8 cách giảm tối đa sử dụng data trên kết nối di động

12:34, Chủ Nhật, 23/07/2017 (GMT+7)
(XHTT) - Hầu hết người dùng smartphone đều đăng ký các gói cước di động để truy cập Internet. Nhưng nếu không biết cách sử dụng, bạn sẽ phải chi trả rất nhiều tiền cho việc đó. Dưới đây là 8 cách để hạn chế sử dụng dữ liệu di động trên Android tiết kiệm chi phí.
1. Cài đặt giới hạn dữ liệu
Mỗi một gói data để truy cập Internet trên di động mà người dùng đăng ký đều có giới hạn dung lượng truy cập nhất định trong một tháng, vì vậy đây chính là giới hạn mà bạn có thể kiểm soát việc sử dụng dữ liệu. Bằng cách truy cập vào menu Settings > Data Usage, tại đây bạn có thể thấy dữ liệu được sử dụng và những ứng dụng sử dụng dữ liệu di động.
Từ đây có thể đặt giới hạn dữ liệu sử dụng, cũng như đặt giới hạn cảnh báo xuất hiện khi sử dụng dữ liệu di động đạt đến giới hạn nhất định. Ưu điểm lớn nhất của tính năng này chính là sau khi thiết lập mức giới hạn, kết nối dữ liệu di động trên điện thoại sẽ tự động bị cắt khi đạt đến giới hạn thiết lập, vì vậy sẽ không phải lo lắng về việc phát sinh thêm chi phí truy cập mạng.
Cài đặt này phụ thuộc vào phiên bản Android trên điện thoại mà bạn đang sử dụng. Như ảnh chụp trên đây là nơi thiết lập giới hạn dữ liệu di động trên Android 7.1.1. 
 
2. Hạn chế dữ liệu nền của ứng dụng
Hầu hết smartphone đều được cài đặt rất nhiều ứng dụng, trong đó các ứng dụng phổ biến không thể thiếu là các ứng dụng mạng xã hội hoặc các ứng dụng tin tức. Các ứng dụng này thường sử dụng rất nhiều dữ liệu nền để cập nhật nội dung. Vì vậy, bạn có thể cài đặt để đảm bảo các ứng dụng này hạn chế việc sử dụng dữ liệu di động trong nền, nhất là khi không sử dụng.
Để thực hiện, truy cập vào menu Settings > Data usage. Ở đây bạn sẽ thấy dữ liệu di động đã sử dụng và dữ liệu của những ứng dụng trên điện thoại đã dùng. Bấm chọn tên ứng dụng cần phải giới hạn và bật tùy chọn Restrict app background data option lên.
 
3. Bật tính năng nén dữ liệu trong Chrome
Google Chrome là trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất trên điện smartphone nhưng ít người dùng biết rằng trong trình duyệt này có một chế độ cho phép nén tất cả dữ liệu trước khi nó được gửi đến thiết bị của bạn.
Tính năng này sẽ giúp hạn chế tối đa việc sử dụng dữ liệu di động, nhất là khi người dùng thường xuyên duyệt web bằng Chrome. Để thực hiện, truy cập vào menu Settings > Data Saver trong cửa sổ trình duyệt, sau đó kích hoạt tính năng này lên. 
 
4. Thay thế các ứng dụng sử dụng dữ liệu nhiều
Khi cần giới hạn việc sử dụng dữ liệu di động thì một trong những cách tốt nhất là thay thế các ứng dụng sử dụng dữ liệu di động nhiều nhất trên thiết bị. Mặc định trên Android có một số ứng dụng thường xuyên sử dụng rất nhiều dữ liệu di động nhất là ứng dụng mạng xã hội như Facebook, các ứng dụng đó có thể là tải nội dung hoặc cập nhật nội dung mới.
Hiện tại bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn thay thế cho các ứng dụng này, các ứng dụng thay thế vẫn sẽ thực hiện được các chức năng cơ bản và quan trọng là sử dụng ít dữ liệu hơn. Ví dụ với những người dùng điện thoại có kết nối chậm có thể sử dụng Facebook Lite và Facebook Messenger Lite.
 
5. Tự động cập nhật ứng dụng qua Wi-Fi 
Mặc định các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại Android sẽ cập nhật khi có phiên bản mới có sẵn trong Play Store. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng các ứng dụng này chỉ được cài đặt cập nhật khi có kết nối Wi-Fi, bởi có nhiều ứng dụng dung lượng bản cập nhật rất lớn.
Để thực hiện kích hoạt Google Play Store lên, ở góc trên cùng bên trái nhấp vào thanh trình đơn với biểu tượng của ba dòng kẻ để truy cập vào menu, chọn Settings trong menu xổ xuống, tiếp theo chọn Auto-update apps, từ đây kích vào tùy chọn Auto-update apps over Wi-Fi Only để đảm bảo mọi ứng dụng trên điện thoại sau này chỉ cập nhật phiên bản mới khi có kết nối Wi-Fi. 
 
6. Tải về xem sau
Khi xem phim hoặc nghe nhạc trực tuyến trên smartphone, hầu hết các ứng dụng phát trực tuyến này đều cho phép tải xuống và lưu trữ dữ liệu. Vì vậy, khi điện thoại của bạn kết nối với mạng Wi-Fi, tốt hơn là tải những nội dung (nhạc hoặc video) đó xuống thiết bị của mình để xem sau, do đó sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch hạn chế sử dụng dữ liệu di động.
Tính năng này có sẵn trong hầu hết các ứng dụng phát trực tuyến kể cả YouTube, thậm chí Google Map cũng có tùy chọn tải bản đồ cho một vùng cụ thể để truy cập sau.
 
7. Tắt tính năng tự động phát video trong ứng dụng:
Facebook là một trong những ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất trên smartphone, nhưng một trong những vấn đề với ứng dụng này là tự động phát nội dung video khi người dùng lướt tới bài chia sẻ đó, cho dù bạn muốn xem hay không.
Nếu điện thoại của bạn đang kết nối Internet trên dữ liệu di động, các video này có thể làm tiêu tốn rất nhiều dữ liệu để phát các video này. Vì vậy, bạn nên vô hiệu hóa tính năng tự động phát video và âm thanh trong các ứng dụng đang sử dụng nhiều nhất.
 
8. Tắt dữ liệu di động khi không sử dụng
Bước này có thể đơn giản, nhưng phần lớn người dùng lại quên đó là tắt kết nối dữ liệu di động khi bạn không sử dụng.
Chính bước này có thể tiết kiệm rất nhiều dữ liệu di động sử dụng trên smartphone Android của bạn.
 
Hoàng Thanh (nirmaltv)
 
.
.
.

.
.
.