[Infographic] - Tác hại khôn lường tới não và cơ thể từ ánh sáng smartphone

09:49, 18/07/2017

(XHTT) - Các nhà thiết kế smartphone, máy tính bảng và màn hình laptop có thể tạo ra ánh sáng cực mạnh. Vào ban đêm, nguồn sáng đó mạnh đến mức có thể ảnh hướng tới sức khỏe của người dùng.

(XHTT) - Các nhà thiết kế smartphone, máy tính bảng và màn hình laptop có thể tạo ra ánh sáng cực mạnh. Độ sáng đó đủ sáng để bạn có thể nhìn thấy khi sử dụng dưới ánh sáng trực tiếp. Vào ban đêm, nguồn sáng đó mạnh đến mức có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Đó là lý do tại sao việc nhìn vào điện thoại vào ban đêm là một ý tưởng khủng khiếp. Cơ thể của con người theo một chu kỳ cho phép chúng ta thức dậy và tỉnh táo suốt cả ngày và cần thiết phải nghỉ ngơi vào ban đêm. Nhưng khi chúng ta nhìn vào màn hình trước khi đi ngủ, bộ não của chúng ta sẽ bị lẫn lộn. Ánh sáng có thể làm cho não nghĩ rằng đã đến lúc ngừng sản xuất melatonin, một hoóc môn giúp cơ thể bạn “ngủ yên giấc”.

Bằng cách phá vỡ quy luật sản xuất melatonin, ánh sáng của smartphone có thể làm gián đoạn chu trình ngủ của bạn. Điều đó khiến bạn khó ngủ và có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà thiết kế ứng dụng đã tạo ra các chương trình như f.lux và chế độ Night Shift của Apple, điều chỉnh cường độ ánh sáng phát ra từ màn hình vào những thời điểm nhất định trong ngày để loại bỏ ánh sáng xanh khỏi màn hình hiển thị. Nhiều người dùng nói rằng, màu da cam của các ứng dụng làm cho mắt đỡ mỏi hơn khi sử dụng smartphone vào ban đêm. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ánh sáng mờ có thể cải thiện giấc ngủ nhưng điều này vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Nói chung, sử dụng smartphone trước khi đi ngủ không có lợi cho giấc ngủ và cách tốt nhất nên tránh sử dụng smartphone trước khi đi ngủ và ít nhất là bỏ chúng ra khỏi giường của bạn.  

Tuệ Minh

.
1