7 cách để chạy đa nhiệm tốt hơn với Windows 10

07:49, 02/07/2017

(XHTT) - Nếu bạn thường xuyên chạy nhiều chương trình cùng một lúc trên Windows 10 thì có thể sử dụng những cách sau sẽ giúp xử lý công việc hiệu quả hơn nhiều.

(XHTT) - Nếu bạn thường xuyên chạy nhiều chương trình cùng một lúc trên Windows 10 thì có thể sử dụng những cách sau sẽ giúp xử lý công việc hiệu quả hơn nhiều.

Snap Assist

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi chuyển qua lại giữa các cửa sổ mở, vậy tại sao không sử dụng để hiển thị chúng luôn trên cùng một màn hình? Chỉ cần kéo một cửa sổ vào trong các cạnh bên của màn hình để thu nhỏ cửa sổ xuống một nửa màn hình. Snap Assist sẽ hiển thị các cửa sổ của chương trình gần đây như một hình thu nhỏ ở nửa bên kia của màn hình hiển thị, giúp bạn dễ dàng chọn một cửa sổ để lấp đầy nửa bên kia của màn hình.

Corner Snap

Kéo một cửa sổ vào một trong 4 góc của màn hình để thu nhỏ cửa sổ đó thành một phần tư màn hình máy tính, ba vị trí còn lại bạn có thể dành cho các cửa sổ khác. Corner Snap đặc biệt hữu ích trên các màn hình lớn hơn, nơi bạn có đủ chỗ để trải ra 4 cửa sổ trên một màn hình để bàn duy nhất.

Task View

MacOS có Mission Control, và Windows 10 có Task View. Mỗi ứng dụng này cho phép người dùng nhìn thấy tất cả các ứng dụng bạn mở để bạn có thể chuyển nhanh giữa các ứng dụng. Bạn có hai tùy chọn kích hoạt Task View. Bạn có thể kích vào nút Task View trên taskbar, chúng nằm ở góc bên phải thanh tìm kiếm và là biểu tượng với hai hình chữ nhật xếp chồng lên nhau. Hoặc bạn có thể kích phím tắt Windows + Tab.

Tạo màn hình desktop ảo (virtual desktop)

Nếu Corner Snaps là tuyệt vời đối với màn hình lớn – nơi bạn có nhiều không gian cho 4 cửa sổ và vẫn sử dụng rất hiệu quả thì virtual desktop lại tuyệt vời đối với màn hình nhỏ - nơi bạn không có nhiều không gian để sử dụng cho nhiều hơn một hoặc 2 ứng dụng cùng một lúc. Bạn có thể tạo virtual desktop bằng cách mở Task View và kích vào nút New desktop ở góc dưới cùng bên phải. Bạn có thể di chuyển giữa các virtual desktop từ Task View hoặc sử dụng phím tắt Windows + Ctrl + Left ArrowWindows + Ctrl + Right Arrow.

Ghim ứng dụng vào thanh tác vụ

Windows 10 khởi động kèm với một số ít ứng dụng trên thanh tác vụ nhưng bạn có thể bổ sung thêm nếu muốn. Khi một ứng dụng đang chạy, bạn kích phải chuột vào biểu tượng của ứng dụng đó trong thanh tác vụ và chọn Pin to taskbar. Bạn có thể xóa các ứng dụng đó bằng cách kích phải chuột vào biểu tượng đó và chọn Unpin from taskbar.

Kéo cuộn qua các cửa sổ không hoạt động

Cài đặt này cho phép bạn di chuyển lên và xuống một cửa sổ mà không cần phải là cửa sổ đang hoạt động của bạn. Chúng rất hữu ích nếu bạn đang viết một email và nhìn vào một số tài liệu tham khảo trong một cửa sổ khác. Bạn có thể giữ cửa sổ soạn thảo phía trước email và chỉ cần di chuột qua một cửa sổ khác và cuộn qua nội dung của chúng nếu cài đặt này được kích hoạt. Để làm vậy, bạn truy cập vào Settings > Devices > Mouse và bật chức năng Scroll inactive windows when I hover over them.

Trình phát video mini

Bạn sẽ cần phải chạy bản cập nhật Windows 10 Creators để sử dụng chức năng này. Nếu bạn cần theo dõi cuộc gọi Skype hoặc xem phim hay trình chiếu  trong khi làm việc, thì giờ đây bạn có thể thực hiện được điều đó trong khi trình phát video mini vẫn hiển thị. Hiện tại trình xem video mini này chỉ có sẵn dành cho ứng dụng Movies & TV và Skype. Bạn sẽ tìm thấy nút xem trong cửa sổ mini nằm cạnh nút xem toàn màn hình ở góc phải bên dưới của ứng dụng Movies & TV. Bạn có thể thay đổi kích thước trình xem video mini và kéo chúng xuống vị trí nào tùy thích trên màn hình.

B.H (Theo PCmag)

.
1