Khám phá tính năng Android O giúp điện thoại thông minh hơn

14:42, Thứ Sáu, 02/06/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Android O sắp được phát hành, cung cấp nhiều tính năng mới, trong đó 6 tính năng này sẽ giúp điện thoại của người dùng trở nên thông minh hơn rất nhiều.

1. WiFi thông minh hơn

Tìm hiểu cách xử lý cài đặt Wi-Fi của điện thoại có thể rất phức tạp. Bạn luôn để Wi-Fi kết nối mạng tự động và giảm thiểu sử dụng mạng dữ liệu di động của bạn, hoặc bật và tắt nó khi cần để giúp tiết kiệm pin cho điện thoại.

Android O giới thiệu một giải pháp mới thông minh. Trong phần cài đặt mạng của phần mềm, bạn có một tùy chọn mới gọi là “Tự động bật Wi-Fi - Turn on Wi-Fi automatically”. Kích hoạt tính năng này, sau đó chuyển Wi-Fi trên điện thoại của bạn về chế độ Off và bất cứ khi nào bạn ở trong mạng chất lượng cao mà bạn từng đăng nhập và sử dụng thì điện thoại sẽ tự động bật WiFi để kết nối mạng. Khi bạn ở ngoài phạm vi phủ sóng của mạng đó, chúng sẽ tự động tắt kết nối WiFi.

2. Lựa chọn văn bản thông minh hơn

Lựa chọn văn bản từ lâu đã là một điểm “yếu” trên thiết bị di động – di chuyển con trỏ nhỏ xung quanh, tìm kiếm đúng điểm bắt đầu và kết thúc, sau đó tính toán những gì cần làm với đoạn text đó. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản như thế.

Trong khi đó, Android O tạo cho văn bản trên di động được lựa chọn dễ dàng hơn vô cùng với hai tính năng mới: Trước tiên, khi bạn muốn chọn một cái gì đó như địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email hoặc URL, bạn chỉ có thể nhấn đúp vào nó và Android sẽ tự động nhận ra các đoạn văn bản và tìm ra những gì bạn đang cố gắng để làm mà không có bất kỳ rắc rối nào.

Thứ hai khi bạn chọn một trong số các loại trích đoạn, Android sẽ cung cấp cho bạn bước tiếp theo thích hợp trong trình đơn bật lên sau khi chọn (bên cạnh các lệnh Copy, Cut và Paste tiêu chuẩn). Ví dụ, nếu bạn chọn số điện thoại, hệ thống sẽ phát hiện ra và sau đó cung cấp cho bạn một phím tắt nhanh chóng để gọi số đó ngay. Đối với một địa chỉ, nó sẽ cung cấp liên kết trực tiếp để mở vị trí trong bản đồ Maps...

3. Lựa chọn âm thanh thông minh hơn

Đối với tất cả các tính năng nâng cao của nó, Android luôn làm cho khó có thể  thiết lập nhạc chuông hoặc âm thanh thông báo tùy chỉnh. Nhưng cuối cùng, Android O sẽ làm cho điều đó trở nên dễ dàng hơn. Truy cập vào các thiệt lập âm thanh hệ thống và tùy chọn thay đổi nhạc chuông, âm thanh thông báo hoặc âm thanh báo thức...Ngoài danh sách các bản nhạc mặc định, người dùng có một lựa chọn mới tiện dụng để bổ sung thêm bản nhạc hay âm thanh của riêng bạn.

Kích vào đó, bạn có thể lựa chọn các tệp tin MP3 từ bộ nhớ trong của thiết bị.

4. Thông báo thông minh hơn

Android O cố gắng làm cho các cảnh báo trên điện thoại của bạn dễ quản lý hơn bằng cách thực hiện các cảnh báo có mức độ ưu tiên thấp hơn và thu gọn chúng ở dạng thức nhỏ hơn.

5. Nút điều hướng thông minh hơn

Các nút điều hướng của Android được thiết kế để giúp bạn xoay quanh hệ thống, nhưng với các điện thoại màn hình lớn, việc tiếp cận cả ba biểu tượng bằng một tay có thể khó khăn hơn với người dùng.

Android O có một tính năng thử nghiệm mới - hiện được giấu đi trong System UI Tuner – cho phép bạn điều chỉnh các nút điều hướng để truy cập dễ dàng hơn. Bạn có thể chuyển chúng sang hai bên màn hình hoặc bạn có thể làm cho chúng nhỏ gọn hơn ở giữa. Một lựa chọn hấp dẫn khác là khả năng thêm một nút tuỳ chỉnh bổ sung.

6. Các phím tắt trên màn hình khóa thông minh hơn

Màn hình khóa Android có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại nhưng theo mặc định, phần mềm bao gồm hai phím tắt được cài sẵn ở góc dưới của màn hình khóa: một để kích hoạt Google Assistant và đưa ra lệnh thoại; một để mở camera của điện thoại.

Android O cung cấp cách để làm cho các phím tắt này hữu ích hơn cho nhu cầu cá nhân của riêng bạn. Bên trong trình đơn System UI Tuner, bạn có thể chỉ định một hành động tùy chỉnh cho cả phím tắt trái và phải - tất cả mọi thứ từ chụp ảnh hoặc ghi chú âm thanh trong Keep để quét tài liệu trên Drive, tạo một sự kiện Calendar mới hoặc các thiết lập lời nhắc mới.

Ngoài ra, trong Android O, trình quản lý pin cũng thông minh hơn, cho phép người dùng xem được chính xác thời lượng dùng pin trên máy, xem được chi tiết phần mềm nào đang chạy ngầm và đang làm pin chạy hao nhất. Nói một cách khác, giả sử bạn đang sử dụng máy và cảm thấy máy hao pin quá nhanh, có thể xem nhanh ứng dụng nào đang chạy ngầm và làm hao pin quá nhiều. Từ đó, đưa ra được quyết định nên tắt hoặc xóa hẳn ứng dụng này.

B.H (Theo Cnet)

.
.
.

.
.
.