng từ các nguồn không rõ nguồn gốc. Tốt nhất nên tắt nguồn không xác định. Bạn vào  Settings dưới Security > Unknown Source và tắt chúng đi.

Tắt cài đặt này.

Tắt cài đặt này.

Biện pháp này không làm cho điện thoại của bạn an toàn 100%. Chúng cũng không bảo vệ bạn khỏi các vấn đề bảo mật liên quan tới phần mềm bao gồm các cuộc tấn công lừa đảo và đánh cắp mật khẩu...

Điều đó cho thấy, nên vô hiệu hóa các nguồn không rõ ràng khỏi điện thoại của bạn là biện pháp bảo vệ mạnh mẽ đầu tiên sẽ ngăn phần mềm độc hại nguy hiểm nhất không cho phép truy cập mở vào thiết bị của bạn.

Những gì bạn nên từ bỏ

Mặc dù việc vô hiệu hóa quyền truy cập vào các nguồn không rõ là cách hành động an toàn nhất. Tuy nhiên, một số ứng dụng yêu cầu bạn phải bật chức năng đó lên mới tải được ứng dụng.

Chẳng hạn, ứng dụng Android - APKMirror yêu cầu bật chức năng nguồn không xác định. Đáng lưu ý hơn, Amazon Underground – cửa hàng ứng dụng bên thứ ba của nhà bán lẻ này yêu cầu bật các nguồn không xác định. Đó là cách duy nhất để có được ứng dụng Amazon Prime Video trên các thiết bị Android. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng đa phương tiện khác của Amazon bao gồm ứng dụng Kindle và ứng dụng Amazon Music đều có sẵn trong cửa hàng Google Play. Do đó, bạn không nên bật quyền “truy cập nguồn không xác định” như ứng dụng tải về yêu cầu.

Chỉ cần nhớ rằng, bằng cách cho phép ứng dụng của các bên thứ ba đó, bạn cũng đang mở lỗ hổng bảo mật trên thiết bị của mình. Và ngay cả khi bảo mật Android đang trở nên tốt hơn, nó chỉ hoạt động nếu bạn thực sự giữ các biện pháp bảo mật Google luôn được bật.

Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên cài đặt ứng dụng từ các kênh chính thức như Google Play hoặc Galaxy App Store dành cho người dùng Samsung Galaxy.

Ngoài ra, bạn có thể giúp giữ an toàn cho thiết bị Android của mình bằng cách sử dụng khóa màn hình, xác minh 2 bước và các tính năng bảo mật khác của Android.

Đặt mã PIN, mật khẩu hoặc hình mở khóa

Bạn giữ an toàn cho thiết bị của mình bằng cách thiết lập mã PIN, mật khẩu hoặc hình mở khóa. Khi bật thiết bị, bạn cần nhập mã PIN, hình mở khóa hoặc mật khẩu để mở khóa thiết bị. Trên hầu hết các thiết bị Android, kích vào Cài đặt > Bảo mật > Khóa màn hình.

Mã hóa thiết bị

Mã hóa có thể giúp giữ an toàn cho dữ liệu của bạn trên thiết bị Android. Nhiều điện thoại hiện đại được mã hóa theo mặc định. Nếu thiết bị Android của bạn không được mã hóa theo mặc định và đang chạy Android 4.1 trở lên, bạn có thể chọn mã hóa dữ liệu trên thiết bị của mình. Trên hầu hết các thiết bị Android, chỉ cần kích vào Cài đặt > Bảo mật > chọn Mã hóa điện thoại.

B.H (Theo Cnet)

.
.
.

.
.
.