Sự khác biệt đáng chú ý giữa iOS 11 và Android Oreo

17:37, Thứ Năm, 24/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Google vừa công bố Android Oreo đi kèm với một số tính năng mới giúp tăng tốc, tiết kiệm pin cho thiết bị cũng như một số thay đổi cách người dùng tương tác với điện thoại. Vậy có sự tương đồng nào giữa Android Oreo và iOS 11 hay không?

Rất nhiều tính năng quen thuộc với chủ sở hữu iPhone và iPad. Thông thường Apple là hãng bị buộc tội sao chép Android, nhưng đối với Android Oreo, Google đã “vay mượn” một số tính năng từ chính iOS, trong khi một vài chức năng mới đã du nhập vào Android trước cả iOS.

Thông báo

Trong Android Oreo sẽ có dấu chấm nhỏ ở góc trên cùng bên phải của biểu tượng ứng dụng để biểu thị thông báo. Đây là một yếu tố quan trọng trong iOS kể từ khi iPhone đầu tiên và các laucher Androdi của bên thứ ba cũng đã được đề cập.

Thậm chí, Google đã sao chép cách người dùng tương tác với các thông báo. Nhấn giữ vào biểu tượng, thông báo sẽ bật ra để hiện thị cho người dùng với nhiều tác vụ - giống như tương tác iOS 3D Touch.  

Các biểu tượng cảm xúc mới

Cả Android Oreo và iOS 11 đều được cung cấp các biểu tượng cảm xúc mới vì các biểu tượng cảm xúc là tương lai của nhân loại. Google thiết kế lại hoàn toàn các biểu tượng cảm xúc trên Android Oreo.

Emojis mới của Google học hỏi từ Apple để tăng sự chi tiết biểu cảm trên các khuôn mặt nhỏ của mỗi Emojis. Tuy nhiên, theo một bản xem trước, iOS 11 có các emojis thậm chí còn chi tiết hơn.

Chức năng Copy và Paste thông minh hơn

Android đã hỗ trợ chức năng sao chép (Copy) và dán (paste) từ những ngày đầu ra mắt hệ điều hành này. Đó là một chức năng quan trọng, nhưng với kích thước màn hình nhỏ thì việc thực hiện thao tác này sẽ không được như ý muốn. Giờ đây Android Oreo sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để sao chép văn bản và dán nội dung đó một cách dễ dàng và tiện ích hơn.

Ngoài ra trên Android còn thêm một số tiện ích mới lạ hơn, đó là nếu như bạn copy một đoạn mã số giống như số điện thoại thì nó sẽ hiện lên thêm một chức năng chọn và gọi điện nhanh nữa. Đây là một tính năng đã có trên iOS nhưng tính năng của Google dường như toàn diện hơn và nó được cung cấp bởi AI của Google để nhận dạng thông minh hơn.

Ảnh trong ảnh

Apple thêm chức năng ảnh trong ảnh trên iOS 9 và Android cũng đang triển khai chức năng này trên Android Oreo. Chế độ ảnh trong ảnh trên Android Oreo cho phép người dùng tối thiểu hóa video và hiện trên đỉnh màn hình trong khi người dùng vẫn có thể thực hiện các tác vụ khác. Người dùng có thể di chuyển cửa sổ video này tới bất cứ vị trí nào trên màn hình mà bạn thích. Hiện giờ iOS mới chỉ giới hạn tính năng này cho iPad nhưng có thể sẽ thay đổi trong tương lai.

Chức năng Autofill (tự động điền)

Cuối cùng, Android Oreo cũng có khả năng tự động điền thông tin người dùng như tên người dùng, mật khẩu và địa chỉ. Ứng dụng quản lý mật khẩu đã thực hiện một số chức năng này, nhưng thông qua các phương tiện phức tạp. Giờ đây, ứng dụng có thể triển khai API tự động điền để tương tác liền mạch tốt hơn nhiều.

Trên iOS cũng có chức năng tương tự, nhưng chủ yếu dành cho một vài ứng dụng như Amazon và gần như không áp dụng ở mọi ứng dụng, chẳng hạn không có trên trình duyệt Safari trên web.

Dưới đây là hình ảnh cho thấy sự khác biệt giữa giao diện chức năng của iOS 11 và Android Oreo.

 Tuệ Minh

.
.
.

.
.
.